Miền Trung: Nhiều bản làng vẫn bị vây trong nước do mưa lũMiền Trung: Nhiều bản làng vẫn bị vây trong nước do mưa lũ

Hải Băng 14:34 6/8/2015

Không chỉ người dân tại các tỉnh miền Bắc bị đảo lộn cuộc sống, mưa lũ cũng khiến cho một số tỉnh ở khu vực miền Trung bị cô lập nhiều ngày liền.

 
Trước đó, mưa lũ đã khiến nước sông Mã dâng cao khiến 3 bản Sa Lắng, bản Giá và bản Vui ở xã Thanh Xuân, huyện miền núi Quan Hóa, Thanh Hóa bị bao quanh bởi nước lũ, hoàn toàn cô lập trong nhiều ngày. Dù chỉ cách quốc lộ 15A con sông Mã nhưng cũng rất khó để vượt sông tiếp cận với những bản làng bị cô lập vì dòng nước chảy xiết. Sau 4 ngày bị cô lập, đến sáng nay (5/8), chính quyền địa phương huyện Quan Hóa mới có thể tiếp cận được bản Sa Lắng và bản Vui. Hiện vẫn chưa thể tiếp cận được bản Giá. Tuy nhiên, chị Hà Thị Dọm tại bản này bị ốm nặng nên người dân đã phải khiêng bằng cáng từ trung tâm bản đến bến đò. Tại bến đò, chính quyền địa phương cùng người dân đã đưa bệnh nhân vượt sông bằng thuyền gỗ rồi đưa đi cấp cứu.
 
Bên cạnh nhiều khu vực bị cô lập thì nhiều tuyến đê trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đơn cử như đê sông Mã đoạn qua thôn 6, xã Hoằng Khánh, huyện Hoằng Hóa bị sạt lở nghiêm trọng, vết sạt lở kéo dàn hơn 10m, chiều rộng vết sạt lở khoảng 5-6m. Nhiều hộ gia đình canh tác dọc ven sông cũng bị mất một phần đất, cây cối, hoa màu do bị nước sông cuốn trôi. Lực lượng chức năng đã cắm mốc theo dõi diễn biến sạt lở đồng thời chuẩn bị vật tư, lực lượng tại chỗ để sẵn sàng ứng phó khi tình huống xấu có thể xảy ra.
 
Ước tính thiệt hại đến nay, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thanh Hóa ghi nhận 3 trường hợp thiệt mạng, gần 90 nhà dân, 1 trạm y tế bị ngập sâu trong nước lũ, 2 nhà bị cuốn trôi; hơn 137 ha lúa, 207 ha mía, gần 234 ha ngô và hơn 40 ha lạc, đậu, rau màu bị lũ nhấn chìm, ảnh hưởng đến năng suất, một số diện tích mất trắng....
 
Nước ngập tới tận nóc nhà tại bản Phiêng Luông, tỉnh Sơn La - Ảnh: VOV
 
Chung cảnh ngộ với người dân tỉnh Thanh Hóa, từ một tuần nay, mưa lũ đã làm 15/42 hộ dân ở bản Phiêng Luông, xã Phỏng Lái, huyện Thuận Châu (tỉnh Sơn La) bị cô lập, nhà cửa ngập sâu trong nước, có nơi ngập tới tận nóc nhà. Người dân trong bản phải đóng mảng để di chuyển. Cùng chung với đó, mưa lũ cũng làm ảnh hưởng đến một loạt tuyến đường như quốc lộ 6 đi Tây Bắc, quốc lộ 18 đi Yên Tử, nhiều tuyến đường qua địa bản tỉnh Điện Biên, Lai Châu… đều trong tình trạng ùn tắc cục bộ hoặc có nguy cơ sạt lở.
 
 

Hải Băng

Từ Khóa :