Microsoft chấp nhận thua cuộc, chuyển hướng phát triển CortanaMicrosoft chấp nhận thua cuộc, chuyển hướng phát triển Cortana

Quang Huy 0:15 15/5/2018

Javier Soltero - Phó Chủ tịch phụ trách Cortana của Microsoft - cho biết: Cortana đang được phát triển theo hướng trợ giúp thay vì là trợ lý ảo.

 

Nguyên dẫn khiến Microsoft thay đổi kế hoạch phát triển Cortana vì thị trường trợ lý ảo đang bị thống trị bởi Alexa của Amazon và Google Assistant của Google. Việc Microsoft chấp nhận Cortana thua kém các đối thủ không khiến giới phân tích ngạc nhiên. Bởi trước đó, nhà phân tích Gene Munster đến từ Loup Ventures đã thử tài các trợ lý ảo đang có mặt trên thị trường bằng 782 câu lệnh. Kết quả: Cortana tích hợp trong loa Harman Kardon Invoke trả lời đúng 57%, chỉ xếp trên Siri với 52,3%. Trong khi đó, lại thua xa Alexa trên loa Amazon Echo với 67% câu trả lời đúng và Google Assistant là 81%.

 

Không chỉ có vậy, trong cuộc phỏng vấn với ZDNet, ông Soltero cũng thừa nhận Microsoft đã bỏ lỡ thị trường loa thông minh vốn đang phát triển mạnh. Khi Microsoft nhận ra tầm quan trọng của loa thông minh, thì thị trường đã định hình theo hướng khác, không như những điều họ mong đợi. Vì thế, Microsoft cần phát triển Cortana theo hướng khác.

 

Tuy vậy, Phó Chủ tịch Javier Soltero cũng khẳng định: Cortana sẽ không biến mất. Mục tiêu của Microsoft là biến Cortana thành trợ lý ảo với mục đích duy trì sự mạch lạc. Trong khi đó, người dùng lại muốn là sự trợ giúp. Do đó, Microsoft sẽ phát triển Cortana trở thành công nghệ hỗ trợ để hãng có nhúng nó vào nhiều thiết bị. Nhờ đó, Cortana sẽ trở nên hữu ích khi hoàn thành các nhiệm vụ hoặc đóng vai trò chủ động hơn với người dùng. Theo đó, Cortana sẽ có khả năng thích ứng với tình huống như hỗ trợ người dùng thiết lập máy tính Windows mới. Đây là điều được nhiều người dùng mới làm quen với máy tính mong đợi.

 

Hiện tại, các hãng công nghệ mới đang bước vào cuộc đua mới trên thị trường trợ lý ảo thông minh được dự báo sẽ hình thành trật tự mới trên thị trường công nghệ. Bởi trong thế giới kết nối (Intenet of Things), hãng công nghệ nào có trong tay trợ lý ảo tốt hơn sẽ nắm ưu thế trên thị trường. Vì thế, việc Microsoft dễ dàng chấp nhận thất bại khiến giới phân tích bất ngờ.


Quang Huy