Mẹo tránh bị giật do hiện tượng tĩnh điện trong mùa đôngMẹo tránh bị giật do hiện tượng tĩnh điện trong mùa đông

Linh Linh 0:24 22/12/2017

Trong mùa đông, khi tiết trời hanh khô, độ ẩm không khí thấp, nhiều người trong chúng ta thường gặp cảm giác tê tê giống như bị giật điện, gây phiền toái cho cuộc sống. Vậy làm thế nào để giảm hiện tượng tĩnh điện?

Nguyên nhân gây tĩnh điện

Hiện tượng tĩnh điện xảy ra do điện tích tích tụ trên bề mặt của một đối tượng, gây mất cân bằng điện tích trên bề mặt của vật liệu.

Bình thường, vật chất được cấu thành từ các nguyên tử trung hòa về điện tích, chứa số điện tích âm và điện tích dương bằng nhau. Khi hai vật liệu tiếp xúc nhau mà trong đó ít nhất một trong hai bề mặt vật liệu có điện trở suất cao, điện tích dương và âm di chuyển từ vật này sang vật kia, gây sự dư thừa điện tích dương trên vật liệu này và dư thừa điện tích âm trên vật liệu còn lại. Điện tích được lưu giữ ở đó cho đến khi được truyền đi nơi khác thông qua dòng điện hay sự phóng điện.

Cơ thể người hay động vật cũng là bộ máy điện hóa đặc biệt, mọi tế bào để có thể sản sinh điện năng. Sự mất cân bằng điện tích đối với con người thường xảy ra khi có hành động mang tính “chà xát”, như mặc quần áo, kéo giãn quần áo, chải tóc, lau chân trên thảm, mở tay nắm cửa…

Đặc biệt, hiện tượng tĩnh điện xảy ra mạnh nhất trong mùa đông. Bởi trong mùa này, độ ẩm trong không khí thường khá thấp. Nước là chất dẫn điện tốt, giúp đưa electron di chuyển khỏi cơ thể con người mà không bị tích tụ quá nhiều gây tĩnh điện, gây cảm giác giật tê khó chịu, nhiều khi đi kèm với ánh điện lóe sáng và tiếng nổ.

Cách phòng tránh tĩnh điện

Cung cấp độ ẩm cho không khí: Nếu có thể, bạn nên đặt máy phun sương tạo ẩm trong nhà vào mùa đông, giúp tránh hiện tượng tĩnh điện khi ở nhà.

Sử dụng máy phun sương để cung cấp độ ẩm cho không khí​

Lưu ý về trang phục: Sử dụng quần áo chất liệu vải sợi tự nhiên như cotton thay vì mặc đồ có chất liệu sợi tổng hợp như polyester, nynon. Ngâm quần áo với nước xả vải nhằm làm mềm quần áo, ngăn tĩnh điện. Hoặc sử dụng một chén giấm trắng hòa với nước trong quá trình giặt. Phơi khô tự nhiên giúp giảm tĩnh điện hơn là sấy quần áo. Khi phải là ủi, hãy kê tờ giấy trắng dưới áo hoặc quần nhằm phân tán điện tích. Có thể dùng móc quần áo bằng kim loại chuốt nhẹ lên quần áo sau khi là xong.

Nước xả vải giúp làm mềm vải, hạn chế cọ xát gây tĩnh điện

Tránh mang vật dụng bằng len, da hay cao su trên chân: Các vật liệu này cách điện mạnh khiến điện tích không thoát ra được và duy trì tích điện trên cơ thể, dễ gây sốc điện khi chạm vào các vật liệu dẫn điện như kim loại. Khi đi giày, chọn giày đế da sẽ giảm tĩnh điện tốt hơn giày đế cao su. Đi chân trần trên mặt sàn cũng hạn chế được hiện tượng này.

Mang theo chùm chìa khóa kim loại: Cách này cũng sẽ giúp triệt tiêu điện tích đã tích tụ.

Thoa kem dưỡng ẩm: Duy trì độ ẩm cho làn da bằng cách sử dụng kem dưỡng ẩm thường xuyên, nhất là khi mặc quần áo với chất liệu sợi tổng hợp để tránh gây tĩnh điện.

Thoa kem dưỡng ẩm cũng là cách hạn chế tĩnh điện

Dùng giấy dryer sheet: Đây là loại giấy giống như giấy ăn, nhưng mỏng hơn, thường dùng trong sấy khô quần áo. Ngoài tác dụng lưu hương, làm mềm sợi vải, dryer sheet còn giúp cân bằng điện tích trong quá trình sấy khô quần áo, ngăn chặn điện tích truyền vào cơ thể.


Linh Linh

Tổng hợp