Microsoft quyết đòi lại vị thế đã mất cho WindowsMicrosoft quyết đòi lại vị thế đã mất cho Windows

Quang Huy 8:54 21/4/2017

Việc bị Android soán ngôi hệ điều hành phổ biến nhất thế giới sau nhiều thập kỷ nắm giữ khiến Microsoft phải thay đổi cách tiếp cận người dùng. Một trong những thay đổi đó là mỗi năm Microsoft sẽ phát hành 2 bản cập nhật lớn cho Windows 10 và Office.

Trong kế hoạch phát hành các tính năng mới cho Windows và Office vừa được Microsoft công bố, hãng phần mềm Mỹ sẽ phát hành hai bản cập nhật tính năng lớn cho mỗi năm cho Windows và Office. Theo đó, bản cập nhật lớn đầu tiên trong năm sẽ phát hành trong tháng 3, bản cập nhật thứ 2 sẽ vào tháng 9. Như vậy, trong năm 2017, Microsoft sẽ còn ra mắt thêm bản cập nhật tính năng mới cho Windows 10.

Cùng với đó, Microsoft cũng cho biết: Các bản cập nhật như Anniversary Update, Creators Update hoặc tương tự được phát hành trong thời gian tới sẽ được hỗ trợ và bảo trì trong 18 tháng. Hiện tại, Microsoft đã lên kế hoạch dừng hỗ trợ phiên bản Windows 10 đầu tiên vào tháng 5.

Ngoài ra, hệ thống quản lý thiết lập trung tâm System Center Configuration Manager của Microsoft sẽ hỗ trợ lịch cập nhật mới để qua đó các kỹ thuật viên và doanh nghiệp dễ dàng cập nhật phiên bản Windows và Office mới nhất.

Việc Microsoft thay đổi kế hoạch phát hành các phiên bản cập nhật lớn cho Windows 10 và Office một phần nguyên nhân là do chịu sức ép cạnh tranh từ nền tảng Android. Theo báo cáo của StatCounter về lượng người dùng internet trong tháng 3/2017, Windows đã không còn là nền tảng phổ biến nhất thế giới khi chỉ chiếm 37,91% thị phần mà thay vào vị trí này là Android với 37,93%.

Trước đó, trong nỗ lực củng cố vị thế cho hệ điều hành Windows trước thay đổi của thị trường, Microsoft đã phải hợp nhất hai hệ điều hành cho PC và thiết bị di động thành một nền tảng duy nhất Windows 10. Tuy nhiên, động thái này chưa mang lại kết quả như mong muốn cho Microsoft. Một phần nguyên nhân do dòng sản phẩm Lumia thất thế trước các đối thủ smartphone Android và iPhone cũng như sự trượt dốc không phanh của thị trường PC khi mà người dùng đang có xu hướng thích lướt web trên smartphone, tablet hơn là ngồi lỳ một chỗ, bên cạnh những chiếc máy tính PC cồng kènh, thiếu tính di động.

Xem thêm

Windows Phone: hệ điều hành di động an toàn nhất

iOS, Windows Phone thất thế trước sự áp đảo của Android


Quang Huy

Từ Khóa :