Mối quan hệ xấu làm ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?Mối quan hệ xấu làm ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Phương Linh 0:7 1/9/2017

Có nhiều lý do khiến sức khỏe của bạn ngày càng tệ đi. Ngoài thực phẩm, không khí ô nhiễm, môi trường sống tồi tệ, stress/sự căng thẳng cũng là những yếu tố ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Trong đó, căng thẳng do những mối quan hệ gây cho tâm trạng ảnh hưởng nặng nề hơn cả. Sự căng thẳng làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe, ảnh hưởng đến não, hệ miễn dịch, tuyến giáp và các vấn đề cân nặng.

Mối quan hệ xấu khiến sức khỏe tệ đi

Mối quan hệ độc hại có thể phá hủy lối sống lành mạnh của bạn. Nhiều người bị suy giảm sức khỏe khi đang ở trong mối quan hệ căng thẳng hoặc trong môi trường đầy rẫy áp lực.

Mối quan hệ không lành mạnh khiến sức khỏe kém đi

Bạn đời, các thành viên trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và cả ông chủ đều có thể gây ảnh hưởng lên sức khỏe của mỗi chúng ta. Mối quan hệ không tốt có nguy cơ cao gây ra các vấn đề về tim mạch, bao gồm cả chết vì đau tim hoặc đột qụy hơn những người có  mối quan hệ tốt với gia đình, bạn bè xung quanh.

Cơ thể bên trong con người luôn tìm cách thích nghi với tâm tư, tình cảm của người đó. Hiện tượng này được gọi là dạng phản ứng có điều kiện của cơ thể trước các tác động ngoại cảnh (conserved transcriptional response to adversity, viết tắt là CTRA). Chẳng hạn: Khi bạn cảm thấy lẻ loi, cô độc và không ai hiểu mình, các phản ứng trong cơ thể thường bị rối loạn khiến khả năng miễn dịch suy giảm, dẫn đến cơ thể dễ ốm đau, bệnh tật.

Trong trường hợp đang vướng phải mối quan hệ không lành mạnh, cơ thể có khả năng tự kích hoạt CTRA trong não, dần dần gây ra những triệu chứng như viêm nhiễm, tăng nguy cơ mỏi mệt.

Làm thế nào để phát hiện ra bạn đang đối mặt với mối quan hệ “độc hại”?

Hầu hết mọi người đều biết được khi nào một mối quan hệ của họ trở nên kém tích cực. Nhưng một mối quan hệ độc hại lại không dễ phát hiện chút nào. Trước hết, hãy thử làm bài trắc nghiệm sau để nhận ra các mối quan hệ của bạn có thực sự “độc hại” hay không.

Sau khi đi chơi hoặc gặp gỡ với một người, bạn có cảm thấy xuất hiện bất cứ dấu hiệu nào dưới đây không? Nếu chỉ xuất hiện 1 yếu tố, điều đó có nghĩa là mối quan hệ kia đang ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe và tinh thần của bạn:

1) Cảm thấy bị tiêu hao toàn bộ năng lượng.

2) Cảm thấy bản thân không ổn chút nào.

3) Cảm thấy sự mất cân xứng giữa khái niệm “cho và nhận” từ cả hai phía.

4) Cảm thấy mình là người ngoài cuộc, cho dù hai người đang gặp mặt.

5) Có cảm giác thể chất và tình cảm không an toàn chút nào.

Bạn có cần “giải độc” mối quan hệ?

Xóa bỏ gì không cần thiết để khôi phục lại cuộc sống lành mạnh, cân bằng, an toàn là điều nên làm, kể cả “xóa bỏ” hẳn một mối quan hệ. Dưới đây là 5 cách “giải độc” dành cho bạn:

Trong mối quan hệ “độc hại” này, bạn có 4 sự lựa chọn: Chấp nhận mối quan hệ hiện tại và cố giữ hòa bình với mối quan hệ đó; Thay đổi mối quan hệ bằng cách tạo ra các ranh giới vì bạn không thể thay đổi một con người; Rời khỏi mối quan hệ này; Duy trì mối quan hệ và chịu cảnh khổ sở trong mối quan hệ đó chứ không chấp nhận thay đổi bất kỳ điều gì.

