Miền Bắc chuẩn bị đón áp thấp, miền Nam mưa dôngMiền Bắc chuẩn bị đón áp thấp, miền Nam mưa dông

TD 7:47 12/7/2018

Hôm nay (12/7), Hà Nội đêm và sáng sớm trời mát, ngày nắng lên kèm nhiệt độ cao hơn. Nhưng từ ngày mai (13/7), do ảnh hưởng của áp thấp, vùng biển xuất hiện mưa dông, trong đất liền cũng bắt đầu đón những ngày với mưa sẵn sàng “công kích” bất kỳ lúc nào.

Ảnh minh họa: Đất Việt

Đêm 11/7, một số tỉnh phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác.

Tại Hà Nội, nhiệt độ hôm nay (12/7) đầu sáng tiết trời khá mát mẻ, khoảng 28-29 độ C, độ ẩm 94%, gió thổi nhẹ, trời nắng nhẹ nhàng. Nhưng đến tầm trưa và đầu chiều, trời sẽ nắng lên, nhiệt độ cao nhất khoảng 35 độ C (cảm nhận nhiệt độ còn tùy thuộc và “khối lượng” bê tông bủa vây xung quanh). Khả năng mưa không cao, nhưng cảm giác oi không rõ rệt.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, hiện nay (12/7), dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp lúc 1h ở ngay trên khu vực phía Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc). Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp chưa có dấu hiệu mạnh lên và tiếp tục di chuyển về phía Tây. Trong khoảng đêm nay (12/7) đến ngày 13/7, dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động mạnh, vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, di chuyển hướng về phía Vịnh Bắc Bộ.

Dù khả năng mạnh lên thành bão không cao, nhưng áp thấp vẫn gây ra kiểu thời tiết nguy hiểm. Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay (12/7), vùng biển Nam Vịnh Bắc Bộ; khu vực giữa và Nam biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan tiếp tục có mưa dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, sóng biển cao từ 2-4m; biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1. 

Nhìn chung, những ai có ý định đi du lịch vùng biển từ nay đến khoảng giữa tháng bảy sẽ nên chú ý giắt thêm tiền theo người, đề phòng bị mưa bão vây khốn buộc phải ở lại thêm.

Vì áp thấp, ngày mai (13/7), mưa cũng trở lại Hà Nội, ban ngày chỉ rải rác nhưng ban đêm mưa sẽ khá to, và đột ngột. Kiểu mưa “rình rập” này có thể kéo dài đến giữa tháng 7 (16/7). Những ngày mưa, trời sẽ khá mát mẻ. Nhưng cũng phải chuẩn bị sẵn sàng, bởi sau mưa là nắng to.

Ở các tỉnh phía Nam, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ mạnh nên ở Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Lượng mưa trong ngày và đêm hôm qua (11/7) tính đến 1h ở một số nơi như: Đắc Tô (Kon Tum) 37mm, Đắc Nông 28mm, Bảo Lộc (Lâm Đồng) 55mm, Cát Tiên (Lâm Đồng) 44mm, Tà Lài (Đồng Nai) 39mm, Đồng Phú (Bình Phước) 46mm, Phước Long (Bình Phước) 56mm, Vị Thanh (Hậu Giang) 46mm, Cà Mau 42mm,...

Hiện nay, gió mùa Tây Nam tiếp tục hoạt động với cường độ mạnh. Từ nay đến ngày 13/7 ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: cấp 1. 

 


TD