Black Panther: Killmonger vai phản diện đáng tiền của Marvel 

Black Panther: Killmonger vai phản diện đáng tiền của Marvel

Admin 7:8 24/2/2018

Bom tấn siêu anh hùng mới nhất của Marvel đang nhận được rất nhiều lời khen nhờ cách xây dựng và phát triển nhân vật, đặc biệt là nhân vật phản diện Killmonger. Với những nét tương đồng với Magneto của X-men, Killmonger được giới chuyên môn đánh giá là nhân vật phản diện xuất sắc nhất của MCU đến thời điểm hiện tại.

Bộ phim X-men (2000) của đạo diễn Bryan Singer đã đặt nền móng cho kỷ nguyên phát triển của dòng phim điện ảnh về siêu anh hùng. Phân cảnh đầu tiên đã diễn tả cậu bé Erik Lehnsherr mất cha mẹ tại Auschwitz cùng những nỗi đau và trải nhiệm với những con người vô nhân tính bậc nhất đã khiến cậu trở thành Magneto, nhân vật phản diện xuất sắc trong vũ trụ X-men.

Những nhân vật phản diện cứ đến và đi, Magneto thì vẫn luôn ở đó. Cùng với người bạn tri kỉ Charles Xavier, anh đã tìm ra những người có siêu năng lực dị biệt. Trong những lần hợp tác hoặc trực tiếp đối đầu nhau, sự hiện diện và những quyết định của Magneto chính là chìa khóa giúp những X-men nhận ra họ là ai và lí tưởng của mình là gì.

Magneto - nhân vật với tư tưởng có phần cực đoan, nhưng luôn chiến đấu vì mục đích của đồng loại

Vũ trụ điện ảnh Marvel đã sản sinh ra không ít nhân vật phản diện… đáng “đồng tiền bát gạo” có thể kể đến như Loki (do Tom Hiddleston thủ vai) hay Vulture (do Michael Keaton thủ vai). Thế nhưng chưa có ai đủ khả năng cạnh tranh với Magneto trong việc đưa khán giả trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, vừa sợ hãi, vừa xót thương. Không phải ngẫu nhiên mà Ryan Coogler quyết định mở đầu Black Panther bằng một biến cố trong cuộc đời nhân vật phản diện của phim - cũng là một Erik, nhưng là cậu bé Erik Stevens.

Erik Stevens ngay từ nhỏ đã được nghe cha kể về Wakanda. Nó giống như câu chuyện cổ tích luôn hiện hữu trong tiềm thức của cậu bé lớn lên ở Oakland. Vậy mà Erik đã bị tước đoạt cuộc sống yên bình và sang trọng trong cung điện mà lẽ ra cậu phải được hưởng. Thay vào đó là cuộc sống mồ côi trong thế giới đầy bạo lực, ma túy và phân biệt chủng tộc.

Việc Erik Killmonger đến Wakanda và đấu tranh cho lý tưởng biến đất nước này thành quốc gia thực dân thực chất không khác gì việc Magneto bảo vệ “đồng bào” bằng cách tiêu diệt những thế lực luôn nhăm nhe chống lại người đột biến. Hai người đàn ông sinh ra và lớn lên trong môi trường mà kẻ mạnh ăn hiếp kẻ yếu đã dùng chính cách thức của những kẻ đã áp bức mình để có thể đặt lợi ích của đồng loại lên đầu.

Điều làm cho cả hai nhân vật phản diện này trở nên hấp dẫn chính là bởi lý tưởng và các lập luận của họ để bảo vệ cho lý tưởng ấy. Đến nay, phần lớn nhân vật phản diện của MCU đều không để lại nhiều thiện cảm. Iron Man’s Obadiah Stane trong Iron Man (Jeff Bridges thủ vai) trở thành kẻ xấu chỉ vì tham lam, sân si vụn vặn; còn Hela trong Thor: Ragnarok (Cate Blanchett thủ vai) chỉ là nhân vật bị ám ảnh bởi bạo lực. Trong khi đó, Killmonger (Michael B. Jordan thủ vai) và Magneto (do Sir McKellen và Michael Fassbender thủ vai) đã đứng lên đấu tranh cho những bất công của con người.

