Mỗi năm có hơn 5000 ca ngộ độc thực phẩm, 27 người thiệt mạngMỗi năm có hơn 5000 ca ngộ độc thực phẩm, 27 người thiệt mạng

PV 11:2 15/6/2017

Báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây cho biết, tính từ 2011- 2016, trung bình có 167,8 vụ ngộ độc thực phẩm làm 5.065 người bị ngộ độc và 27 người chết mỗi năm. Ông Phan Xuân Dũng (Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội) đánh giá công tác kiểm soát ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm còn nhiều yếu kém.

Cũng theo báo cáo, trong giai đoạn 2011 – 2016, có hơn 4 triệu người mắc 7 bệnh truyền qua thực phẩm, làm 123 người chết. Trong đó, trung bình mỗi năm có khoảng 70.000 người chết vì ung thư và phát hiện thêm 200.000 ca mắc mới.

Hiệp hội ung thư thế giới cũng điều tra, nghiên cứu và rút ra kết luận, khoảng 35% ca mắc bệnh ung thư do thực phẩm bẩn có thể phòng ngừa được.

Hiện nay, tình trạng kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm tại nhiều địa phương còn bị buông lỏng, khiến thực phẩm bẩn vẫn còn đường đi tới bàn ăn của người dân, làm các vụ ngộ độc thực phẩm càng thêm nghiêm trọng, gây thiệt hại về người và của.

Theo báo cáo giám sát của Quốc hội, vẫn tồn tại những hạn chế trong việc kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi. Hiện tại, trong số 408.821 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được kiểm soát, tỷ lệ cơ sở đủ điều kiện hoạt động còn rất khiêm tốn, chỉ 33,6% (chiếm hơn 1/3). Phát hiện 9.056 trường hợp vi phạm (chiếm 16,54%) sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá ngưỡng cho phép trong tổng số hộ nông dân được kiểm tra.

Khâu yếu kém nhất là quản lý an toàn thực phẩm với thịt tươi sống, sản phẩm thịt tươi sống, rau, quả và kiểm soát hoạt động giết mổ động vật. Phần lớn thịt động vật vẫn được giết mổ ở các cơ sở nhỏ lẻ, không khai báo nên gây khó khăn cho hoạt động kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm soát giết mổ.

Có 97% thịt động vật trên thị trường được giết mổ tại các cơ sở không đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất để giết mổ, vừa mất an toàn vệ sinh thực phẩm, vừa gây ô nhiễm môi trường do không có hệ thống xử lý, thu gom nước thải, chất thải. Nhiều cơ sở giết mổ nằm ngay trong khu dân cư nên gây ô nhiễm nghiêm trọng về tiếng ồn, không khí, chất thải lỏng, chất thải rắn.

Ông Phan Xuân Dũng cũng cho biết, việc kiểm soát nguồn gốc thực phẩm hầu như không được thực hiện. Bên cạnh đó, quá trình vận chuyển, bày bán thịt gia súc, gia cầm vẫn còn những vi phạm chưa khắc phục được. Phương tiện vận chuyển thô sơ, thịt sau khi giết mổ tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài, gia tăng nguy cơ mất vệ sinh ATTP. Dụng cụ chứa đựng, bày bán thịt tươi cũng không đảm bảo vệ sinh.

Người tiêu dùng gặp khó trước vấn nạn thực phẩm bẩn trông rất ngon lành, bắt mắt nhờ “ngậm” hóa chất. Ảnh minh họa

Theo ông Dũng, an toàn thực phẩm có lúc, có nơi đã đến mức báo động, ở giới hạn đỏ. Trong sản xuất, kinh doanh bia rượu, nước giải khát cũng còn nhiều trường hợp vi phạm quy định. Nhiều cơ sở sản xuất nước uống đóng chai chưa bảo đảm vệ sinh, chất lượng nguồn nước chưa được kiểm soát tốt.

Khi thanh, kiểm tra đột xuất, có hơn 28,6% số cơ sở vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm, cao hơn con số 20,3% nếu được báo trước. Tuy nhiên, trong thực tế, con số vi phạm về an toàn thực phẩm còn cao hơn.

Việc thanh, kiểm tra các loại hình sản xuất, chế biến thực phẩm mới chỉ đạt khoảng 40%/năm. Quá trình thanh, kiểm tra, giải quyết khiếu nại về an toàn thực phẩm còn thụ động; xử lý vi phạm chưa kiên quyết, triệt để, chưa có tính răn đe, nhất là đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thủ công…, chủ yếu mới chỉ là xử phạt hành chính.

Vấn đề an toàn, vệ sinh thực phẩm vẫn luôn là mối lo, mối bận tâm hàng đầu của các gia đình Việt. Làm sao để chọn lựa thực phẩm, nguyên liệu, để mỗi bữa ăn đều vừa ngon, đủ chất dinh dưỡng, không “ngậm” hóa chất trong khi các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong nước không ngại dùng hóa chất để thực phẩm trông tươi ngon, bắt mắt hơn, người chăn nuôi sử dụng chất cấm để có siêu lợi nhuận, và tình trạng hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chất lượng ngày càng diễn biến phức tạp... Đó là điều bà nội trợ nào cũng băn khoăn, tìm cách khắc phục nhưng lại vô cùng khó chống đỡ trước “ma trận” thực phẩm bẩn đang bủa vây.

 Tag: thực phẩm bẩn, ngộ độc thực phẩm, Pectin Complex, thải độc

 

 


PV

Tổng hợp