Trường học Thái Lan can thiệp thô bạo vào chuyện đầu tóc của học sinh 

Trường học Thái Lan can thiệp thô bạo vào chuyện đầu tóc của học sinh

Admin 12:59 7/8/2020

Trong một thế giới mới Covid-19, nhiều quy tắc “cổ xưa” trong hệ thống trường học ở Thái Lan vẫn duy trì. Một số sinh viên đang tìm cách nổi loạn chống lại hệ thống giáo dục mà họ cho là quá độc đoán.

Khi học sinh trên khắp nước Thái Lan trở lại trường học vào ngày 1/7, sau hơn bốn tháng nước này đóng cửa vì đại dịch coronavirus, nhiều báo cáo về việc các học sinh, sinh viên bị ép phải cắt tóc trước nhiều người khác đã xuất hiện trên các nền tảng truyền thông xã hội.

Cô bé Lalita, 15 tuổi (đã được thay đổi tên để bảo vệ quyền riêng tư) bị buộc phải cắt tóc trước các bạn bè cùng trang lứa trong buổi lễ chào cờ của trường mình, ở tỉnh đông bắc Si Sa Ket, do tóc không ngắn theo yêu cầu của nhà trường.

Trước khi trường học của cô bé mở cửa trở lại, trường học của Lalita đã chấp nhận cho học sinh được để tóc dài nhưng phải cột tóc gọn gàng bằng dải ruy băng. Tuy nhiên, sau khi trở lại trường, Lalita cho biết cô đã bị giáo viên ép cắt tóc để làm gương cho nhiều học sinh khác trước những đòi hỏi được quyền lựa chọn kiểu tóc riêng của họ.

Lalita nhớ lại: “Sau khi bị giáo viên “cưỡng chế”, một bên tóc của cháu dài, một bên thì lại ngắn khiến cháu vô cùng xấu hổ”. Theo Lalita, việc ép buộc phải cắt một lọn tóc trái với ý muốn của học sinh là chuyện thường xuyên diễn ra ở nhiều trường học Thái Lan.

Mẹ của Lalita là Phailin (đã thay đổi tên) nói rằng giáo viên cần xử lý tình huống tốt hơn. Tại sao cô giáo không thể từ tốn nói với bọn trẻ là tóc của chúng quá dài, cần phải cắt ngắn hơn?

Sau khi không có cơ hội trò chuyện trực tiếp với các giáo viên phải chịu trách nhiệm về mái tóc của con mình, Phailin đã lên Facebook để phơi bày vụ việc mà bà cảm thấy chuyện này đã biến thành một trường hợp bị phạt không đáng xảy ra. Hiệu trưởng của ngôi trường cũng đã cảnh báo các học sinh không được bắt nạt Lalita và yêu cầu giáo viên chấm dứt việc cưỡng bức học sinh cắt tóc như trường hợp vừa xảy ra. Tuy nhiên, Phailin nói rằng vụ việc đã khiến cho con gái bà cảm thấy xấu hổ và muốn chuyển trường.

Quy định về trang phục, đầu tóc bị ảnh hưởng từ sự cai trị của quân đội

Trong nhiều thập kỉ, ở Thái Lan đã có các quy định nghiêm ngặt về trang phục học đường đối với học sinh, sinh viên. Không có gì lạ khi các giáo viên cạo tóc cho học sinh nam, chỉ để lại một ít tóc phải sau đầu.

Từ năm 1975, các quy tắc đã được nới lỏng và cho phép học sinh nam để tóc dài hơn một chút. Nhưng đối với học sinh nữ, quy tắc vẫn được giữ nguyên. Tuy nhiên, với sự cho phép của  một số trường, học sinh nữ vẫn được để tóc dài nhưng phải buộc gọn gàng.

Vào tháng 5 năm nay, bộ Giáo dục Thái Lan đã ban hành một văn bản hướng dẫn các trường học những quy tắc hiện hành nhằm tôn trọng phẩm giá con người, đồng thời khẳng định những thay đổi của nhiều nguyên tắc cũ.

Cá tính ở mỗi học sinh không được coi trọng tại Thái Lan

Tuy nhiên, nhiều trường học đã bỏ qua hướng dẫn này, vẫn tiếp tục xem xét, thực thi các quy tắc cũ. Phailin nói rằng hiệu trưởng ngôi trường mà con gái bà đang học tuyên bố là chưa bao giờ đọc văn bản được Bộ giáo dục thông báo.

