Miền Bắc dần hạ nhiệt, miền Trung có mưa lớn


Miền Bắc dần hạ nhiệt, miền Trung có mưa lớn

PV 21:39 13/12/2016

Sáng sớm nay, không khí lạnh (KKL) đã ảnh hưởng đến miền Bắc khiến nền nhiệt giảm dần, nhưng trời vẫn chưa quá lạnh. Trong khi đó mưa lớn trên diện rộng ở miền Trung khiến nguy cơ lũ, lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận tăng cao.

Miền Bắc lạnh dần
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, sáng sớm nay KKL đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh vùng núi phía bắc và khu Đông Bắc. Ngày và đêm nay, KKL sẽ tiếp tục di chuyển và ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ. 
 
Do phần chính của khối KKL vẫn còn đang nằm ở phía Trung Quốc, chưa thật sự di chuyển xuống nước ta nên thời tiết chưa lạnh lắm, chuyển lạnh dần dần chứ không đột ngột. Nhiệt độ cao nhất hôm nay khoảng 23 độ C, gió đông bắc trong đất liền ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ C, vùng núi 12-15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 12 độ C. 
 
Riêng khu vực Hà Nội, ngày nhiều mây, có khi hửng nắng nhẹ. Ngoài trời lúc này nhiệt độ lúc này là 21 độ C, độ ẩm 88%, gió đông bắc cấp 3 đủ để phải khoác thêm áo khi ra ngoài. Đêm nay, KKL xuống mạnh, trời chuyển rét, nhiệt độ sẽ giảm sâu, thấp nhất ở mức 15-17 độ C (Ba Vì thấp hơn 1-2 độ). Dự báo ngày mai (15/12) trời vẫn nhiều mây, âm u, nhiệt độ từ 14-18 độ C. Sang tới ngày 18/12, thời tiết bắt đầu “ẩm ương” rét về đêm, ấm vào ban ngày.
 
Ở vịnh Bắc Bộ; vùng biển ngoài khơi Trung Trung Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2-4m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1. 
 
‘Do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên từ ngày hôm nay đến 17/12, ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Ninh Thuận có mưa vừa, mưa to (tổng lượng mưa trên 200mm), riêng các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên có mưa to đến rất to (300-400mm/đợt), trên các sông thuộc khu vực này có khả năng xuất hiện lũ kèm nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1-2. 
 
Tin lũ khẩn cấp
Lũ trên các sông ở Thừa Thiên Huế, Phú Yên, Khánh Hòa lên nhanh, đã đạt đỉnh. Đỉnh lũ ở nhiều nơi phổ biến mức BĐ2, trên BĐ2.
 
Hiện nay, lũ trên sông Vu Gia – Thu Bồn (Quảng Nam), sông Lũy (Bình Thuận) và các sông ở Quảng Ngãi đang lên; các sông ở Thừa Thiên Huế, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận đang xuống. Lũ ở các sông ở Quảng Ngãi, Bình Định, Ninh Thuận và sông Kỳ Lộ có khả năng lên.
 
Cảnh báo từ chiều nay (14/12), mực nước trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận sẽ lên trở lại. Trong đợt lũ này đỉnh lũ trên các sông phổ biến ở mức BĐ2-BĐ3, có nơi trên BĐ3. 
Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất trên các sông suối nhỏ vùng núi, ngập úng ở vùng trũng, ven sông và mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 2-3.
 
Từ ngày 14 -17/12, trên các sông từ Thừa Thiên- Huế đến Ninh Thuận có khả năng tiếp tục xuất hiện một đợt lũ vừa và lớn. Đỉnh lũ trên các sông ở Quảng Ngãi đến Khánh Hòa ở mức báo động (BĐ)2-BĐ3, có nơi trên BĐ3; các sông ở Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam và Ninh Thuận ở mức BĐ2 và trên BĐ2.
 
 

PV

Từ Khóa :