Miễn dịch cộng đồng đã mất trong chưa đầy 10 nămMiễn dịch cộng đồng đã mất trong chưa đầy 10 năm

Minh Minh 14:38 11/3/2019

Cuối năm 2018, Amanda Cohn - Giáo sư lão làng của CDC -Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ - đã thông báo: "Nước Mỹ đã mất đi Miễn Dịch Cộng Đồng trên 18 bang. Chúng ta đang quay trở lại thời Nguyên Thủy". Bạn cũng đừng coi đây chỉ là thông tin quốc tế nữa, bởi theo Ths. BS. Nguyễn Thanh Sang, “con bạn giờ đây cũng không còn an toàn nữa. Miễn Dịch Cộng Đồng đã mất”, bởi khi không đủ 85% dân số tiêm chủng, dịch bệnh sẽ quay lại.

Là một bác sĩ đã chứng kiến những ca bệnh nhi biến chứng do cha mẹ lo sợ tiêm phòng cho con sẽ gặp rủi ro, BS. Sang đã phải thốt lên: ‘Con bạn giờ đây không còn an toàn nữa, Miễn dịch Cộng đồng đã mất. Những dịch bệnh từ xa xưa nguyên thủy đang quay lại. Bạn không làm gì cả, tất cả đã có nhóm Anti-vaccine lo và họ đang làm rất tốt”. Đặc biệt, mới đầu năm nhưng ca bệnh nhi về sởi đã tăng gấp 50 lần so với mọi năm, còn viêm não Nhật Bản đã bùng lên vào tháng 7 năm ngoái gây ám ảnh với những người làm ngành y.

Vì sao có những ca bệnh ấy trong khi rất có thể phòng chống được cho lũ trẻ nếu tiêm vaccine đều đặn. Bạn yêu con, lo cho con gặp chuyện không hay khi tiêm vaccine nên đã bỏ qua những mũi vaccine phòng bệnh khi trẻ đến lịch tiêm và kết quả là…Tại vì 3 từ “Không Tiêm Vaccine”

BS. Nguyễn Thanh Sang giãi bày trên trang cá nhân của anh: “Thật tình, mình không hiểu các mẹ nghĩ gì khi các bác sĩ - người cày cuốc 6 năm trời học Y, 3-4 năm học cao học - khuyên đi chích ngừa thì Không Tin. Lại đi tin các bài viết ngàn like trên FB về việc không chủng ngừa, tin các bài báo giật tít kiểu "Bé gái chết tức tưởi sau 2 giờ nhập viện vì tiêm vaccine". Thuốc gì cũng có 1 tỷ lệ nhỏ tác dụng phụ. Các bạn quá chú tâm vào 1% tác dụng phụ của nó mà bỏ qua 99% tác dụng tuyệt vời của vaccine”.

“Còn nhớ có chị gọi điện thoại nhờ gửi mình vì có con nằm ở Nhi Đồng 1 do viêm não. Mình hỏi về vụ chích ngừa. 2 vợ chồng nói là "Đọc trên mạng thấy chích thì chết, không chích nhưng chăm con kỹ chút thì không sao". Trời ơi là trời. Có chuyện đó thì thôi "facebooker" nổi tiếng làm bác sĩ luôn cho rồi. Cần gì phải học hành, thi cử, lăn lộn 6 năm trời chi cho mệt. Mình vào thăm, đứa nhỏ hôn mê sâu, não úng thủy... Chị vợ thì xỉu lên xỉu xuống. Ông bố thì gọi điện báo tin gia đình mà giọng đầy hối hận và tức giận.

Tại sao các bạn lại đi nghe bọn họ ? Các bạn đổ thừa cho Niềm Tin vào bác sĩ. Nhưng các bạn có bao giờ tự hỏi rằng : Từ đầu, các bạn đã bị báo chí xỏ mũi dư luận dắt đi theo ý của họ không ? Cái mục đích của họ là câu view. Và khi con bạn nằm đó, hôn mê sâu. Có nhà báo nào chịu trách nhiệm cho việc này ? Hay chúng tôi phải gồng lưng chạy chữa, để rồi nếu khỏe thì thôi, nếu con bạn có chuyện gì, các bạn kiện cáo chúng tôi như là nguyên nhân gây ra mọi chuyện này ?

Hãy là người bố/người mẹ sáng suốt trong từng quyết định của mình. Bởi vì việc làm của các bạn quyết định sức khỏe con cái các bạn. 

BS. Sang đau lòng hỏi các bậc cha mẹ rằng: “Bạn sẽ sống nổi khi ngồi nhìn các con nằm đó, hôn mê sâu do biến chứng sởi, viêm não Nhật Bản... chân tay được cột cố định? Con đau 1 và bố mẹ đau 10. Tôi đồng ý vaccine có chứa Thủy ngân (Thimerosal) và Bột nhôm (Aluminum) ! Tôi đồng ý. Không chối cãi. Nhưng nếu bạn nghĩ tôi viết bài này để tẩy chay vaccine thì xin dừng đọc tại đây.

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm ra thành phần thuốc bảo quản vaccine ngay trên trang chủ của CDC - Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ - nên bản thân tôi không giấu và cũng chẳng muốn giấu. Tuy nhiên, tôi sẽ chứng minh bạn đã bị anti-vacciner xỏ mũi và dắt đi như thế nào.

