Mơ màng sắc hoa tam giác mạch Hà GiangMơ màng sắc hoa tam giác mạch Hà Giang

Diệp Tử 13:47 12/11/2015

Tháng 10, tháng 11 là khoảng thời gian đẹp nhất cho một chuyến đi lên núi “săn” sắc hồng mơ màng của những đồng hoa tam giác mạch tại Hà Giang.

Người ta vẫn hay gọi tam giác mạch là đặc sản riêng của cực bắc tổ quốc, bởi chỉ ở đây, tam giác mạch mới đẹp và nhiều đến như vậy.
 
 
 
Mùa hoa tam giác mạch ở Hà Giang kéo dài trong khoảng từ một đến hai tháng, sắc hoa cũng theo mùa mà thay đổi theo. Hoa tam giác mạch khi mới nở có màu trắng, sau đó chuyển sang hồng nhạt, tím và cuối cùng thì thành màu hồng đậm.
 
 
 
Sắc hồng mơ màng của tam giác mạch nổi bật trên nền đen thẫm của đá, khiến cái lạnh, cái hoang sơ của vùng cao nguyên đá bỗng nhiên dịu lại vài phần. Chẳng phải ngẫu nhiên mà hoa tam giác mạch lại khiến các phượt thủ nặng lòng với Tây Bắc đến như vậy.
 
 
 
Vượt qua những khúc cua tay áo thử lòng các tay lái, vượt qua những cơn gió đầu mùa lạnh buốt lang bạt trong những khe núi đá, du khách sẽ được thỏa lòng khi đứng từ trên cao ngắm nhìn những cánh đồng tam giác mạch trải dài xa tít, với những sắc hồng đỏ dịu dàng, đẹp giản dị mà đầy sức mê hoặc.
 
 
 
 
Chuyện kể rằng nàng Tiên Gạo và nàng Tiên Ngô đi gieo hạt nơi hạ giới, mày trấu, mày ngô không biết gieo đi đâu bèn đổ vào khe núi. Cây ngô, cây lúa lớn lên cho hạt. Người người lấy hạt về ăn. Khi ngô hạt lúa trong nhà đã cạn mà vụ sau vẫn chưa tới, cái đói về u ám bản làng, chiều đã buông dài nơi rừng cây mà vẫn chưa thấy ai nhóm bếp. Mọi người đành họp nhau lại rồi chia đi khắp núi rừng để tìm cái ăn. Nhiều ngày trôi qua,nhiều nơi đã đến, nhiều hang cùng góc núi đã lục tìm mà vẫn chưa thấy gì có thể làm no cái bụng. Bỗng một ngày thấy thoảng bay trong gió mùi hương là lạ, từ trước đến giờ chưa ai được ngửi. Ai nấy đều ngỡ ngàng khi tìm đến khe núi thì thấy một rừng hoa li ti trải dài suốt từ núi bên này sang núi bên kia, nhìn kỹ mới thấy những chiếc lá nhỏ xíu có hình tam giác ẩn nấp dưới hoa. Khi kết hạt mọi người đem về ăn thử thấy ngon không kém gì ngô và gạo. Cái bụng đã ngủ yên không quấy quả đòi ăn nữa. Khói bếp lại bay lên mỗi chiều. Vì là họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô, nên gọi là mạch, lá có hình tam giác, và thế là cái tên “tam giác mạch” ra đời.
 
 
Người dân Hà Giang gieo hạt tam giác mạch và thu hoạch tam giác mạch như một loại ngũ cốc. Những vạt tam giác mạch dọc các triền núi đá đẹp đến nao lòng chính là thành quả của những người dân lao động nơi đây.
 
 
 
 
Không khó để bắt gặp những cánh đồng tam giác mạch dọc đường vào Sủng Là, hay đường đi Lũng Cú. Ngoài ra nếu bạn là một người ham tìm hiểu cuộc sống của người dân vùng núi, đừng bỏ qua Phố Cáo, Phó Bảng để được đắm chìm trong vẻ đẹp hoang sơ, yên bình hồng rực sắc hoa những ngày này.
 
Lễ hội hoa tam giác mạch tại Hà Giang 2015 sẽ được tổ chức từ ngày 12 đến hết ngày 14/11/2015. Đây là lễ hội lớn được tổ chức tại trung tâm huyện Đồng Văn, bao gồm các hoạt động chính:
-          Chương trình khai mạc lễ hội hoa tam giác mạch
-          Đêm hội rượu Tam giác mạch
-          Thi, triển lãm ảnh đẹp về hoa tam giác mạch
-          Trưng bày hoa và các sản phẩm từ hoa tam giác mạch
-          Lễ hội khèn Mông lần thứ ba
 

Diệp Tử

Từ Khóa :