Meryl Streep - tuyên ngôn về chủ nghĩa tự do trong báo chí và nghệ thuật


Meryl Streep - tuyên ngôn về chủ nghĩa tự do trong báo chí và nghệ thuật

Nguyễn Minh 21:38 9/1/2017

Giải Quả Cầu Vàng 2017 không quá khó để dự đoán bộ phim “La La Land” đi vào chiến thắng lịch sử. Nhưng điều thực sự khiến California trở thành “La La Land” chính là nhờ nền nghệ thuật tự do, nơi sản sinh ra những nghệ sĩ tài năng. Meryl Streep là một ví dụ khi không chỉ là một nữ siêu sao màn bạc, bà luôn tận dụng các giải thưởng để trở thành nguồn cảm hứng cho những người trẻ không thờ ơ với chính trị.

Trong phần phát biểu của mình, nghệ sĩ 67 tuổi đã tận dụng thời gian hạn hẹp của mình. Hollywood là gì? Có phải chỉ là nơi đến của một nhóm người tứ xứ? Giấy khai sinh họ thuộc về đâu? Và nếu không có những con người từ mọi miền thì Hollywood cũng không có gì để xem ngoài bóng bầu dục và đấu vật cái cũng không thể gọi là nghệ thuật.
 
Một cách bóng gió về Tổng thống đắc cử Donald Trump, Meryl cho rằng, có một nam nghệ sĩ đại tài làm bà ngạc nhiên. Không phải vì ông ta tốt mà đã làm được đúng việc mà không phải ai cũng mong đợi. Ông ta làm khán giả cười nhe răng cho đến khi ngồi vào vị trí quyền lực nhất quốc gia để buông lời phỉ báng phóng viên tàn tật. Đó là kỹ năng cao cường trong bản năng làm người khác bẽ mặt. Và đó không phải là những gì diễn ra trong phim. Đó là đời thực. Phỉ báng sẽ chồng chất lên phỉ báng. Bạo lực sẽ kích động bạo lực. Và khi kẻ có quyền lực dùng nó để bắt nạt người khác nghĩa là chúng ta thua. Và điều này đã thôi thúc tôi đến với báo chí. “Chúng ta cần những nguyên tắc cơ bản của báo chí để đảm bảo quyền lực trong khuôn phép. Đó chính là lý do những người khai sinh nước Mỹ hiến định quyền tự do báo chí trong Hiến pháp. Và tôi kêu gọi Hội báo chí nước ngoài Hollywood và chúng ta cùng hỗ trợ Ủy ban Bảo vệ nhà báo bởi chúng ta sẽ cần đến sự thật, và sự thật cần được bảo vệ.”
 
“Còn một điều nữa, khi tôi đứng trong phim trường một ngày nào đó, than vãn về điều gì đó - các bạn biết đó, chúng tôi đã phải làm việc liên tục cả một ngày dài, Tommy Lee Jones từng nhắc nhỏ: Làm một nghệ sĩ không chỉ là một đặc quyền. Vâng, chúng ta phải nhắc nhở nhau rằng, đặc quyền đi cùng với trách nhiệm của các hành động xuất phát từ sự đồng cảm. Tất cả chúng ta nên tự hào về công việc của Hollywood vinh danh ở đây tối nay.”
 
Đối với những người cảm thấy thất vọng và đổ vỡ với kết quả cuộc bầu cử tại Mỹ, Meryl gửi lời nhắn: “Công chúa Leia, người bạn mới qua đời của tôi từng nói: Hãy mang trái tim tan vỡ của bạn, thả vào nghệ thuật.”
 
Bài diễn văn này đã gây chấn động giới nghệ sĩ, báo giới và lan truyền chóng mặt trên Internet. Tạp chí Forbes đã gửi lời cảm ơn đến Meryl Streep khi đã đứng bên cạnh Serge Kovaleski, một phóng viên đoạt giải Pulitzer, người từng bị Trump diễn trò phỉ báng trên truyền hình. Trả lời phỏng vấn, Trump cho biết ông ta không quan tâm đến giải Quả Cầu Vàng, và gọi Meryl Streep là người tình của Hillary.
 
Tự do nghệ thuật cũng là đặc sản “phê và tự phê” của nền văn hóa chính trị của nước Mỹ khi diễn viên, đạo diễn đều có thể trở thành đại sứ bày tỏ chính kiến thông qua các phát biểu hoặc qua các tác phẩm điện ảnh. Và cuộc chiến chống lại sự thao túng quyền lực của gia đình Trump cũng mới chỉ bắt đầu.
 

Nguyễn Minh

Từ Khóa :