“Minh oan” cho mẹ chồng“Minh oan” cho mẹ chồng

Anh Nguyễn 16:0 12/4/2017

Đối với đa số các gia đình Việt Nam điển hình, có lẽ mối quan hệ phức tạp nhất và cũng là đề tài bàn luận nhiều nhất chính là mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu. Những khúc mắc trong mối quan hệ này còn trở thành đề tài khai thác cho nhiều bộ phim truyền hình, trong đó có “Sống chung với mẹ chồng” đang thu hút hàng triệu lượt xem hiện nay. Tuy nhiên, có thực là tất cả mọi tranh cãi đều đến từ các bà mẹ chồng cổ hủ, gia trưởng hay không?

Các bà mẹ chồng trong câu chuyện của con dâu thường là “vai ác”

Mẹ chồng thường vẫn bị “gắn mác” là ghê gớm, hay soi xét, bắt nạt con dâu. Điều này thường đến từ thói quen chung của các bà mẹ Việt khi muốn bao bọc con cái quá kỹ, chiều chuộng con quá đà, nhất là con trai. Vì thế, họ thường khó chịu khi phải đón nhận một thành viên mới trong gia đình và phải chia sẻ tình cảm của con trai với con dâu mình. Trước đây, Việt Nam đã từng có bộ phim “Người đàn bà thứ hai” xoay quanh mối quan hệ mẹ chồng, nàng dâu. Bởi mẹ luôn là người phụ nữ quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi chàng trai cho tới khi anh lấy vợ, và nghiễm nhiên khi đó, mẹ đã không còn ở thế độc tôn. Chính sự hiềm tị này cùng với suy nghĩ quá khác biệt giữa hai thế hệ đã khiến mẹ chồng thường có cách đối xử khắt khe với con dâu.

Nhưng mẹ chồng cũng là những người có nhiều nỗi lòng khi sống với con dâu

Song mỗi khi nói về mối quan hệ này, các nàng dâu thường kể lể với tư cách là những “nạn nhân” của các bà mẹ chồng ghê gớm, mà họ quên mất rằng, bản thân họ cũng còn những điều thiếu sót và cư xử chưa phải.

Có không ít những nàng dâu khi còn ở nhà bố mẹ đẻ được nuông chiều và thường không phải đụng tay vào các công việc trong nhà, nên khi về nhà chồng rất lúng túng và vụng về khi phải phụ giúp mẹ chồng. Cũng như trong bộ phim “Sống chung với mẹ chồng”, Vân đổ nguyên một đĩa thức ăn thừa, định vứt đi và ngay lập tức bị mẹ chồng “chỉnh”. Hoặc như khi mẹ chồng dặn rau phải rửa 4 nước mới sạch, Vân hồn nhiên đáp “vậy mà con không biết rau phải rửa cầu kỳ như thế”. Rõ ràng, những cô dâu mới như Vân thiếu nhiều kiến thức trong gia đình so với các bà mẹ, nên việc mẹ chồng chỉ bảo là điều hoàn toàn dễ hiểu, nhưng đôi khi lại bị coi là khó tính, khắt khe.

Đến chuyện rửa rau Vân cũng cần mẹ chồng hướng dẫn cho đúng cách

Một điều quan trọng nữa gây nên sự mâu thuẫn giữa mẹ chồng – nàng dâu là ở sự khác biệt giữa suy nghĩ của các thế hệ. Các cô con dâu thường than phiền về mẹ chồng thế này, mẹ chồng thế kia mà quên mất, nếu muốn mẹ chồng cảm thông với mình, trước tiên mình cũng phải cảm thông với mẹ chồng và thậm chí cần biết ơn người đã sinh ra và nuôi nấng, dạy dỗ chàng trai tử tế để mình được lấy làm chồng. Bạn N.K bình luận trên fanpage của bộ phim cũng chỉ ra vấn đề này: “Riêng mình thì thấy: đầu tiên là chuyện con gái lên phòng riêng người yêu trong lúc mẹ người yêu ở dưới nấu ăn là không đúng, dù không khiến thì cũng nên ở dưới chuyện trò, khéo mồm khéo miệng tí”. Các bà mẹ chồng dù không quá khó tính, nhưng khi là người của thế hệ đi trước, họ luôn ưa những cô gái nhanh nhẹn lễ phép và gia giáo. Nếu như mẹ chồng đã tôn trọng cho vợ chồng khoảng thời gian riêng tư, vậy thì ngoài những lúc đó, các cô con dâu cũng rất nên gần gũi hỏi thăm bố mẹ và phụ giúp xung quanh. Đối với những người lớn tuổi, đôi khi một câu “Dạo này sức khỏe mẹ thế nào?” không phải để hỏi thông tin, mà đó là cách thể hiện sự quan tâm với những người xung quanh. Một chút thông cảm cho tâm lý của mẹ chồng cũng sẽ khiến mối quan hệ trở nên dễ thở hơn rất nhiều.

Có không ít con dâu không muốn sống chung với mẹ chồng, điều này là lẽ dễ hiểu, song họ cũng không hỏi thăm hay chăm sóc mẹ chồng – những người đã một đời vất vả nuôi nấng con trai

Cuối cùng, các cô con dâu thường cho mẹ chồng là ích kỷ, chỉ luôn bênh vực con trai mình. Song đây là tâm lý hoàn toàn dễ hiểu của đa phần các bà mẹ nói chung. Thậm chí, sau này khi có con, các cô con dâu mới hiểu và cảm thông được cho tâm lý của mẹ chồng. Có không ít các cô gái, khi còn là người yêu thì hay nhõng nhẽo, mè nheo, làm mình làm mẩy để được người yêu coi như công chúa. Những anh người yêu thì luôn chu cấp những món quà tiền triệu cho các cô, mà quên mất mẹ mình cả đời không được nhận lấy một bông hoa. Nếu bạn là mẹ chồng trong hoàn cảnh này, liệu bạn có thể có cảm tình với các cô con dâu được không? Bạn T.P cũng chia sẻ điều này: “Mình tuy chưa lấy chồng, nhưng mình nghĩ các bà mẹ chồng cũng có nỗi khổ riêng. Ví dụ như gia đình mình có anh trai, hễ người yêu gọi là lao ra đường, bất kể sáng sớm hay đêm khuya. Mẹ ở nhà làm sao yên tâm cho được. Các chị người yêu cũng nên ý tứ, đối xử với con trai nhà người ta thế nào sau này chẳng trách người ta đối xử lại như thế”.

Thừa nhận rằng, mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Không có một công thức chung nào áp dụng được cho tất cả các gia đình. Song, để mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu được yên ấm, không chỉ phụ thuộc vào mẹ chồng, mà còn dựa vào rất nhiều sự khéo léo trong ứng xử của các nàng dâu để mẹ chồng không còn bị “mang tiếng ác” nữa.

Xem thêm

Sống chung với mẹ chồng: "Nghe con gái nhà người về cãi mẹ"

Sống chung với mẹ chồng - câu chuyện thường ngày chưa bao giờ hết nóng

Charlize Theron: Hợp vai ác thể hiện nữ quyền


Anh Nguyễn

Từ Khóa :