Sau thông tin của Lalita, Bộ giáo dục đã tiếp tục gửi thư cho tất cả các trường học, hướng dẫn họ bãi bỏ các quy định trước đó về độ dài và kiểu tóc của tóc với các học sinh.

Một giáo viên dạy toán tại trường học ở Bangkok (yêu cầu được giấu tên) đã thừa nhận rằng dù cô không bao giờ tự tay cắt tóc hay cạo đầu học sinh nhưng chính cô cũng đã thi hành, ủng hộ các chính sách, nội quy nghiêm ngặt của nhà trường vì tin rằng điều này sẽ thấm nhuần tính kỷ luật ở mỗi học sinh. Người giáo viên 29 tuổi này chia sẻ: “Tôi cho rằng những học sinh có mái tóc dài trong hệ thống trường học ở Thái Lan trông sẽ rất tệ”.

Học sinh biểu tình

Các thông tin truyền thông xã hội gần đây đã báo cáo về những trường hợp ép học sinh cắt tóc ở trường học đã dấy lên những phản ứng của họ về những quy định ngặt nghèo cũ xưa này.

Benjamaporn Niwas, 15 tuổi, đồng sáng lập nhóm “Những học sinh hư”. Nhóm này tập trung những học sinh đi ngược lại với các quy tắc “đầu tóc” ở trường học để chứng minh rằng chúng có thực sự là những đứa trẻ hư hỏng?

Niwas cho biết: “Có gì liên quan không với một người vô kỉ luật và kiểu tóc của họ? Có rất nhiều cách để kỷ luật một học sinh mà không vi phạm nhân quyền”.

Trong một bức ảnh của Niwas lan truyền trên Twitter, chúng ta có thể trông thấy cô bé đang ngồi trên một chiếc ghế trước một nhà ga đông đúc ở trung tâm Bangkok với tấm băng keo che kín miệng, hai tay bị trói sau lưng và một chiếc kéo ở trên đùi. Một tấm biển treo trên cổ Niwas đã viết: “Học sinh này vi phạm quy tắc ở trường học bằng việc để tóc dài quá dái tai và tóc mái, làm ảnh hưởng tới hình ảnh của học sinh Thái Lan. Hãy trừng phạt cô ấy”.

Niwas đã nhận được nhiều lời khen ngợi và cả những phản ứng dữ dội trên mạng bởi các hành động mà cô bé đã thể hiện.

Một số cư dân mạng nhận xét rằng một số đứa trẻ không thể tuân thủ các quy tắc trường học sẽ ít có khả năng trở thành một người lớn tuân thủ luật pháp sau này.

Nhưng Niwas cho biết, cô bé thích tập trung vào những kết quả tích cực trong những chiến dịch của mình, điều mà cô tin rằng đã giúp mọi người nâng cao nhận thức và khiến họ bắt đầu đặt ra các câu hỏi về những quy định nghiêm ngặt của quân đội cách đây hàng thập kỷ.

Niwas cho rằng: Khi không có quy tắc nào đè nặng lên học sinh, khi quyền con người của họ không bị vi phạm, và khi các học sinh không bị buộc phải cắt tóc, họ có thể tự tin hơn, được là chính mình, họ mới có thể phô trương cá tính và thể hiện được sự sáng tạo.

Giáo dục độc đoán, không khuyến khích sự sáng tạo

Treethep Srisanga, sinh viên Thái Lan, tốt nghiệp tại đại học Florida cho biết: Hệ thống giáo dục Thái Lan tập trung vào việc điều khiển mọi người tuân thủ các chuẩn mực xã hội và không khuyến khích sự phát triển các kỹ năng tư duy, sáng tạo của học sinh. Chính hệ thống giáo dục này khuyến khích các giáo viên hành động một cách độc đoán.

Theo Dollaya Hirunyasiri, quản lý trong tổ chức phi chính phủ địa phương Sodsri Saridwong cho hay: Trường học ở Thái Lan không thích bị phê phán, luôn muốn điều khiển học sinh và bắt chúng phải giống như khuôn mẫu mà nhà trường tạo ra. Phương thức giảng dạy của các giáo viên Thái Lan cũng thiên về “học thuộc lòng”. Đây là hình thức học tập tiêu chuẩn, làm giảm sự phát triển các kỹ năng lý luận và tư duy hiệu quả ở học sinh.

Học sinh không được khuyến khích phản biện các giáo viên. Những hành động như của Niwas và các học sinh để tóc “không đúng luật” bị coi là nổi loạn và chống lại các quy tắc chuẩn mực của văn hóa Thái Lan, Hirunyasiri nói thêm.