Thực tế cho thấy Magneto không hề sai lầm về mối đe dọa của con người đến cộng đồng dị nhân. Bởi lẽ những dị nhân luôn phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng khi sống trên Trái đất. Chương trình Sentinels (X-men: Days of Future Past) hay những thí nghiệm trực tiếp trên cơ thể sống (X-men Origins: Wolverine) đều là ác mộng đối với sự tồn tại của cộng đồng người đột biến.

Cũng giống như vậy, Black Panther không hề ngần ngại trong việc ngụ ý miêu tả người dân gốc Phi đã bị áp bức như thế nào trong nhiều thế kỷ. Cả Killmonger và cha anh - N’Jobu (Sterling K.Brown thủ vai) đều có chung tư tưởng cực đoan là giết người. Thế nhưng, sự tự cô lập của Wakanda với thế giới cũng như việc bỏ mặc hai cha con Erik đều không thể tha thứ.

Trong cả Black Panther và những bộ phim X-men, Charles Xavier (Sir Patrick và James McAvoy thủ vai) và T’Challa (Chadwick Boseman thủ vai) đều phải đối mặt với những kẻ thù là mặt tối trong con người họ - người mà họ hoàn toàn có thể trở thành nếu phải sống cuộc sống khó khăn, tàn nhẫn. Điều đó được làm nổi bật trong cuộc đối đầu giữa Killmonger và T’Challa ở nghi thức để giành lấy sức mạnh của Black Panther. Cả hai người đàn ông đều mất cha vì bạo lực. Thế nhưng, T’Challa đối mặt với sự ra đi của đức vua T’Chaka với tư cách người đàn ông mạnh mẽ và nhận trách nhiệm với nó. Cái nhìn của anh đối với sự mất mát này buồn có, nhưng phần lớn là niềm tự hào. Ngược lại, Killmonger chỉ là đứa trẻ đáng thương đầy sợ hãi trước cái chết của cha.

Killmonger (trái) đối đầu với T’Challa không đơn thuần chỉ vì mối thù gia tộc mà còn vì sự tồn vong của Wakanda

Cả Magneto lẫn Killmonger đều xuất sắc. Bởi lẽ đây không chỉ là những nhân vật phản diện đơn thuần chống lại siêu anh hùng mà còn chống lại cả những kẻ phản diện khác. Magneto chỉ quay sang bạo lực sau khi William Stryker làm điều đó trong X-Men: United. Ở X-men: First Class, Magneto đồng ý với Sebastian Shaw rằng: Xung đột giữa dị nhân và con người là không thể tránh khỏi. Thế nhưng, anh vẫn ngăn cản kế hoạch châm ngòi cuộc chiến tranh hạt nhân của Shaw. Magneto có thể hợp tác với X-men để ngăn chặn những kẻ phản diện khác. Bởi quan điểm của anh không cực đoan đến mức không thể nhìn thấy điểm chung với đồng bào mình.

Tương tự, Killmonger cũng đối lập với cả Ulysses Klaue và M’Baku. Klaue cũng chỉ như những nhân vật phản diện tầm thường khác trong MCU. Hắn ta hợp tác với Killmonger trên cơ sở đôi bên cùng có lợi. Ở đó, hắn làm chủ và Killmonger đơn thuần chỉ là tên lính đánh thuê. Mục đích của họ cũng đối lập giống như sắc màu của chủng tộc. Klaue chỉ quan tâm đến lợi nhuận, trong khi Killmonger tôi luyện phẩm chất bạo lực qua những vụ cướp. Tương tự, cả M’Baku và Killmonger đều thách thức T’Challa để sẵn sàng chết vì ngôi vương. Thế nhưng, một kẻ thất bại trong sự tử tế, trong khi người còn lại chiến thắng bằng sự tàn nhẫn.

