Miên… man những cánh rừng MiênMiên… man những cánh rừng Miên

Dương Trần 22:15 20/6/2012

Hành trình Caravan Indochina Tour của Mercedes Benz Fun Club tôi đi lần này, Campuchia là điểm đầu tiên, trước khi tới Lào và Thái lan, cái xứ mà dân mình vốn hay quen miệng gọi độc cái tên “Miên”.. nghe cứ là lạ dù xứ ấy từ văn hóa, kiến trúc, sắc dân cũng nhiều hòa trộn.

 Hành trình caravan xuyên Đông Dương lên đường từ sáng sớm
đi Bình Phước
 
Phải nói thêm rằng, hành trình qua Miên lần này rất khác với lịch trình thông thường mỗi khi người Việt sang Miên du hí. Bởi thường thì người ta cứ thẳng cánh từ Sài Gòn qua cửa khẩu Mộc Bài đi quốc lộ số 1 đến luôn Phnôm Pênh, rồi đi Siêm Riệp này kia. Đoàn Caravan của chúng tôi lại khởi hành từ TP. Hồ Chí Minh theo quốc lộ 13 ngược lên Bình Phước qua cửa khẩu Hoa Lư vào Campuchia, rồi tiếp tục nối vào đường số 7 bên đất bạn qua tỉnh Kratie. Tiếp tục 200km đi men ngược dòng MeKong, chạy qua cao nguyên vùng Đông Bắc Campuchia chạm tới cửa khẩu DomKrlo sang Pakse bên Lào. Khi đi qua cung đường này, hầu hết mọi người trong đoàn đều không khỏi lạ lẫm xen lẫn ngỡ ngàng. Bởi những cánh rừng miên.. man này đã từng có nhiều lần nghe thấy ở đâu đó, nhưng ít có dịp đi qua.
 
Đoàn caravan làm thủ tục xuất cảnh tại cửa khẩu Hoa Lư.
 
Vùng Đông Bắc Miên vốn xưa nay nổi tiếng là chốn rừng hiểm, nó còn xa lắc xa lơ với cả người dân Miên, cũng là vùng đất rộng lớn hẻo lánh ít người, trước nay đa phần bao phủ bởi rừng nguyên sinh.. Nhưng với tôi, thế hệ những người lính đã từng đi qua hai cuộc chiến tranh chống Mỹ và cuộc chiến kéo dài đến tận năm 1989 với Pol Pot – Khmer Đỏ, suốt một dải rừng núi này, là con đường Trường Sơn Tây chúng tôi hành quân trên đường vào Nam. Chính là những cánh rừng đại ngàn như này ở Lào ở Cam đã che dấu bao bọc cả thời trai dưới bom đạn đánh Mỹ, cũng nhiều khi là chốn hiểm nguy rình rập của những họng súng Pol Pot tàn bạo.
 
Đoàn đi qua vùng Đông Bắc Miên trong dải rừng xanh thẫm
 
Ngược dòng Mê Kông đi lên phía Ban Lung, tỉnh Rattanakiri, chạy qua Stung Treng - thị xã nghèo nơi ngã ba sông, chính  là điểm cuối của dòng Sêrêpôk bên đất Việt nhập về dòng sông mẹ Mê Kông hùng vĩ. Dỹ nhiên năm tháng qua đi, cảnh vật đã nhiều đổi khác, xe chạy băng băng trên đường trải nhựa rộng vắng, mút mắt trong cái oi ả đỏ quạch. Rừng rậm xưa đã lùi xa trong hoang tàn bên đường, nhưng loang loáng hai bên vẫn nguyên một dải xanh trầm mặc. Thú thực cái mầu xanh của rừng xứ này không bao giờ tôi quên được! cũng là rừng mà nó xanh khác màu xanh của rừng núi quê nhà hay của những cánh rừng bên xứ Lào. Màu xanh của cây cối ở đây nó cứ tôi tối, xâm xẫm, cứ lảng bảng một nỗi niềm, cứ nửa ngọt nửa nhạt.. như nụ cười khó hiểu ngàn đời trên khuôn mặt những tượng thần Angkor.
 
Buổi chiều Stung Treng, nơi ngã ba sông điểm cuối của dòng Sêrêpôk
nhập về sông mẹ Mê Kông
 
Rồi cứ mỗi lần dừng xe nghỉ, tôi lại cố tìm đến bên những thân cây gỗ lớn như đến bên những người thân cũ. Những thân gỗ chắc nịch vẫn dáng đó, đua nhau cố vươn lên khỏi đất, những thân cây đã trụ qua bao nhiêu năm tháng từ thủa đâm chồi, trải qua dâu bể, chịu trăm ngàn sứt sẹo của bom đạn thời loạn lạc. Những thân cây đã từng chứng kiến bao sự hủy hoại lạnh lùng của chiến tranh. Giờ nhìn những thân gỗ căng chắc đường vân, tôi thầm biết chúng đã gồng mình ôm hết mọi uất hận, tàn bạo cuồng nộ của cuộc đời vào sâu trong lòng, cố rỉ ra nhựa sống che đi những dấu tích đen tối đó, phục vụ cho đời!
 
