Món ngon không thể bỏ qua khi phượt Tây Nam Bộ <phần 1>



Món ngon không thể bỏ qua khi phượt Tây Nam Bộ <phần 1>

Diệp Tử 21:0 26/10/2015

Đi phượt khu vực miền Tây Nam Bộ, chắc chắn không thể bỏ lỡ những món ăn vô cùng đặc sắc ở nơi đây. Với giá thành vô cùng hợp lý và hương vị hấp dẫn không thể cưỡng lại, hãy chuẩn bị sẵn sàng cho một chuyến đi “no nê” hơn bạn nghĩ nhé!

1. Hủ tiếu bò viên
Đặc sản Hủ tiếu bò viên là một trong những món “số dzách” cần phải thử ngay khi đặt chân tới khu vực miền tây Nam Bộ. Một tô hủ tiếu bò viên bình dân thường chỉ có những nguyên liệu hết sức đơn giản: sợi hủ tiếu, bò viên, rau thơm, giá trụng, đôi chỗ còn cho thêm tôm khô và cả củ cải trắng xắt miếng để nấu nước dùng cho thật ngọt.
 
Sợi hủ tiếu Mỹ Tho thường to và trong, làm từ gạo thơm, nếu là sợi mỳ tươi thì phải dùng ngay trong ngày, có mùi thơm của gạo mới, trụng trong nước sôi thì mềm nhưng không hề bị bở, vẫn giữ được vị dai dai và vị ngọt tự nhiên của gạo. Bò viên được giã tay nên đâu đó vẫn còn sót chút gân, nhai rất đã miệng. Những viên bò được cắt làm bốn nở xòe trên bát hủ tiếu như những bông hoa lớn, rất thơm và ngọt. Húp phần nước dùng ngọt nhẹ, thêm chút ớt bằm và xì xụp phần hủ tiếu mới thấy người miền Tây nấu món ăn này quả thật kì công và khéo léo.
Một phần hủ tiếu bò viên bình dân thế này chỉ có giá 12.000-15.000 đồng/ tô.
 
2. Bún nước lèo
Bạn chắc chắn sẽ “phải lòng” ngay món bún nước lèo bởi hương vị đặc biệt của nước dùng. Nấu nước dùng là công đoạn cầu kỳ nhất trong tất cả các công đoạn làm bún nước lèo. Nước lèo được nấu từ một số loại mắm khá thông dụng như mắm cá sặc, mắm cá linh hoặc cá kèo, cá lóc. Những con mắm cá được rã trong nước để lấy thịt và lọc bỏ xương, bỏ thêm sả đập dập, một chút ớt , ngãi bún ( một loại củ giống nghệ, màu đậm hơn nghệ) để khử bớt mùi tanh của mắm, nêm đường, bột ngọt cho vừa ăn. Có thể dùng nước dừa xiêm bỏ vào nồi nước lèo để thay thế cho đường và khiến nước dùng ngọt tự nhiên.
 
Rau trụng ăn kèm với bún nước lèo cũng rất thú vị. Hiếm nơi nào người ta lại sử dụng nhiều thứ rau như thế trong một bát bún như ở miền Tây Nam Bộ: rau muống chẻ, rau răm, húng lũi, hẹ lá, giá, bắp chuối,… Những thứ rau dung dị trụng qua nước dùng rồi đổ thẳng lên bát bún, ăn vừa bùi, lại có chút nhặng nhặng đắng khiến bát bún đỡ ngấy hơn bao nhiêu. Tùy từng địa phương mà người ta sử dụng các loại thịt cá khác nhau để ăn cùng bún, phổ biến nhất là thịt lợn quay thái miếng vuông, tôm tươi bóc vỏ, cá lóc lọc xương…
Bún nước lèo rất phổ biến tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ, ngon nhất phải kể đến bún nước lèo Sóc Trăng, Cà Mau, Rạch Giá… Giá của một phần bún nước lèo bình dân khoảng 10.000 – 20.000 đồng/ tô.
 
3. Bún mắm
Bún mắm có vị mắm rõ ràng hơn so với bún nước lèo, nguyên liệu cũng tương tự như bún nước lèo nhưng nước dùng thì lại được nấu ít kì công hơn. Mắm cá được lọc thật kĩ rồi cho vào nấu cùng nước, tỉ lệ mắm cũng nhiều hơn, thêm nhiều sả và ớt hơn để khử bớt vị tanh.  Thịt quay, tôm tươi, cà tím thái lát chiên qua trên bếp, mực tươi cắt khoanh chần qua rồi bỏ lên trên, vậy là có một tô bún ngon lành.
 
 
Bún mắm tưởng là khó ăn nhưng hóa ra lại là một món ăn dễ ngây nghiện. Mùi mắm cá lúc đầu không quen sẽ thấy rất khó chịu, nhưng ăn vào lại thấy ngọt ngọt, bùi bùi, quyện với vị ngọt của hải sản và thịt quay khiến sợi bún cứ trôi tuột xuống cổ họng. Nếu bạn thích ăn chua chua ngọt ngọt có thể bỏ ra ngoài một chút mắm me, làm từ quả me tươi và đường để chấm thêm.
 
 
 
 
Giống như bún nước lèo, ăn kèm bún mắm có rất nhiều loại rau trụng, nhưng lại được bỏ riêng ra ngoài chứ không ăn chung trong tô. Những quán bún mắm thường có một tủ những thức rau trụng ăn kèm, đủ màu sắc và tươi rói vô cùng hấp dẫn: rau đắng, cọng bông súng, kèo nèo, rau muống chẻ, hoa chuối,…
Một tô bún mắm giá khá cao, trung bình từ khoảng 25.000 – 40.000 đồng/ tô, đặc biệt nhất có thể lên tới 60.000 đồng/ tô.
 
4. Canh chua
Người miền Tây rất thích ăn canh chua cá. Ở bất kỳ vùng miền nào bạn cũng có thể ghé vào một hàng cơm ven đường và gọi một bát canh chua cá ngon lành mà không sợ “chặt chém”. Một phần cơm sườn canh chua bình dân cũng chỉ khoảng 25.000-30.000 đồng/suất là có thể no nê cho một bữa trưa hoặc bữa tối.
 
 
Canh chua của khu vực miền tây Nam Bộ nổi bật nhất là vị ngọt và vị chua thanh, ăn rất dễ chịu. Người miền Tây chủ yếu sử dụng vị chua của me, dứa, kết hợp với vị chát nhẹ của thân dọc mùng, bông súng làm nổi bật vị béo của cá. Hãy thử tưởng tượng vào một buổi trời trưa nắng gắt, tạt vào ven đường và được thưởng thức món canh chua ngọt bùi, thanh thanh mới dễ chịu làm sao!
 
 

Diệp Tử

Từ Khóa :