Microsoft tạm ngừng cấp phép sử dụng Windows cho HuaweiMicrosoft tạm ngừng cấp phép sử dụng Windows cho Huawei

Quang Huy 14:0 30/5/2019

Sau Google, đến lượt Microsoft rút giấy phép sử dụng Windows của Huawei. Tuy nhiên, quyết định của Microsoft được cho là chỉ ảnh hưởng đến các sản phẩm trong tương lai của Huawei mà không tác động nhiều đến những máy tính đã ra mắt của hãng này.

Theo SCMP, động thái của Microsoft được đưa ra sau khi Huawei bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa vào “danh sách đen”. Hai lĩnh vực mà Microsoft và Huawei đang hợp tác gồm hệ điều hành Windows và các dịch vụ nội dung đều bị gã khổng lồ phần mềm đình chỉ.

Tuy nhiên, các sản phẩm chạy Windows của Huawei đã bán ra thị trường không bị ảnh hưởng bởi quyết định này và vẫn nhận được các bản cập nhật đầy đủ. Song, các sản phẩm mà Huawei ra mắt trong tương lai sẽ không được cài hệ điều hành của Microsoft. Hiện tại, nhóm phụ trách lĩnh vực dịch vụ của Microsoft tại Trung Quốc đã rời khỏi văn phòng đại diện tại Thâm Quyến mà không cho biết lý do.

Động thái trên không có nghĩa Microsoft sẽ “dứt tình” với Huawei. Tuy nhiên, việc Windows và Huawei có tiếp tục hợp tác với nhau nữa hay không phụ thuộc vào diễn biến của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Trước đó, Microsoft đã loại sản phẩm của Huawei khỏi web về dịch vụ đám mây Azure Stack cũng như loại dòng máy tính xách tay Windows MateBook X Pro khỏi cửa hàng trực tuyến.

Hiện tại, Huawei đã chính thức gửi đơn kiến nghị lên tòa án Mỹ yêu cầu dỡ bỏ lệnh cấm mà các cơ quan chính phủ liên bang áp đặt lên các sản phẩm của hãng này. Động thái trên được Huawei đưa ra sau khi hãng này bị nhiều tập đoàn công nghệ của Mỹ “nghỉ chơi” như: Google, Intel, Broadcom, Qualcomm... do phải thực hiện các quyết định từ Chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Xem thêm:

Huawei chưa sẵn sàng ra mắt hệ điều hành riêng


Quang Huy