Miệt mài gắn bó với nghề làm trống Trung thu lâu đờiMiệt mài gắn bó với nghề làm trống Trung thu lâu đời

Duy Hiệu 7:24 2/10/2017

Làng Hảo, Liêu Xá, Yên Mỹ, Hưng Yên được biết đến là một trong những ngôi làng có truyền thống làm trống Trung thu lâu đời bậc nhất. Dịp cận kề Trung thu, mỗi ngày làng xuất đi hàng nghìn chiếc trống cho các cửa hàng khu vực các tỉnh lân cận như Hải Dương, Hà Nội… Gia đình bác Vũ Văn Hởi là một trong những gia đình làm trống lâu đời và có quy mô nhất trong làng.

Đến đầu làng hỏi nhà làm trống sẽ được mọi người chỉ ngay vào nhà bác Vũ Văn Hởi. Gia đình bác Hởi là một trong số ít những hộ gia đình vẫn giữ được nghề truyền thống làm trống. Tất cả các công đoạn làm ra một chiếc trống đều khép kín trong gia đình, họ hàng nhà bác.

Để làm ra một chiếc trống có bản gồm các công đoạn: đẽo chặt thân gỗ (gỗ bồ đề, gỗ trám); tiện gỗ để thành những chiếc tang trống, chính là phần gỗ thân trống; quét sơn lên từng chiếc tang trống đó; đóng da làm mặt trống

Anh Vũ Văn Hơn 26 tuổi, con trai út nhà bác Hởi cũng theo nghiệp gia đình. Ngoài làm trống ở nhà, anh còn đi giao hàng đến các đại lí, cửa hàng đặt trống nhà anh.

Bác Hởi chia sẻ, để giữ được cái nghề này, gia đình bác đã phải cải tiến sản phẩm trống của mình rất nhiều. Từ một chiếc trống quét phẩm màu ngày trước, đã chuyển sang chiếc trống quét sơn sạch sẽ và bắt mắt.

Bác Lành - vợ bác Hởi đang hoàn thiện nốt lô trống Trung thu cuối cùng khi cận kề những ngày Trung thu. Sau Trung thu, đồng nghĩa mùa bán trống duy nhất trong năm của gia đình bác cũng kết thúc.

Mặc dù chỉ sản xuất trống cho những đại lí bán trống khác nhưng gia đình bác Hởi vẫn được người dân giới thiệu vào mua hàng. Từ trống Trung thu cho đến mặt nạ giấy bồi, đầu lân…

Bác Hởi tâm sự: “Cái nghề làm trống này thực ra cũng chỉ là nghề một mùa, 5 ăn – 5 thua lắm, nhưng không làm thì chẳng nhẽ lại bỏ”. Vì vậy bác vẫn quyết định theo  nghề đến cùng, động viên các anh các chị cố gắng nối nghiệp gia đình.

Đã có thời gian, những đồ chơi Trung thu truyền thống ế ẩm vì lũ trẻ mê đồ chơi nhựa Trung Quốc độc hại hơn. Nhưng may mắn là các phụ huynh cũng đã nhận ra sự nguy hại đến sức khỏe trẻ nhỏ, để tạo sự thích thú cho con trẻ với đồ chơi truyền thống. Vậy nên, nhữung chiếc trống, mặt nạ, đèn ông sao năm nay đã xuất hiện nhiều hơn trên phố Hàng Mã hoặc được bọn trẻ hân hoan cầm trên tay, cùng chúng đi đón trăng đêm rằm.


Duy Hiệu