Bỗng dưng lại chợt quặn thắt lòng vì sực nhớ về một câu chuyện đã nghe qua, mà nếu không có lúc này chắc hẳn cũng đã để tuột khỏi tâm trí. Vốn vài năm nay mấy dịp về vùng phường thợ những làng nghề mộc quanh Bắc Bộ, hay có lúc trò chuyện với cánh buôn gỗ.. tôi vẫn nghe thấy dân buôn kể rằng: Gỗ giờ mang về Việt Nam có phải Lào nữa đâu, chặt sạch rồi. Toàn gỗ Miên cả đấy ! Suốt mấy tỉnh biên giới Miên sát nách Gia Lai kéo xuống tận Đồng Nai, rừng nguyên sinh còn vô khối, chặt còn lâu mới hết. Nhưng xót xa hơn cả, còn nghe cánh sơn tràng phó mộc khắp các làng nghề than cứ như “vạc” rằng; Gỗ Miên nó “ác” lắm bác ơi, toàn đinh với miểng sắt găm đầy trong thân. Tan nát bao nhiêu là lưỡi cưa của chúng em rồi… cái câu này giờ có đứng đây tôi mới thấy xót xa lắm.!
 
Mà đâu phải chỉ có gỗ, bởi cả cái dải núi non miên.. man trong suốt hành trình đi qua, tôi chợt nhận ra sao mà người Việt mình nhiều thế, cảm giác như còn nhiều hơn cả lúc xưa khi hàng vạn quân giải phóng đánh trận ở đây. Chỗ nào cũng thấy người mình, chỗ nào cũng thấy buôn buôn bán bán, cửa hàng, quán xá, đào đãi vàng, khai mỏ, đánh cá trên sông, chế biến gỗ, trồng cao su… có giầu có nghèo đủ cả.
 
Gặp một ông chủ cây xăng người Việt trên đất Miên
 
Nỗi niềm này cứ man mác theo tôi suốt hành trình cho đến tận lúc rảo bước trên con đường lát đá Angkor hùng vĩ, giữa bốn mặt nụ cười bí hiểm của tượng thần Brama.. Đấng tối cao thiêng liêng cai trị sự sống của người Khmer, vị  thần được tôn xưng trong lễ Tết quan trọng nhất năm. Không sử dụng lịch mặt trời hay lịch mặt trăng mà theo một bộ lịch riêng của người Khmer - Tết Chol Chnam Thmay. Vị thần trong truyền thuyết dân Khmer có kể rằng: Brama quyền uy vì ganh ghét với Mia Nup, một anh chàng tốt bụng hay xen vào giúp đỡ dân chúng của thần. Vì muốn trị tội kẻ  dám làm giảm uy phong của mình. Brama thách đấu với Mia Nup, ai thua thì phải chịu mất đầu. Nhờ sự  giúp đỡ của đôi “chim họa mi” từ  phương Bắc, Mia Nup đã thắng câu hỏi hóc búa của thần Brama. Vị thần kiêu ngạo này buộc phải tự cắt  đầu dâng cho Mia Nup. Trước khi cắt đầu, dù cay đắng bao nhiêu, thần vẫn dặn dò con cháu mỗi năm hãy xuống trần gian quay đầu thần để trái đất vẫn tiếp tục quay theo hướng đầu của Brama tối cao. Để người dân Khmer vẫn được sống… Tết Chol Chnam Thmay có từ ngày ấy.
 
Tượng thần bốn mặt nổi tiếng Angkor
 
Còn tôi phải đi tới quá nửa cuộc  đời, giờ đứng chiêm ngưỡng bốn nụ cười trên khuôn mặt thần dưới bóng chiều tà Angkor, Tôi mới thấy những nụ cười kia chợt rất đời, rất không xa lạ như người đời hằng nghĩ. Nó ẩn hiện đủ cả ái, ố, hỷ, nộ, khóe môi ẩn dấu cơ mưu u uất đắng cay.. mà vẫn thoảng nét cười đức độ.
 
Đối diện với nụ cười muôn đời bí ẩn Angkor
 
 
 
 
Đôi bạn hạnh phúc nhất của nhóm Caravan, họ có một bộ sưu tập ảnh cưới
tuyệt vời cho lễ thành hôn sẽ diễn ra ở TP HCM cuối tháng này.
 
 
Vài góc Angkor ghi lại
 
Hành trình Caravan Indochina Tour qua vùng Đông Bắc Miên
 
 
Những chú khỉ trong rừng khu Angkor Wat mê mẩn xe Mercedes
 
Kỳ sau: Đất Thái… Lan man chuyện
 

Dương Trần

Từ Khóa :