Miền Nam nước Mỹ bị cơn bão mạnh nhất thế kỷ tàn pháMiền Nam nước Mỹ bị cơn bão mạnh nhất thế kỷ tàn phá

HV 9:7 11/10/2018

Bang Florida đã phải hứng chịu cơn bão mạnh nhất thế kỷ tấn công vào khu vực này có tên Michael. Với sức gió 250 km/h, bão Michael gây ngập lụt trên diện rộng, tàn phá nhà cửa ở những nơi cơn bão đi qua. Ít nhất một người đã được xác định bị thiệt mạng vì cơn bão này.

Theo Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC), bão Michael đã đổ bộ vào thị trấn Mexico Beach, bang Florida, Mỹ vào 0h ngày 11/10 (giờ Hà Nội). Với sức gió lên đến 250 km/h, Michael trở thành cơn bão mạnh nhất tấn công bang miền nam này trong hơn một thế kỷ.

Cơn bão đã tàn phá Mexico Beach khiến nhiều ngôi nhà bị hư hại, mảnh vỡ trôi nổi trên đường phố ngập lụt. Một người đàn ông ở thị trấn Greensboro (bang Florida) được xác định đã thiệt mạng khi nhà bị cây đổ trúng. Bão Michael gây mất điện trên diện rộng, ảnh hưởng đến hơn 388 nghìn người.

Bão Michael gây mưa lớn và ngập lụt trên diện rộng

Thành phố Panama cách Mexico Beach 32 km cũng ngổn ngang như "chiến trường" sau khi bị gió mạnh và mưa lớn càn quét gần ba giờ. Người dân không thể đi lại trên các con đường với cây cối đổ rạp và các vật cản nằm ngổn ngang.

Theo Thống đốc bang Florida, Rick Scott, các cư dân ven biển sẽ phải hứng chịu sự tàn phá không thể tưởng tượng nổi. Nước biển được báo sẽ dâng cao, thậm chí có thể vượt các mái nhà.

Sau khi đổ bộ vào đất liền bang Florida, bão Michael đã giảm xuống cấp 3 và cấp 2 khi tấn công bang Alabama và Georgia. Dù vậy, chính quyền các bang bị bão Michael đi qua đã phải yêu cầu hàng trăm nghìn người dân sơ tán khỏi nhà đến nơi an toàn.


HV