Mỗi hội sách là một “phiên chợ tri thức”Mỗi hội sách là một “phiên chợ tri thức”

Minh Minh 0:2 24/8/2017

Hàng nghìn người đã đến tham quan, mua sách và tham dự lễ khai mạc Triển lãm - Hội chợ sách quốc tế Việt Nam lần thứ 6 năm 2017 diễn ra vào sáng ngày 23/8. Việc hội sách được tổ chức đều đặn với quy mô ngày càng mở rộng, thu hút sự tham quan của đông đảo người dân đã khẳng định được ý nghĩa, vai trò và tầm quan trọng trong việc hình thành, duy trì văn hóa đọc trong công chúng, đặc biệt là các thế hệ người Việt trẻ.

Chợ sách chưa bao giờ thôi hấp dẫn

Trong ngày đầu khai mạc, Triển lãm - Hội chợ sách lần thứ 6 tại công viên Thống Nhất (Hà Nội) đã đón hàng nghìn độc giả và khách tham quan, trong đó có không ít khách nước ngoài. So với các lần tổ chức trước, sự kiện lần này có quy mô lớn hơn với sự tham gia của 94 đơn vị (nhà xuất bản, phát hành sách) với hơn 100 gian hàng và gần 40 nghìn đầu sách được mang đến trưng bày, quảng bá, giới thiệu.

Điểm nhấn của hội chợ, triển lãm sách quốc tế năm nay là khu vực Triển lãm với khoảng 750 xuất bản phẩm có giá trị được trưng bày theo các chủ đề: Sách về biển đảo và chủ quyền lãnh thổ đất nước; Sách giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng sách Việt Nam; Sách về Asean và các nước; Sách dịch; Sách điện tử; Sách được xuất bản bằng các chất liệu, hình thức mới.

Ở khu vực hội chợ gồm gian hàng của các nhà xuất bản, phát hành sách của Việt Nam và nước ngoài. Công chúng sẽ có dịp tiếp cận  20 nghìn bản sách ngoại văn với trên 7.500 đầu sách của các nhà xuất bản lớn, có uy tín của nước ngoài như: OxFord, Macmillan, Express, Collin…

Khu vực Triển lãm

Không chỉ có vậy, độc giả đến với Hội chợ sách sẽ có thêm cơ hội có được những cuốn sách ưng ý mà giá bán lại rẻ. Theo đó, các đơn vị phát hành, nhà xuất bản có gian hàng trong Hội chợ sách quốc tế có những chương trình khuyến mại, giảm giá với mức giảm phổ biến 20-40%, thậm chí có gian hàng còn mạnh tay giảm giá 70%. Nhiều đầu sách dành cho thiếu nhi, trẻ em cũng được bán đồng giá 10 nghìn đồng, 20 nghìn đồng/cuốn hoặc bán với giá “rẻ như tặng”.

Những không gian trẻ trung, “xì tin” cuốn hút giới trẻ Việt

Bạn Mai Thùy Dương - sinh viên năm 3, Trường Đại học Lao động Xã hội - sau một thời gian lúi húi tìm sách cũng chọn được cuốn văn học đương đại ưng ý. Thùy Dương cho biết: Điều thích nhất khi tham dự hội sách quốc tế năm nay là quy mô lớn, không khí sôi động vì có nhiều bạn trẻ đến tìm và mua sách, nhiều đầu sách để chọn lựa và có cả hoạt động bên lề thu hút: tọa đàm, giới thiệu sách... Việc duy trì các hội sách sẽ góp phần thúc đẩy văn hóa đọc tại Việt Nam.  

Mai Thùy Dương bị hội chợ sách “hấp dẫn”

Không gian của người yêu sách cũ

Các quầy sách cũ không lúc nào ngớt khách

Người yêu sách cũ cũng có cơ hội tìm thấy không gian yêu thích giữa những quầy sách san sát nhau với nhiều đầu sách khó có thể tìm thấy ở các cửa hàng sách hiện nay.

Nguyễn Nam Chung - sinh viên năm nhất Đại học Ngoại thương - tâm sự: “Trước giờ, em vẫn thường mua sách cũ, dù dược xuất bản khá lâu, nhưng nội dung vẫn rất hay”. Do mới lên Hà Nội nhập học, nên đây là lần đầu tiên Chung được tham gia hội chợ sách quy mô, đông vui và thú vị như thế này.

Nguyễn Nam Chung “mê mẩn” trước bàn sách cũ

Với những người lớn tuổi lại đặc biệt quý sách như ông Cơ (thầy giáo đã về hưu sống ở Hà Nội), mỗi hội chợ sách lại là một lần hẹn mà ông nhất định phải đến. Dù đã 75 tuổi, nhưng ông vẫn giữ thói quen đọc và mua sách. Mỗi ngày, ông đều dành 2 giờ vào các buổi chiều tối để đọc sách. Hôm nay, ông Cơ dẫn theo cháu trai đến hội chợ. Đến đây, ông tìm được một vài quyển sách văn học cổ điển Pháp và trong nước.

