Michael Morhaime: Người giữ lửa của BlizzardMichael Morhaime: Người giữ lửa của Blizzard

TH 20:29 11/2/2017

Có lẽ Blizzard đã quá quen thuộc với các game thủ Việt Nam và thế giới qua các game kinh điển như: Starcraft, Diablo hay World of Warcraft … gần đây nhất là Heroes of the Storm cùng với Overwatch - hai trò chơi đang làm mưa làm gió trên thị trường game online thế giới. Khi nhắc đến thành công có được trong chặng đường dài của Blizzard, không thể bỏ qua Michael Morhaime.

Trước khi trở thành chủ tịch kiêm tổng giám đốc của hãng game danh tiếng Blizzard, Michael Morhaime (tên thân mật Mike) cũng có tuổi thơ bình thường như bao đứa trẻ khác. Ông sinh năm 1967, trong gia đình Do thái tại California (Hoa Kỳ). Năm 1985, sau khi tốt nghiệp trường trung học Granada Hills, Morhaime tiếp tục theo học tại Đại học California. Ở đây, ông cùng với Frank Pearce và Allen Adham sáng lập ra Công ty Silicon&Synapse vào năm 1991, tiền thân của Blizzard sau này. Sau 26 năm, Silicon&Synapse từ công ty nhỏ khởi đầu với 3 thành viên trở thành “người khổng lồ” trong lĩnh vực sản xuất và phát hành game với gần 5.000 nhân viên với tổng doanh thu lên đến hơn 1 tỷ USD/năm.   
 
Michael Morhaime trong văn phòng công ty năm 1993
 
Có thể nói, thành công mà Blizzard có được chính là phần thưởng cho niềm đam mê phát triển game vô tận của Morhaime. Gần như không có bài phỏng vấn nào của ông liên quan đến cá nhân và gia đình mà tất cả chỉ xoay quanh game và game. Đó có thể là những game của Blizzard, game của các đối thủ cạnh tranh hay thị trường game nói chung… Trong văn phòng của ông, chúng ta có thể bắt gặp vô số đồ vật liên quan đến các trò chơi của Blizzard như tủ lưu trữ game của công ty trong 26 năm qua, poster người hùng James Raynor trong Starcraft hay thanh kiếm của Arthas - The Lich King trong World of Warcraft …
 
Điều quan trọng mà Morhaime đã làm được để đưa Blizzard đến đỉnh cao là luôn tạo ra động lực và đặt niềm tin vào sự sáng tạo của bộ phận thiết kế và phát triển game. Đó chính là động lực khiến họ luôn phấn đấu không ngừng và không thỏa mãn sau mỗi thành công. Có thể nói, thành công này trở thành tiền đề để họ phát triển và gây dựng những thành công khác. Nhờ vậy, Blizzard có thể gây dựng tên tuổi với nhiều dòng game online khác nhau. Từ dòng game chiến thuật thời gian thật như Starcraft, đến nhập vai hành động như Diablo hay game bắn súng góc nhìn thứ nhất đang làm mưa làm gió hiện nay như Overwatch. Tất cả đều thành công và được thừa nhận trên toàn thế giới.
 
Overwatch - game online đang làm mưa, làm gió trên toàn thế giới
 
Michael Morhaime chính là nhân tố chủ chốt giúp giữ gìn bản sắc của Blizzard sau vài lần sáp nhập với các công ty khác. Morhaime từng làm việc với 8 ông chủ và người quản lý khác nhau. Nhưng dù với ai, sứ mệnh của Blizzard luôn rõ ràng: Mang đến những trải nghiệm chưa từng có trong ngành công nghiệp giải trí nói chung và game nói riêng.
 
Bên cạnh niềm đam mê về game, cũng giống như những “người hùng” khác trong ngành công nghệ thông tin, Michael Morhaime là người giản dị, thân thiện, thông minh, trầm tính. Trong văn phòng của ông, ngoài những vật dụng liên quan đến game còn có hai đồ vật được treo cẩn thận trong khung kính. Đó là tờ giấy viết tay của ông hỏi vay bà ngoại 15 nghìn USD để duy trì công ty trong những ngày đầu khởi nghiệp và tấm thiệp chúc mừng đến từ bố mẹ khi biết tin ông mở công ty. Ngoài ra, ông cũng thành lập ban nhạc rock “ảo” với tên gọi Elite Tauren Chieftain bao gồm những thành viên của Blizzard. Trong đó, ông đóng vai trò là bassist với nghệ danh Mai’Kyl.
 
Với những đóng góp to lớn, Michael Morhaime xứng đáng được so sánh với hình ảnh của Prometheus - vị thần đã mang ngọn lửa đến nhân loại, trong ngành công nghiệp game nói chung và với Blizzard nói riêng. Hy vọng ngọn lửa nhiệt tình cùng với niềm đam mê và sự sáng tạo của ông tiếp tục là động lực để Blizzard xây dựng nên thế giới game đầy màu sắc và biến ảo như họ đã và đang làm trong 26 năm qua.  

TH

Từ Khóa :