Có những nhân vật phản diện không đơn thuần xuất hiện chỉ để bổ sung cho chân lý cái thiện luôn chiến thắng cái ác, mà còn khiến những nhân vật chính diện phải suy ngẫm và đưa ra những quyết định tốt đẹp hơn. Một lần nữa, Black Panther lại tương đồng với X-men bằng việc chính Killmonger đã “thức tỉnh” T’Challa. Charles Xavier bắt đầu nhận ra con người và dị nhân có thể sống trong hòa bình, và lý tưởng ấy sẽ không thay đổi. Còn T’Challa thì hiểu ra rằng: Bấy lâu nay anh chỉ có trách nhiệm với đất nước mà bỏ qua những người dân châu Phi còn lại và cái giá gia đình anh phải trả khi cô gắng duy trì sự cô lập của Wakanda với thế giới.

Magneto là nhân vật phản diện hấp dẫn mà các nhà sản xuất X-men luôn đưa trở lại trong cả 6 bộ phim tính đến thời điểm này. Ngay từ khi “chuyển giao thế hệ” trong X-men: First Class, Magneto đã lập tức củng cố vị trí để trở thành một trong những nhân vật quan trọng nhất của series. Vì vậy, phải chăng Ryan Coogler và Joe Robert Cole đã đi nước đi sai khi quyết định giết chết nhân vật phản diện xuất sắc nhất tính đến thời điểm này của MCU?

MCU đã có một nhân vật phản điện được “tái xuất” là Loki. Cũng giống như Magneto, mối quan hệ giữa Loki và người anh cùng cha khác mẹ Thor (Chris Hemsworth thủ vai) là cơ hội cho nhân vật này có thể sát cánh với các siêu anh hùng chiến đấu chống lại với những mối đe dọa lớn hơn. Tuy nhiên, Thor thực sự khiến Loki có phần nào đó… hướng thiện bằng cách vượt qua sự ghen tị và ruồng bỏ. Sau Thor: Ragnarok, dường như Loki đã nghiêng về một nhân vật chỉ đơn thuần chống lại chủ nghĩa anh hùng. Do vậy, MCU cần một nhân vật phản diện xứng đáng để lấp đầy chỗ trống của Loki.

Loki là một trong những phản diện xuất sắc của MCU. Mong rằng: Killmonger cũng sẽ được “tái xuất” như nhân vật này trong tương lai

Thanos có lẽ chưa đủ khả năng để làm điều đó. Bằng chứng là việc khán giả thường xuyên biến sự xuất hiện của nhân vật này trong trailer Avengers: Infinity War thành trò cười trên mạng xã hội. Magneto và Killmonger xuất sắc vì cả hai đều có những lý tưởng cao cả và sâu sắc. Sẽ rất khó để biến Thanos trở thành như vậy khi mục đích hắn đến Trái đất chỉ để thu thập đủ Infinity Stones nhằm cai quản thiên hà.

Trong phân cảnh cuối cùng với Killmonger, T’Challa đã đề nghị chữa lành vết thương cho người em họ. Nhưng Killmonger từ chối và nói rằng: Anh ta muốn chết và chôn vùi xác mình trên biển. Wakanda sẽ trở thành một trong những chiến trường trong Avengers: Infinity War (điều đã được tiết lộ trong trailer). Nếu như Killmonger không chết, Marvel có thể khai thác tâm lý của nhân vật này khi cho anh lựa chọn giữa việc hợp tác với Thanos hay chiến đấu cho sự tồn vong của Wakanda cũng như Trái đất.

Cái chết của những nhân vật đem đến nhiều kịch tính cho mạch phim thường hiếm khi xảy ra trong những bộ phim siêu anh hùng. Hi vọng rằng đây chưa phải là cái kết cuối cùng dành cho Killmonger. Nếu không MCU sẽ phải mất thêm 13 năm nữa mới có thể tìm kiếm được nhân vật phản diện thật sự xuất sắc như vậy.