Vì mọi mối quan hệ của chúng ta hoàn toàn khác nhau, nên những lựa chọn nêu trên sẽ phù hợp cho từng hoàn cảnh cụ thể. Tuy nhiên, lời khuyên chân thành là đừng chọn lựa điều thứ 4, tức là cứ mặc kệ nó và chấp nhận cảnh khổ sở trong một mối quan hệ tệ hại. Bạn đang làm tổn thương sức khỏe và tinh thần của chính mình và người xung quanh bằng cách chứa đựng năng lượng tiêu cực trong cơ thể.

Phát triển chánh niệm để có lựa chọn đúng cho bạn

Để xác định điều gì là tốt nhất trong việc giải quyết mối quan hệ “độc hại”, trước tiên cần tự đối mặt với vấn đề của bản thân. Chánh niệm và thiền định mang lại tâm hồn bình ổn cho cuộc sống, giúp bạn trân trọng hơn thời khắc hiện tại, bớt lo lắng về quá khứ và tương lai trong mối quan hệ với một người. Từ đó, bạn sẽ tự thấy rằng: Người cần thay đổi nhất là chính mình, để từ đó tìm ra sự lựa chọn đúng đắn nhất cho mối quan hệ, chứ không phải phụ thuộc vào cách cư xử của người kia.

Tìm được sức mạnh bên trong con người bạn

Ngoài chánh niệm, sự bình tĩnh là chất xúc tác cho những thay đổi tích cực. Sự chuyển động trong chánh niệm, hơi thở trong thiền định, các động tác Yoga có thể chữa lành nhiều bệnh, bao gồm giải phóng năng lượng tiêu cực, làm trong sạch cơ thể và tâm trí từ bên trong.

Đặt ranh giới phù hợp

Dù bạn chọn cách thay đổi nào: gìn giữ và chấp nhận mối quan hệ, thay đổi mối quan hệ hoặc bỏ qua mối quan hệ, thì sự xuất hiện của mối quan hệ được cho là “độc hại” này giúp bạn biết cách đặt ra những ranh giới lành mạnh của mọi mối quan hệ khác trong tương lai.

Để có sức khỏe tốt, xung quanh bạn phải có nhiều người mà bạn yêu mến, hòa hợp, tạo sự vui vẻ. Những con người này sẽ mang đến cho bạn nguồn năng lượng tích cực trong cuộc sống. Những con người bạn gặp trong cuộc đời phải luôn là những người có những ảnh hưởng tốt đến bạn. Muốn được như thế, bạn cần đặt ra những ranh giới để đảm bảo an toàn trong mọi mối quan hệ.

Vòng ngoài của ranh giới lành mạnh sẽ là những con người ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn nếu bạn quá gần gũi với họ. Ranh giới trong mối quan hệ giúp bạn vẫn là người tốt bụng, tử tế (như bạn đã từng), nhưng chỉ nên giữ khoảng cách với những người này, chứ đừng lôi kéo họ đi sâu vào cuộc sống của bạn.

Tin tưởng vào trực giác của bản thân: Trực giác luôn đủ tỉnh táo để phân biệt được bạn đang lãng phí hay đầu tư thời gian đúng vào những con người có ảnh hưởng tốt hay xấu đến bạn. Lắng nghe trực giác để có nhận thức tốt hơn về mối quan hệ đang khiến bạn phân tâm.

Tạo ra các nhóm quan hệ mà bạn muốn

Trong khi nhóm người tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, thì những nhóm người được bao quanh bởi những bạn bè tốt có chỉ số huyết áp ổn định hơn, các bệnh viêm nhiễm, cảm cúm cũng ít xuất hiện hơn. Nhận thức được điều này để tạo ra những nhóm quan hệ lành mạnh quanh bạn thay vì luôn bị ức chế, căng thẳng bởi những mối quan hệ chẳng đâu vào đâu.


Phương Linh

Từ Khóa : sức khỏe