Khoan nói về thủy ngân hay bột nhôm... hãy nói về Oxy

Bạn hãy thử hình dung: Oxy là nguồn sống cho con người và chúng ta không thể tồn tại nếu thiếu Oxy quá 4 phút. Rõ ràng là Oxy quá quan trọng với con người. Nhưng có một sự thật đó là nếu bạn hít thở nguồn khí chứa 100% Oxy, bạn sẽ bị ngộ độc, bị mù mắt và thậm chí hôn mê sâu và tử vong.

Tương tự, muối ăn có thành phần chính là NaCl - thứ không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Loài người sử dụng muối từ hàng chục ngàn năm trước Công nguyên cho đến hôm nay đủ chứng tỏ muối ăn cần cho cuộc sống như thế nào. Tuy nhiên, bạn sẽ không Sống nổi nếu bạn bốc 1 cục Natri bỏ vào miệng hay hít khí Clo (2 thành phần tạo nên muối ăn).

Chắc chắn bạn sẽ thắc mắc tại sao hơn 5.000 chuyên gia hàng đầu thế giới của CDC lại đi bỏ thủy ngân hay bột nhôm vào vaccine làm gì để rồi những người anti-vaccine nổi lên mạnh mẽ, lôi kéo hàng triệu người trên thế giới và kéo theo cả những dịch bệnh vốn đã được Y học Thế giới đẩy lùi từ thời sơ khai quay về, mà điển hình là sởi, thủy đậu...

Vaccine là thuốc chứa các mầm bệnh đã Giảm Độc Lực và khi tiêm vào cơ thể của con, cơ thể con sẽ đánh trận giả để tạo nên miễn dịch thực sự. Và khi con bạn gặp mầm bệnh thật bên ngoài, bé sẽ tự miễn nhiễm hoặc nếu nhiễm thì nhẹ hơn, ít biến chứng hơn bé chưa tiêm.

Đó là vì họ đã cân nhắc và tính toán Rất Kỹ Lưỡng lượng thủy ngân và bột nhôm thêm vào vaccine vừa Đủ ức chế những mầm bệnh gây hại con và vừa Không Đủ gây độc cho con bạn. Họ cũng đã thử nhiều chất khác nhưng không bảo quản được vaccine, không kiểm soát được mầm bệnh. Cuối cùng, các chuyên gia tìm được thủy ngân, bột nhôm để bảo quản và liều mà họ thêm vào vaccine Hoàn Toàn Không Đủ Gây Hại Con Bạn.

Nếu hiểu thấu đáo mọi chuyện, các bậc phụ huynh sẽ khó bị lôi kéo bởi những luận điệu: "Bọn bác sĩ bất lương tiêm thủy ngân, tiêm nhôm vào người con bạn". Đó là sự đánh tráo khái niệm và rất nhiều người đã bị lừa tin theo họ. Nếu bạn anti-vaccine vì tin vào những bài viết kiểu "đánh tráo khái niệm đó", bạn nên dừng lại!

CDC đưa ra một khái niệm "Herd Immunity" tạm dịch là "Miễn dịch cộng đồng" là một khái niệm mà các nhà Dịch tễ quan tâm. Nghĩa là khi dân số đạt tỉ lệ tiêm chủng nhất định thì mầm bệnh đó khó có khả năng gây ra dịch. 


Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng đưa ra khái niệm "Immunization coverage" hiểu nôm na là khi con bạn sống trong một cộng đồng mà hơn 85% dân số tiêm chủng đầy đủ với một loại bệnh nào đó, con bạn được cộng đồng "che chở" khỏi mầm bệnh đó.

Cuối năm 2018, CDC đã công bố tình trạng mất Miễn dịch cộng đồng đã lan sang 18 bang khác nhau của Hoa Kỳ với những bang có tỉ lệ tiêm chủng chỉ 44%. Ở Hoa Kỳ đã vậy, tại Việt Nam bạn nghĩ con số có cao hơn không? Đó là “nhờ” các hội nhóm anti-vaccine.

Một số bố mẹ nghĩ rằng ai anti-vaccine thì mặc kệ. Còn mình thì tiêm con là đủ. Nhưng thực sự bạn đã sai. Khi không đủ 85% dân số tiêm chủng, dịch bệnh sẽ quay lại. Và số phận của những bé có bố mẹ không anti nhưng chưa đủ tuổi thì sao? 6 tháng tuổi bị sởi, biến chứng suy hô hấp, tử vong và chưa đủ 9 tháng để chích mũi sởi đơn. Lỗi tại ai ? Tại hệ quả gián tiếp của nhóm anti-vaccine đó !!!

Loài người phải đợi hơn 200.000 năm để đến thế kỷ 18, bác sĩ Edward Jenner tìm ra vaccine phòng bệnh đậu mùa và ông được phong là Ông Tổ của vaccine nhân loại khi cứu được hàng triệu dân số nước Anh đang lầm than vì đậu mùa.

Nhưng có vẻ hình như... những thành tựu ấy đang bị thổi bay và loài người bị đẩy lùi về thời nguyên thủy do những nhóm anti-vaccine, nhóm Thuận tự nhiên không cơ sở khoa học....

Bạn dù muốn hay không thì xin thưa rằng: "Con bạn không còn được bảo vệ tốt như trước nữa vì Miễn dịch Cộng đồng đã mất rồi". Bạn dù muốn hay không thì việc bạn thờ ơ với những nhóm anti-vaccine, nhóm Thuận tự nhiên, xin thưa "Bạn đã gián tiếp đẩy mầm bệnh đến gần con bạn hơn, những mầm bệnh vốn đã được con người đẩy lùi" – BS. Sang kết luận.

Một tin buồn cho thế kỷ 21 hiện đại và đầy công nghệ.


Minh Minh

Từ Khóa : anti vaccine