Microsoft cung cấp bản đồ có thể theo dõi Covid-19Microsoft cung cấp bản đồ có thể theo dõi Covid-19

Quang Huy 13:44 17/3/2020

Bản đồ mà Microsoft cung cấp hỗ trợ người dùng theo dõi ca nhiễm Covid-19 tại từng quốc gia. Tuy nhiên, tốc độ cập nhật chưa như kỳ vọng.

 

Theo đó, Bản đồ Bing sẽ hiển thị tất cả quốc gia có người nhiễm Covid-19, bao gồm số ca lây nhiễm, số ca đang điều trị, số ca tử vong và phục hồi. Riêng người dùng tại Mỹ được cung cấp thông tin chi tiết đến từng bang. Khi chọn quốc gia hoặc tiểu bang tại Mỹ, người dùng còn được Bing mới cung cấp tin tức và video liên quan, chủ yếu là video trên YouTube.

Theo Microsoft, công cụ bản đồ mới được hãng lấy dữ liệu từ nhiều nguồn tin cậy như WHO, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Bệnh tật Châu Âu (ECDC) và Wikipedia. Tuy vậy, không phải lúc nào nguồn thông tin cũng được Microsoft cập nhật mới nhất. Nguyên nhân là do bản đồ do Microsoft cập nhật theo giờ thay vì theo thời gian thực. Thêm nữa, việc hiển thị thông tin có thể không chính xác.

Chẳng hạn: Khi thử truy cập để xem thông tin về tình hình dịch Covid-19 tại Anh, phóng viên trang Công nghệ The Verge nhận thấy một số bài viết có nội dung về các cửa hàng tại Pháp và Tây Ban Nha bị đóng cửa. Thậm chí, video đưa thông tin không có trường hợp nhiễm virus nCoV tại Anh xuất bản từ giữa tháng 1/2020 vẫn được đề xuất. Trong khi đó, bản đồ nước Anh lại hiển thị số liệu mới nhất với 1.543 ca nhiễm Covid-19, trong đó 1.436 ca đang điều trị, 52 ca phục hồi và 55 ca tử vong.

Trước Microsoft, Google từng thông báo sẽ ra mắt website tương tự bản đồ mà Microsoft đang cung cấp nhằm mang đến người dùng khả năng theo dõi thông tin về dịch bệnh Covid-19, hướng dẫn cách tự bảo vệ bản thân cũng như đề xuất đến nơi xét nghiệm và liên kết đến nguồn tin địa phương. Đồng thời, Google cũng đang phát triển dự án về sàng lọc người nhiễm Covid-19, nhưng chỉ áp dụng cho bang California (Mỹ) thay vì khu vực rộng lớn hơn.


Quang Huy