Món hàu: Thứ “thuốc kích tình” từng một thời lận đận



Món hàu: Thứ “thuốc kích tình” từng một thời lận đận

Du Du 14:50 6/5/2017

Mọi người có thích hoặc ghét hàu thì chúng vẫn là món ăn khá cao giá, dùng cùng champagne thì như một thứ thuốc “kích tình” nhưng tuyệt nhiên không phù hợp với phụ nữ có thai. Cũng như tôm hùm, chúng có lịch sử khá phức tạp.

Bức tranh mô tả một bữa ăn có hàu, trái cây và rượu vang. Ảnh: Painting/Alamy

Hàu từ lâu đã là niềm đam mê của người La Mã. Chúng gắn liền với tình yêu. Có lẽ tác dụng kích tình là nguyên nhân mà nữ thần tình yêu Aphrodite (Venus, Thần Vệ Nữ) bước ra từ vỏ hàu. Cũng từ tích này mà tiếng Anh có từ “kích thích” (aphrodisiac). Nhà thám hiểm Giacomo Casanova, người nổi tiếng với màn kiểm tra bao cao su bằng cách thổi phồng nó như thổi bóng bay, thích dùng bữa sáng với 50 con hàu. Điều này không phải huyền thoại, bởi các nhà khoa học đã chứng minh chúng giàu axit amin hiếm có tác dụng kích thích. Nhưng các nhà khoa học cũng nhấn mạnh rằng: phải ăn hàu sống mới đạt hiệu quả cao nhất. Đồng thời phải cẩn thận, hải sản sống luôn tiềm ẩn các loài vi khuẩn rất nguy hiểm. Một thứ độc dược ái tình. (Tuy nhiên, theo trang Wired, đây chỉ là truyền thuyết tô vẽ cho món hàu, bởi thứ mà các nhà nghiên cứu sử dụng trong thí nghiệm là trai!)

Tất nhiên tích này dù được truyền rộng vẫn không có tác dụng lắm cho việc nâng cao giá trị hàu, ít nhất là ở Mỹ và Anh. Hàu là đứa em họ của ốc sên. Hàu có lớp vỏ cứng trông như đá. Cũng giống như vỏ ốc sên, vỏ hàu bảo vệ chúng khỏi mối nguy hiểm.

Với hình dáng không mấy thiện cảm như vậy, thời xưa, ăn hàu là một cực hình. Chẳng ai khoái cảm giác cạy đá ra để ăn thứ nhuyễn thể bên trong cả. Thế nên, chẳng có gì ngạc nhiên khi người ta không khoái ăn hàu. Do đó, chúng khá dồi dào và trở thành nguồn sống của những người lao động nghèo ở Mỹ và Anh thế kỷ 19.

Nhà văn Charles Dickens từng nhạo báng món ăn này trong cuốn tiểu thuyết đầu tay của mình - The Pickwick Papers, khiến cho món này trở thành thực phẩm rác ngay cả trong văn học, nơi các thi sĩ dễ dàng thơ hóa vạn vật và nhảy qua định kiến. Chúng rẻ mạt đến nỗi nhà cầm quyền còn không buồn đánh thuế, không giống như những loài hải sản khác.

Ảnh: cracked

Sang đầu thế kỷ 20 thì tình hình đã được cải thiện. Theo Drew Smith, tác giả cuốn Oyster: A Gastronomic History, năm 1910, hàu là một trong những ngành quan trọng nhất thế giới. Nhưng không chỉ nhờ những người sống ở tầng chóp xã hội. Ở London, những người bán dạo có thể đẩy xe bán cho những ngôi nhà lớn, một số dùng như món ăn đêm, số khác dùng như món nhắm. Hầu hết những nhà hàng hải sản huyền thoại ở London đều có món hàu.

Vậy làm thế nào món này lại trở nên nổi danh và đắt đỏ?

Thời đại công nghiệp đã hỗ trợ cho bùng nổ dân số. Những con hàu được tiêu thụ nhiều hơn. Cùng với sự ô nhiễm có thể thấy trong những các bộ phim, loài hàu bị tiêu diệt khá nhanh chóng, đẩy giá cả và nhu cầu lên cao. Dần dần, thu hút được sự chú ý của những người giàu có vốn khoái của hiếm.

Để khắc phục nguồn cung sụt giảm, hàu nước ngoài được “nhập cảnh”. Thật không may, y học thế kỷ 19 vẫn còn rất thô sơ, ít nhất là không đủ để chống lại bệnh tật từ cả hàu trong nước lẫn nước ngoài, dẫn đến lũ hàu trở thành… đá thực. Nỗi ám ảnh lan rộng đến mức gần như có một cuộc diệt chủng với loài hàu ở Mỹ.

Cung hàu lại sụt giảm, và khi y học đã đủ phát triển, chúng trở lại bàn ăn, với một lượng khiêm tốn hơn. Ngày nay, người Mỹ đã thúc đẩy để khôi phục hàu bản địa, trong khi các con phố Manhattan vẫn tràn ngập những chiếc vỏ cứng của một thời tận diệt. Hàu một lần nữa có giá, bởi những người giàu có sẵn sàng tiêu tiền vào bất kỳ thứ gì mà “dân thường” khó lòng chạm tay vào.

Hàu với champagne đã được chứng minh là tuyệt vời cho các cặp tình nhân. Nhưng dân sành ăn ở Brooklyn, Mỹ lại cho thấy một thứ tuyệt diệu khác: Sự kết hợp của những con hàu giàu canxi cùng vị nàng tiên xanh absinthe tạo nên thứ âm điệu đầy mê hoặc trong miệng, mang lại một cảm giác hưng phấn mới lạ. Food Republic viết: Hàu và absinthe mới thật là tuyệt phối.

Mà ngon nhất là phải ăn hàu mùa đông. Mùa hè là mùa sinh sản, hàu ít ngon nhất. Vào mùa đông, lớp nước lạnh luôn cất giấu những món ăn ngon mà mùa hè nóng nực không thể mang lại, mà hàu là một trong số đó. Sành là phải ăn hàu mùa đông, kèm một ly champagne mê đắm, ấy mới có thể làm dậy lên khoái cảm thực sự khi ăn hàu. Thế nên, mùa hè người Mỹ chẳng thèm nhìn hàu. Nhưng ở Việt Nam, dân ta thường đi biển mùa hè, nên cũng chỉ cảm nhận được cái vội vã tránh nắng chói chang, chứ cái men say ngấm dần dần thì khó lòng thấu hiểu hết.

Xem thêm:

Tôm hùm từ thực phẩm cho tù nhân thành món ăn vương giả

Đi chợ mua hàu về nướng đãi chồng yêu

Mẹo tách vỏ hàu dễ dàng

Ăn gì giúp “cuộc yêu” thêm cháy bỏng?


Du Du

Từ Khóa : món ngon