Khi chia sẻ về hội chợ sách, trong giọng nói của ông tràn ngập niềm vui: “Mỗi lần đi hội chợ sách,  tôi lại thấy có cái mới, có sách mới. Tôi tìm được những cuốn sách cũ mà giới trẻ bây giờ ít đọc. Nhưng với thế hệ tôi, nó quá hay, mà lại rẻ. Tôi thấy hội chợ sách là hoạt động nên được tổ chức thường xuyên, để thế hệ trẻ biết trân trọng sách và cũng để thế hệ tôi có điều kiện đến mua sách, bù lại phần thiếu thốn của ngày xưa”.

Cầu nối “xuất khẩu” tri thức Việt ra thế giới

Qua nhiều năm tổ chức, sự kiện mang tính chất quốc tế này cũng từng bước đưa Việt Nam hội nhập với thị trường xuất bản phẩm khu vực và quốc tế. Hoạt động này đã mang lại nhiều cơ hội để các nhà xuất bản, phát hành sách trong nước giới thiệu các xuất bản phẩm của Việt Nam và nước ngoài đến độc giả; tạo điều kiện xúc tiến hoạt động giao dịch bản quyền, mở rộng hợp tác quốc tế trong hoạt động xuất bản.

Gian hàng của Nga thu hút sự chú ý của độc giả lớn tuổi

Theo ông Chu Văn Hào - Cục trưởng Cục Xuất bản, thị trường xuất bản phẩm của Việt Nam ngày càng tỏ rõ tiềm năng, thu hút các nhà xuất bản, tổ chức phát hành sách quốc tế. Cách đây 5 năm, việc trao đổi bản quyền và đem xuất bản phẩm Việt Nam sang nước khác có thể còn ít, nhưng giờ đây đã trở nên phổ biến. “So với lần trước, số đơn vị nước ngoài tham gia Triển lãm - Hội chợ sách quốc tế Việt Nam lớn hơn. Chúng tôi cũng nhận thấy họ hào hứng hơn, Việt Nam dần được công nhận là điểm đến cho xuất bản phẩm cũng như trao đổi bản quyền với họ. Ở những lần trước, họ tham gia, nhưng cấp độ không bằng năm nay. Đó là tín hiệu đáng mừng”.

Ông Sakai Hirosaki - Giám đốc Công ty dịch vụ xuất bản Vista PS - cho biết: Tham gia Triển lãm - Hội chợ sách quốc tế Việt Nam 2017, Vista PS muốn giới thiệu những cuốn sách Nhật Bản đang muốn bán bản quyền cho các công ty sách, nhà xuất bản tại Việt Nam, đồng thời tạo ra địa chỉ cho người Việt Nam có thể mua sách Nhật Bản. Việt Nam là thị trường xuất khẩu sách tiềm năng. Do đó, các nhà xuất bản Nhật Bản đang hướng đến Việt Nam và thế hệ trẻ Việt nhiều hơn.

Vista PSS cũng đã mua bản quyền một số sách của Việt Nam để xuất bản tại Nhật. Hầu hết là sách liên quan đến phát triển bền vững, phát triển đô thị. Ngoài ra còn có cuốn Lưu trữ Việt Nam của PGS Vũ Thị Phụng (Trường ĐH Quốc gia Hà Nội) viết riêng để Vista xuất bản tại Nhật Bản. Ông Sakai nhận định: “Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển. Để phù hợp với thị hiếu, yêu cầu của người Nhật thì cần có thêm cải tiến về chất lượng in ấn, chấy lượng giấy và cách làm sách”.

Theo đánh giá của Cục trưởng Cục Xuất bản, tham gia hội chợ sách quốc tế sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình hội nhập cùng phát triển với nhân dân thế giới và quảng bá văn hóa, trí tuệ Việt Nam ra nước ngoài. Ông Chu Văn Hào cũng nhấn mạnh: Việc rút kinh nghiệm qua các năm tổ chức để mỗi hội chợ sách quốc tế ngày càng hoàn thiện hơn, thực sự trở thành “phiên chợ tri thức” để mọi người giao lưu, mua bán và kích thích sáng tạo, phát triển, tạo đường đi cho các xuất bản phẩm, chính là chất xám của tri thức Việt Nam ra nước ngoài.

Còn ông Trương Minh Tuấn - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - hy vọng Triển lãm - Hội chợ sách quốc tế Việt Nam năm 2017 sẽ dần khẳng định thương hiệu, trở thành địa chỉ tin cậy để bạn bè quốc tế đến tham gia, tạo cơ hội tốt mở rộng mối quan hệ hợp tác trong hoạt động xuất bản giữa Việt Nam với các nước”.

Trong 5 ngày diễn ra Triển lãm - Hội chợ sách quốc tế (từ ngày 23 đến ngày 27/8) sẽ có 24 sự kiện được tổ chức tại các khu vực: Phòng hội thảo, sân khấu ngoài trời và gian hàng theo các nhóm chủ đề: Tọa đàm, trao đổi về bản quyền và kinh nghiệm xuất bản; Giới thiệu sách mới, sách hay; Giao lưu tác giả - độc giả, ký tặng sách; Các chương trình phổ biến kiến thức, kỹ năng sống... Giờ mở cửa: 8-21 giờ. Miễn phí vào cổng chính công viên.


Minh Minh