Miền Trung mất Tết thật rồi!Miền Trung mất Tết thật rồi!

PV 23:7 19/12/2016

Cuối năm, mưa dữ dội, liên tiếp, thủy điện xả lũ tạo nên những dòng nước lớn cuốn phăng mọi hy vọng về vụ mùa cuối cùng đang đâm chồi trên đồng ruộng, vườn tược của người miền Trung. Lũ rút, trơ ra cảnh hoang tàn, tiêu điều: nhà cửa xập xệ, rau màu chết sũng trong nước, hoa Tết bị vùi dập thảm thương… Năm nay, nước lũ đã cuốn trôi đi cái Tết đầm ấm của người miền Trung.

Đợt mưa lũ diện rộng trên 8 tỉnh Nam Trung Bộ và tỉnh Gia Lai (Tây Nguyên) vừa qua được coi là đợt lũ lịch sử, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, để lại hậu quả với ngành trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Tính sơ sơ từ giữa tháng 10 đến nay, có 111 người thiệt mạng và mất tích vì mưa lũ. Nếu kể từ đầu năm, đã có 235 người phải đổi mạng vì lũ, thiệt hại về kinh tế khoảng 37.600 tỉ đồng.
 
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá, mưa lũ khiến các địa phương bị thiệt hại nghiêm trọng, đặc biệt với sản xuất nông nghiệp. Cụ thể, có 24.000 ha đất nông nghiệp bị ngập và coi như hỏng hoàn toàn, khoảng 3.000ha ngô, hơn 2.000ha rau màu khác bị mất trắng; một số diện tích thủy sản, chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm cũng bị hư hại nặng.
 
Nhiều gia đình nông dân miền Trung đã rút cạn những đồng vốn cuối cùng, phải vay mượn thêm để mua giống, đánh “canh bạc” cuối năm hy vọng vớt vát được đôi chút, chuẩn bị cho Tết Nguyên đán đang cận kề. Thế nhưng, lũ lại cuốn đi tất cả, nông dân chới với không biết bám vào đâu, dựa vào đâu khi của cải trong nhà trôi theo từng cơn lũ.
 
Chia sẻ với báo Công lý, bà Nguyễn Thị Phúc (thôn Ngọc Kinh Đông, xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) cho biết: “Chúng tôi phải đấu thầu thuê đất nông nghiệp ở xã mới được canh tác rau màu trên vùng bãi bồi này, nhưng hai đợt lũ vừa rồi đã cuốn trôi toàn bộ hai đợt xuống giống. Thiệt hại rất nặng, bây giờ không thể tìm nguồn vốn để lấy giống sản xuất trở lại”.
 
Những vựa hành ở Ninh Thuận – vùng đất vốn khô hạn, luôn “khát nước” – cũng chết úng, hư hại trong 3 ngày mưa lũ. Ông Nguyễn Khoát, người trồng hành ở đây buồn rầu nói: “Coi như mất hết rồi. Có nhổ bán cũng không ai dám mua”. Không chỉ gia đình ông Khoát mà nhiều hộ dân cũng lâm vào tình cảnh khốn đốn tương tự. Thống kê ban đầu, 145/200ha hành vụ Tết của nông dân ở huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) phải đổ bỏ vì ngập trong biển nước.
 
Theo Chủ tịch xã Phước Sơn - ông Nguyễn Thanh Sang, cây canh tác chính ở đây là những loại không chịu được mưa nhiều và ngập úng như: nho, táo, ớt, ngô. Mưa to lũ lớn kéo dài khiến nông dân hầu như mất trắng. Ông cho biết: “Xã đang thống kê thiệt hại để báo cáo tỉnh xin hỗ trợ cho dân. Năm nay mất mùa thì dân càng thêm khổ”.
 
Mưa lũ gây ngập sâu ở Quảng Ngãi. Ảnh: Tuoitre
 
Báo Pháp luật dẫn lời ông Nguyễn Tấn Đức – Chủ tịch UBND xã Nhơn An (Bình Định) nói về những thiệt hại do mưa lũ gây ra với nghề trồng hoa của xã: “Hằng năm, các hộ trồng mai cho doanh thu 15 tỉ đồng. Đến nay chúng tôi chưa thể thống kê hết thiệt hại”.
 
Bà Nguyễn Thị Yến (70 tuổi, người trồng mai xã Nhơn An) bất lực nhìn hơn 2.000 chậu mai của gia đình đang ngập trong nước. Bà thở dài: “Tết này của nhà tôi tan theo nước lũ rồi. Nước bùn kiểu này thì toàn bộ mai nhà tôi bị thối búp, có cứu cũng chẳng kịp”.
 
Những hộ dân trồng mai lâu năm đều biết, mai ngâm nước lũ không chết, chỉ thối búp. Cây vẫn có thể ra hoa nhưng sẽ rất ít và không đẹp, khó bán. Hàng chục nghìn hộ dân miền Trung đều ngậm ngùi xác định tay trắng và chẳng buồn đoái hoài đến Tết nữa.
 
Bà Bùi Thị Ngân (làng hoa Ninh Giang, Khánh Hòa) nức nở: “Hai ba ngày rồi tôi không dám ra vườn để dọn dẹp vì mỗi lần nhìn thấy cả vườn hoa bị hư như vậy đau xót lắm! Mấy trăm triệu đồng đã trôi hết theo lũ rồi!”.
 
Đợt mưa lũ gần 10 ngày (11-19/12) ở Bình Định làm 17 người thiệt mạng và bị thương. Hiện tại, còn 2.240 ngôi nhà, 8 xã, phường trong tỉnh vẫn ngập nước. Để khắc phục hậu quả mưa lũ, khôi phục sản xuất, chủ tịch UBND Bình Định đã gửi công văn đề nghị Thủ tướng hỗ trợ khẩn cấp 500 tỉ đồng.
 
Tỉnh Ninh Thuận cũng đề xuất xin trung tương 100 tấn gạo cứu trợ những nông dân bị mất trắng vụ mùa để dần ổn định đời sống. Theo báo cáo nhanh của tỉnh này, thiệt hại toàn tỉnh ước tính 315 tỉ đồng.
 
Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà đã quyết định trích kinh phí hỗ trợ Quảng Nam 1 tỷ đồng giúp người dân nơi đây khắc phục môi trường, nguồn nước sau lũ. Đồng thời, Bộ trưởng cũng hứa sẽ đề xuất Trung ương hỗ trợ kịp thời bà con trong khắc phục hậu quả lũ lụt.
 
Tuy nhiên, dù có khắc phục gì đi chăng nữa, Tết đã cận kề, ước mơ về dịp đoàn viên, đầm ấm, cả gia đình đón năm mới chỉ còn trên TV, miền Trung mất Tết thật rồi!
 

PV

Từ Khóa :