Thế Anh

Bình luận

Tin mới cập nhật

Vì sao Peru đã phản ứng kịp thời nhưng vẫn không hiệu quả trong phòng chống Covid -19?

Peru là một trong những quốc gia châu Mỹ Latinh đầu tiên phong tỏa đất nước. Tuy vậy, số ca nhiễm của...

Galaxy Note 20+ lộ hình ảnh thiết kế hoàn chỉnh

Dù vẫn giữ lại màn hình đục lỗ Infinity-O và cụm camera hình chữ nhật, song Galaxy Note 20+ vẫn có những...

Covid-19: Ấn Độ vào TOP 10, Canada vượt Trung Quốc

Covid-19 không chỉ hoàn thành tại vùng dịch mới Nam Mỹ mà còn ở cả Ấn Độ và Canada khi hai quốc...

Dưỡng da trắng mịn bất chấp nắng hè với bí đao

Không chỉ là một loại rau quả quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày mà bí đao từ xa xưa đã là...

Chào hạ với gà hấp riềng sả đặc trưng nơi miền Tây

Gà hấp riềng sả khi chín có vị ngọt xen lẫn với vị cay nồng đặc trưng của riềng và sả mang...

“Bệnh viện” dành cho cây xanh ốm yếu bị bỏ quên thời Covid-19

Khi các nhân viên ở Paris quay trở lại văn phòng làm việc sau thời gian nước Pháp phong tỏa do corona...

Chỉ tại con chim bồ câu – giật mình đi tìm chính mình

Nhiều năm sau tác phẩm đầu tay danh tiếng “Mùi hương”, tác giả người Đức Patrick Süskind trở lại với độc giả...

Cẩn trọng với một số loại tinh dầu hương liệu khi sử dụng trên da

Tinh dầu và hương liệu vốn là hai loại chất lỏng có khả năng bay hơi nhanh được sản xuất và chiết...

Tin cùng chuyên mục

Tin hay trên Songmoi.vn

Có thể bạn quan tâm

Đánh giá xe tốt bằng cảm giác lái là gì

Có lẽ trong tiếng Việt “Cảm giác lái” và “Tay lái” có chung chữ “lái” nên nhiều người cho rằng cảm giác...

Cháy túi với list phim tháng 7

Mùa hè đến cũng là thời điểm để nghỉ ngơi, xả hơi với các cuộc vui, chuyến du lịch, đồng thời cũng...

Xử lý tình huống bị mất cắp khi đi du lịch

Mùa hè đến cũng là lúc các bạn trẻ xách ba lô lên và vi vu du lịch. Thế nhưng, chuyến đi...

Bay tới mặt trăng: Vé du hành vũ trụ sẽ được bán trong năm 2019

Jeff Bezos – người sáng lập của Amazon và startup vũ trụ Blue Origin – có thể sẽ bắt đầu bán vé...

Tản mạn World Cup : Những kẻ vô danh lên tiếng

Những tài năng mới nổi ở World Cup sẽ phải chứng minh mình ở thời kỳ hậu World Cup, rằng họ đã...

Những bộ cánh dị thường gây sốc trong tuần lễ thời trang

Các tuần lễ thời trang như Paris Fashion Week hay Milan Fashion Week là thời điểm những nhà mốt danh tiếng trên...

Giấy vệ sinh + dây xích = túi hiệu Moschino

Dù vẫn được biết đến là hãng thời trang có những thử nghiệm táo bạo, nhưng với lần tái xuất trong bộ...

7 xu hướng thời trang được tạo nên bởi G-Dragon

Không chỉ là một ca sĩ – nhạc sĩ, trưởng nhóm nhạc nổi tiếng nhất châu Á Big Bang, G-Dragon còn được...