Mệt mỏi vì quá hoàn hảoMệt mỏi vì quá hoàn hảo

Phương Linh 7:24 8/10/2017

Trong mắt nhiều người, Lan là một phụ nữ khá hoàn hảo. Cô ấy được sếp tín nhiệm, được đồng nghiệp quý mến, lại còn là một cô con dâu mẫu mực trong gia đình. Đến chơi nhà Lan, nhìn cảnh cô ấy và cả gia đình nhà chồng rất hoà thuận, vui vẻ, ai ai cũng thấy ngưỡng mộ và không ít người tỏ ý ghen tị.

Hoàn hảo từng milimet

Hiếm khi nào mọi người phải nghe những lời phàn nàn về Lan bởi cô ấy ít khi làm cho ai cảm thấy phật ý. Mẹ chồng Lan nức nở khoe với mấy bà hàng xóm: Con dâu tôi đảm đang lắm nhé. Nó làm ở công ty nước ngoài, bận bịu cả ngày nhưng chẳng bao giờ quên việc nhà, chiều nào đi làm về cũng tranh thủ thu xếp chợ búa, nấu nướng. Nó sợ tôi cả ngày phải trông thằng cu vất vả nên không muốn cho tôi phải động tay động chân vào bữa chiều. Mà làm với bọn nước ngoài khá lắm nhé, tháng nào nó cũng cho thêm thằng cháu ngoại tôi (con của em gái chồng Lan) một triệu đồng để đóng tiền học, rồi thỉnh thoảng gửi quà về quê cho họ hàng nữa chứ. Trong thời buổi này, một đứa con gái như nó quả là tháo vát và rất nhiệt tình. Gia đình tôi quý nó như con đẻ, không phân biệt con dâu hay con ruột đâu.

Ở cơ quan, Lan hay bị các đồng nghiệp… nhờ vả vì hiếm khi cô ấy từ chối. Đôi khi những công việc lặt vặt, đơn giản như gõ văn bản, tài liệu cũng đến tay Lan trong khi đồng nghiệp lại “bận” buôn dưa lê. Một con người tốt bụng, nhiệt tình như thế thì thử hỏi có mấy ai ghét bỏ được chứ?

Gồng mình để được hoàn hảo

Lan đi làm dâu được hơn 10 năm rồi, lại là dâu trưởng nên việc gì cũng đến tay. Là một phụ nữ chịu khó, khéo léo và lại… không muốn làm mếch lòng ai nên Lan luôn cố gắng hết sức để làm hài lòng gia đình nhà chồng, miễn sao ông xã hãnh diện, nở mày nở mặt với cả họ vì lấy được vợ hiền, vợ thảo. Mà khi sự quý mến lan đi khắp nơi rồi, Lan càng phải cố gắng để “tiếng lành” ấy không bị mất tín nhiệm. Thực tế, một người phụ nữ chân yếu tay mềm như Lan không thể đủ sức để làm đẹp lòng tất cả mọi người trong gia đình nhà chồng. Thế nên, khi cô ấy càng ra sức cố gắng cũng chính là lúc cô ấy càng cảm thấy… kiệt quệ. Có khi nhìn thấy vợ rấm rứt khóc ở trong phòng, anh chồng chỉ còn biết động viên, vỗ về vì bản thân anh hiểu được sự quá sức của vợ.

Cô ấy nhiệt tình quá, khéo léo quá nên cáng đáng hầu hết những công việc lớn nhỏ trong gia đình. Hôm nay thì cúng giỗ, tiệc tùng, ngày mai lại có khách ở quê lên chơi. Mà người ta cứ thấy mình nhiệt tình thì người ta lại thích, cứ nán lại nhà mình thật lâu rồi năm nào cũng gửi con lên ôn thi đại học ở nhờ gia đình nhà Lan những mấy tháng trời. Lan lại gồng mình lo hết mọi chuyện.

Lo về kinh tế đã đành, nay phải chia sẻ cả về sự tự do, thoải mái của cả hai vợ chồng vì bỗng dưng lại có “người lạ” ở chung. Lan vẫn hoàn hảo trong mắt người khác nhưng cô lại trở nên cáu bẳn, khó chịu với chồng. Anh ấy hiểu được nỗi ấm ức của Lan nhưng không thể nào cứ mãi gánh chịu những cáu giận vô cớ của vợ. Chồng Lan nhiều lần gợi ý: Hay mình cứ cho thằng cháu ở quê tiền rồi để nó ra ngoài kia thuê phòng trọ cho tiện, thì lại bị Lan gạt phắt đi: Anh làm thế thì người nhà anh nghĩ sao về em. Họ lại đồn nhau là em làm gì thằng bé  rồi khiến nó bỏ ra ngoài để ở.

Lâu ngày, sự mệt mỏi quá độ vì phải cố gắng hoàn hảo trong mắt người khác khiến Lan bị trầm cảm nặng. Chồng Lan cuống cuồng đưa cô tới gặp bác sĩ. Khi vị bác sĩ tìm ra nguyên nhân căn bệnh mà Lan đang phải chịu đựng, anh chồng đã quyết định chủ động làm một cuộc cách mạng. Anh thông báo với gia đình là Lan đang bị ốm nặng, cần phải nghỉ ngơi dài ngày rồi sau đó đưa vợ đi chơi xa để cả hai được nghỉ ngơi mà không bị ai làm phiền. Biết được tính cách của vợ là ngại làm người khác phật ý và muốn chiều lòng hết thảy mọi người, chồng Lan đã thay cô quyết định và tạm từ chối những nhiệm vụ ngoài khả năng của hai vợ chồng mà họ hàng nhờ vả. Giờ đây, gánh nặng trong Lan đang giảm xuống một nửa. Bệnh tình của cô cũng dần được phục hồi.

Không có ai là hoàn hảo

Thực tế, sự hoàn hảo chẳng mấy khi mang đến những kết quả toàn diện vì cuộc sống này vốn dĩ cũng không thể hoàn hảo. Một người bình thường không thể đủ sức làm hài lòng tất cả mọi người vì mỗi người mỗi ý, làm sao có thể thoả mãn tất cả trừ khi người ta buộc lòng phải làm khác đi những mong muốn, khả năng thực sự của bản thân. Khiếm khuyết của mỗi con người là điều bình thường và chúng ta phải chấp nhận nó. Một sự cố gắng ngoài khả năng không sớm thì muộn rồi sẽ đến lúc phải nổ tung. Mẫu người phụ nữ hoàn hảo như Lan có thể làm hài lòng được nhiều người, nhưng với chính người thân nhất và ở gần nhất với mình là chồng lại trở thành cái “sọt rác” để cô trút hết mọi tức giận, bực tức.

Khi làm hài lòng được mọi người nhưng không làm hài lòng bản thân lại khiến cho cơ chế sinh học bình thường bị đảo lộn. Hạnh phúc là được sống bằng chính con người mình và theo cách mà mình thực sự mong muốn. Chính hạnh phúc thực sự mới là cách để gìn giữ cho một cuộc hôn nhân bền vững, lâu dài.


Phương Linh