Món ngon miền Trung làm "mềm lòng" người Hà Nội

Món ngon miền Trung làm "mềm lòng" người Hà Nội

Vĩ Thanh 20:12 17/3/2015

Có lẽ người Hà Nội từ lâu không còn xa lạ gì với các quán đồ ăn Huế, nhưng thời gian gần đây, các quán ăn bán đồ miền Trung ngày càng nhiều và thậm chí đã trở thành "cơn sốt" ẩm thực với nhiều người, nhất là các thực khách trẻ ham tìm kiếm sự khác biệt.

Đa dạng ẩm thực miền Trung

 

Vốn được coi là vùng đất nghèo khó và chịu nhiều thiên tai cũng như khắc nghiệt của thiên nhiên nên những món ăn của miền Trung cũng được hình thành từ những đặc điểm này. Món ăn của dải đất miền Trung luôn có những hương vị vô cùng riêng mà không vùng miền nào có được, nhưng vẫn chứa đựng những nét đặc trưng của ẩm thực Việt. Tại hội thảo “Văn hóa Huế - đặc điểm lịch sử và vấn đề bảo tồn và phát triển” diễn ra vào ngày 17/12/2014, một con số thống kê thú vị đã được đưa ra cho thấy sự đa dạng và phong phú của các món ăn nơi đây: hiện trên cả nước có khoảng 2.700 món ăn, trong đó các món ăn Huế đã chiếm tới 1.700 món. 

 

Những món ăn của miền Trung có thể đáp ứng yêu cầu từ bình dị, dân dã đến những món ăn chốn cung đình... đều đặc sắc hiếm nơi nào có được. Không chỉ là những món mắm ruốc, mắm tôm chua mà ẩm thực miền Trung còn có cả những món ăn cực kỳ chú trọng tới hình thức, cách bày trí, màu sắc, số lượng. Những món ăn tại nơi đây đều có độ cay, vị nồng nhiều hơn hẳn so với miền Bắc và ít vị ngọt hơn so với miền Nam.

 

Từ lâu những món ăn của miền Trung cũng đã dần được biết đến ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Đặc biệt, Hà Nội có thể coi là một trong những nơi các món ăn miền Trung có nhiều “đất” để phát triển bởi văn hoá ẩm thực chốn kinh kỳ, dù khác toạ độ, nhưng luôn có sự tương đồng về cảm nhận. Không khó để tìm thấy những quán hàng ăn chuyên bán những đặc sản của miền Trung như bánh xèo, bún bò Huế, mỳ Quảng, bánh bèobánh ram, các món chè Huế

 

Điểm tên một vài món ăn miền Trung được ưa chuộng tại Hà Nội

 

 

Bánh bột lọc Huế hiện là món ăn vặt được bày bán khá phổ biến. Thường loại bánh này có thể bán cùng nem lụi, bánh xèo, chè hay nằm trong thực đơn của nhiều quán ăn Huế.

 

Từ vài năm nay, đã có khá nhiều những quán ăn Huế , những quán chè Huế được mở nhiều tại Hà Nội. Nhiều món Huế cũng đã quen thuộc và trở thành điểm đến của nhiều người. Tuy vậy, không phải quán nào cũng còn giữ những hương vị đặc trưng của đồ ăn Huế mà đã biến tấu khá nhiều để phù hợp với khẩu vị của người miền Bắc. Trong các món Huế, thì bún bò dường như đang là món ăn phổ biến nhất, ngoài ra, còn có bánh xèo, nem lụi và một số loại bánh đặc trưng của Huế như ram, ít, bột lọc, bánh tráng nướng… Bên cạnh đó, thời gian gần đây, nhiều món cơm Huế cũng đã nhanh chóng lên ngôi trong lòng nhiều thực khách tại Hà Nội.

 

 

Mỳ Quảng vốn là đặc sản của Quảng Nam – Đà Nẵng cũng đang lấy lòng khá nhiều thực khách tại Hà Nội. Mỗi bát mì Quảng với nước dùng ngọt thơm, sợi mì mềm dai cùng với tôm, thịt lợn nạc, thịt gà có lạc rang khô, hành lá… không còn chỉ là một món ăn “lạ miệng” mà đã thực sự cuốn hút nhiều người.

 

Một món ăn đã khá quen thuộc với người Hà thành, đó là món miến lươn, cháo lươn cũng của vùng đất miền Trung. Thậm chí, nhiều người khi ăn món này tại Cửa Lò còn nói vui đây là món lươn cháo bởi lươn vô cùng nhiều, chiếm số lượng chủ yếu trong món cháo hay miến. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều người Nghệ An gốc thì hầu hết các quán bán món ăn này đều đã biến tấu đi rất nhiều, không còn giữ được hương vị gốc, chỉ có cái tên Nghệ An để hút khách mà thôi.

 

Bên cạnh đó, những loại mắm ruốc, mắm tôm chua, cà muối… đóng hộp đặc trưng cho hương vị miền Trung cũng đang được bày bán phổ biến tại nhiều cửa hàng chuyên doanh hay các siêu thị. Hầu như khách du lịch nào tới với vùng đất này, khi ra về đều "lỉnh kỉnh" với những món quà  mắm ruốc miền Trung, vì thế, đây cũng là món ăn xuất hiện quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình.

 

Đặc biệt, thời gian ngắn trở lại đây, món bánh canh ghẹ đang bắt đầu gây sốt tại Hà Nội và được nhiều quán mở bán. Nhiều người trẻ cũng háo hức rủ nhau đi ăn thử và choáng với những bát bánh canh ghẹ "nguyên con" nằm trong bát. Tuy vậy, vì món ăn đang được bán theo trào lưu nên không phải nơi nào cũng có được hương vị đặc trưng của bánh canh ghẹ gốc.

 

 

 

Danh sách các món ăn miền Trung còn vô cùng dài, những món ăn trên được phản ánh chỉ là do sự phổ biến của chúng và đồng thời cũng được người Hà thành ưa chuộng nhất. Tuy nhiên, sở dĩ món ăn miền Trung có sức lan tỏa tới vậy có thể một phần do luồng di dân từ vùng đất này đi đến các địa phương trong cả nước, đặc biệt là Hà Nội khá đông. Ngoài ra, cũng là do tâm lý của người Việt thích tìm đến với những món ăn mới, lạ. Nhưng có một thực tế không thể phủ nhận là chính hương vị đặc trưng của những món ăn miền Trung đã giữ chân được thực khách và khiến họ "ăn một lại muốn ăn hai".

 

 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :