Mở bán iPhone X: Những câu chuyện bi hài khiến Apple dở khóc, dở cườiMở bán iPhone X: Những câu chuyện bi hài khiến Apple dở khóc, dở cười

Quang Huy 0:9 4/11/2017

iPhone X đang trở thành tâm điểm của thị trường công nghệ. Kể từ khi được Apple bán online đến khi bán trực tiếp trên thị trường ngày 3/11, nhiều câu chuyện bi hài đã xảy ra khiến Apple dở khóc, dở cười.

Hơn 300 iPhone X bị mất cắp trước khi mở bán

Trong khi người dùng nhẫn nại chờ đợi trước Apple Store tại Trung tâm Thương mại Stonestown Galleria, thành phố San Francisco (California, Mỹ) với mong muốn trở thành người đầu tiên sở hữu iPhone X, thì kẻ trộm đã nhanh tay khoắng sạch 313 chiếc điện thoại chỉ vài giờ trước khi mở bán. Theo ước tính, tổng giá trị thiệt hại của vụ trộm lên đến hơn 370 nghìn USD với hầu hết sản phẩm bị bị đánh cắp là iPhone X phiên bản 64GB, có giá bán 999 USD. Hiện tại, cảnh sát vẫn chưa xác định được đối tượng tình nghi.

313 iPhone X tại Apple Store trong Trung tâm Thương mại Stonestown Galleria, thành phố San Francisco (California, Mỹ) đã bị kẻ trộm khoắng sạch trước giờ mở bán

Đây không phải là lần đầu tiên iPhone bị ăn trộm. Bởi từ lâu, việc trộm iPhone luôn nằm trong kế hoạch của đạo chích vì sinh lời cao mà không gặp nhiều rủi ro. Song, do máy được trang bị tính năng "Find My Phone" hay tự động khóa thiết bị từ xa khiến chúng không dễ bán số điện thoại đã đánh cắp. Vì thế, trong thời gian gần đây, các đạo chích chuyển hướng sang tấn công Apple Store, nơi sản phẩm chưa được active và khởi động chế độ bảo mật. Với iPhone X, sức hấp dẫn càng gia tăng khi mà giá bán iPhone X đang tăng từng ngày trước nhu cầu tăng mạnh của người dùng, hứa hẹn mang lại khoản thu lớn cho đạo chích.

Loạn giá, đội giá

iPhone X được lùng mua đã đẩy sản phẩm này vào tình cảnh loạn giá, đội giá. Giá bán iPhone X trên Best Buy - một trong những kênh bán hàng quan trọng của Apple - cao hơn 100USD cho mỗi phiên bản so với giá công bố chính hãng. Thậm chí, tình trạng thiếu hàng khiến giá bán rao bán iPhone X trên eBay bị đội lên mức 1.500 USD. Thậm chí, phiên bản 256GB còn được rao bán với giá 2000-3000 USD. Việc iPhone X đội giá, loạn giá đã gây bức xúc cho người dùng Mỹ.

Tại Việt Nam, giá bán iPhone X cũng tăng giá mạnh trước ngày mở bán chính thức. Từ mức giá 40-50 triệu đồng được giới kinh doanh hàng xách tay rao bán ngay sau khi iPhone X ra mắt, giá rao bán đã tăng nhanh trong những ngày gần đây. Để rồi khi chiếc iPhone X 256GB xách tay đầu tiên về Việt Nam đã được mua với giá cao ngất ngưởng 68 triệu đồng.

Giới kinh doanh không chỉ bán iPhone X mà còn bán “chỗ đặt gạch”. Những người đặt hàng thành công iPhone X rao bán suất với giá lên đến gần 3000 USD cho phiên bản 256GB. Tại Sigapore, suất xếp hàng trước Apple Store trên phố Orchard được bán lại với giá 200 Đô la Singapore (khoảng 3 triệu đồng).

iPhone X bán trên vỉa hè ở Hong Kong

Trong khi người mua phải xếp hàng dài chờ đợi trước các Apple Store ở Mỹ, Úc, Singapore hay đặt mua tại các cửa hàng chuyên doanh đồ xách tay như Việt Nam, thì tại Hong Kong, iPhone X được bày bán như rau trên vỉa hè.

Người mua có thể trao đổi giá cả như đang mua rau ngoài chợ. Điều đó cũng có nghĩa người dân Hong Kong khó có thể mua được iPhone X với giá công bố. Hiện tại, giá bán iPhone X trên “chợ đen” ở Hong Kong cao hơn 30-50% so với giá niêm yết. Các cuộc ngã giá diễn ra chóng vánh thông qua các con số hiện trên máy tính. Những người mua với số lượng lớn có thể được mua với mức giá mềm hơn.

Mua bán iPhone X trước Apple Store ở Singapore

Trong khi đó, tại Singapore, iPhone X được mua bán ngay trước cửa Apple Store. Theo quy định của Apple Store ở Singapore, mỗi người được mua tối đa hai máy. Vì thế, nhiều người đã tranh thủ xếp hàng mua iPhone X để bán lại kiếm lời.

Ảnh minh họa

Người mua thường là dân kinh doanh từ nơi khác đến. Họ chấp nhận trả chênh lệch để kịp giao máy cho những người đã đặt mua với giá cao hơn. Vì thế, cảnh mua bán, ngã giá iPhone X bên ngoài Apple Store Singapore diễn ra tấp nập, nhất là khi cửa hàng thông báo tạm dừng bán máy do hết hàng. Mức chênh lệnh giữa giá bán trong Apple Store tại Singapore và giá bán trao tay tại chỗ khoảng 4-8 triệu đồng, tùy phiên bản. Việc Apple Store tại Singapore tạm ngừng bán iPhone X khiến dân kinh doanh hàng xách tay Việt méo mặt. Nhiều người phải đổi vé máy bay vì chưa mua được hàng.

Trước đó, Apple Store Singapore đã phải mở cửa sớm dự kiến vì người mua iPhone X quá đông. Trước đó, hàng nghìn người đã xếp hàng qua đêm trước các Apple Store ở Singapore để mua iPhone X, trong đó có dân đông người Việt.

Lùi ngày giao hàng vì đắt khách

Trước khi mở bán chính thức, Apple đã tiến hành nhận đơn đặt hàng iPhone X từ ngày 27/10. Tuy nhiên, chỉ sau hơn 10-20 phút mở bán, Apple đã ra thông báo hết hàng tại nhiều thị trường như Mỹ, Singapore... Những người đặt mua sau thời điểm đó sẽ không được nhận hàng vào ngày 3/11 mà phải chờ đợi thêm 2-6 tuần, tùy phiên bản và thị trường.

Cụ thể: Trên website của Apple tại Mỹ, chỉ sau 15 phút mở gian đặt hàng trực tuyến, Apple thông báo lùi thời điểm giao iPhone X lại 2-3 tuần so với ngày mở bán chính thức 3/11. Trên trang web của Apple tại Singapore, lịch giao hàng còn bị đẩy lùi sâu hơn. Trong đó, người dùng đặt mua iPhone X phiên bản 256GB phải chờ đến đầu tháng 12 mới được nhận hàng. 

 


Quang Huy

Từ Khóa : Apple iPhone X