Giờ đây, sau những tháng dài nghỉ học do Covid-19, các trường học ở Thái Lan đã mở cửa trở lại. Nhờ những phản ứng của những người như Niwas, mẹ của học sinh Lalita… Bộ giáo dục Thái Lan đã đề xuất với các trường học tuyến đầu một quy tắc đầu tóc mới cho học sinh, trong đó các quy định đã linh hoạt và mềm mỏng hơn, không quá khắt khe và đặc biệt là nhà trường không được phép tự ý lôi học sinh ra cắt tóc trước các học sinh khác trong trường.

Phương Linh

Theo Bangkok Post

Bình luận

Tin mới cập nhật

MWC 2021 lùi về cuối tháng 6 vì Covid-19

Dù không bị hủy bỏ như MWC 2020, nhưng Triển lãm di động toàn cầu 2021 vẫn bị lùi về cuối tháng...

iPhone 12 có thể lên kệ từ ngày 23/10 sau 10 ngày ra mắt

Đó là thông tin xuất hiện trên nhiều nhà mạng ở châu Âu. Tuy nhiên, Apple chưa lên tiếng xác nhận thông...

Intel được phép bán chip cho Huawei

Intel đã có trong tay giấp phép đặc biệt của Chính quyền Tổng thống Donald Trump để tiếp tục được giao dịch...

Người dùng hết đường hạ cấp iOS 14 xuống iOS 13

Apple đã chính thức khóa sign phiên bản iOS 13.7. Điều đó đồng nghĩa với việc người dùng không thể hạ cấp...

Tiệm bánh ngọt “phất” lên sau đại dịch nhờ những chiếc bánh đánh lừa thị giác

Một xưởng làm bánh ở Hong Kong đang hướng tới mục tiêu phục hồi sau thời kỳ tụt dốc hậu Covid-19 bằng...

Công dân Anh sống ở EU sẽ bị đóng tài khoản ngân hàng ở Vương quốc Anh vào cuối năm nay

Hàng nghìn người Anh sống ở EU sẽ bị đóng tài khoản ngân hàng ở Vương quốc Anh vào cuối năm nay...

Djokovic vượt Nadal độc chiếm kỷ lục Masters 1000

Djokovic đã đả bại Diego Schwartzman trong trận chung kết để lên ngôi vô địch tại Rome Masters 2020. Qua đó, Nole...

Lễ trao giải Emmys qua ứng dụng Zoom hội tụ các diễn viên ở 125 địa điểm

Năm nay, lễ trao giải Emmys được phát sóng trực tiếp trong một chương trình “ảo”, đưa các ngôi sao truyền hình...

Tin cùng chuyên mục

Tin hay trên Songmoi.vn

Có thể bạn quan tâm

Đánh giá xe tốt bằng cảm giác lái là gì

Có lẽ trong tiếng Việt “Cảm giác lái” và “Tay lái” có chung chữ “lái” nên nhiều người cho rằng cảm giác...

Cháy túi với list phim tháng 7

Mùa hè đến cũng là thời điểm để nghỉ ngơi, xả hơi với các cuộc vui, chuyến du lịch, đồng thời cũng...

Xử lý tình huống bị mất cắp khi đi du lịch

Mùa hè đến cũng là lúc các bạn trẻ xách ba lô lên và vi vu du lịch. Thế nhưng, chuyến đi...

Bay tới mặt trăng: Vé du hành vũ trụ sẽ được bán trong năm 2019

Jeff Bezos – người sáng lập của Amazon và startup vũ trụ Blue Origin – có thể sẽ bắt đầu bán vé...

Tản mạn World Cup : Những kẻ vô danh lên tiếng

Những tài năng mới nổi ở World Cup sẽ phải chứng minh mình ở thời kỳ hậu World Cup, rằng họ đã...

Những bộ cánh dị thường gây sốc trong tuần lễ thời trang

Các tuần lễ thời trang như Paris Fashion Week hay Milan Fashion Week là thời điểm những nhà mốt danh tiếng trên...

Giấy vệ sinh + dây xích = túi hiệu Moschino

Dù vẫn được biết đến là hãng thời trang có những thử nghiệm táo bạo, nhưng với lần tái xuất trong bộ...

7 xu hướng thời trang được tạo nên bởi G-Dragon

Không chỉ là một ca sĩ – nhạc sĩ, trưởng nhóm nhạc nổi tiếng nhất châu Á Big Bang, G-Dragon còn được...