Mẹo thoát hiểm của nhà khởi nghiệpMẹo thoát hiểm của nhà khởi nghiệp

Quang Huy 0:15 7/9/2017

Israel được ghi nhận là quốc gia khởi nghiệp hàng đầu thế giới. Thậm chí, thủ đô Tel Aviv lọt TOP 3 thành phố khởi nghiệp tốt nhất thế giới năm 2016. Để có được những ghi nhận này, ngoài tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ, môi trường khởi nghiệp thân thiện, cởi mở, sự hậu thuẫn của Chính phủ… các startup Israel còn biết cách “thoát” hiểm để vươn tới thành công.

Chuyên gia Ili Adry tiết lộ bí mật thoát hiểm của Startup Israel

Dù quy mô dân số chỉ xếp thứ 95 thế giới (chưa đến 8,5 triệu người), nhưng Israel lại có khoảng 5.000 startup. Không chỉ có vậy, Israel đứng thứ 2 về thu hút vốn đầu tư mạo hiểm và là quốc gia có lượng vốn đầu tư mạo hiểm tính theo đầu người cao nhất thế giới (170 USD). Vì thế, chẳng bất ngờ khi Tel Aviv trở thành một trong 3 thành phố khởi nghiệp tốt nhất thế giới, chỉ xếp sau Thung lũng Sillicon (Hoa Kỳ) và Stockholm Thụy Điển.

Có nhiều lý do được ra để lý giải cho hiện tượng Israel, quốc gia khởi nghiệp hàng đầu trên thế giới.

Thứ nhất, người Israel có tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ. Họ không sợ thất bại, lạc quan, dám nghĩ dám làm và luôn đặt câu hỏi.

Thứ hai, môi trường khởi nghiệp cởi mở, thân thiện, tạo điều kiện cho ý tưởng và tinh thần khởi nghiệp có cơ hội thăng hoa.

Thứ ba, Chính phủ Israel luôn khuyến khích các nhà khởi nghiệp trẻ thành lập công ty bằng cách hỗ trợ vốn; tạo điều kiện cho họ giới thiệu startup đến các nhà đầu tư; chú trọng R&D (nghiên cứu và phát triển) với tỷ lệ R&D/GDP cao hàng đầu thế giới.

Thứ tư, thế hệ khởi nghiệp đầu tiên của Israel luôn hỗ trợ cho thế hệ tiếp theo cả về tài chính và kiến thức. Đồng thời, họ cũng giữ vai trò là nhà đầu tư cho các startup mới, tham gia tư vấn cho các startup về cách thức phát triển mô hình kinh doanh và xâm nhập thị trường.

Bên cạnh các yếu tố kể trên, việc các startup luôn biết cách “thoát” hiểm đã góp phần đưa Israel trở thành quốc khởi nghiệp. Tại Hội nghị gặp gỡ giữa UBND TP Hà Nội với cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô, chuyên gia Ili Adry đến từ quốc gia khởi nghiệp Israel cho biết: Mỗi năm, Israel có khoảng 1.000 startup ra đời, nhưng 60-90% phá sản ngay sau đó. Để tránh bị phá sản, các startup Israel đã học cách “thoát” hiểm được rút ra từ thất bại của các thế hệ đi trước.

Vậy, kỹ năng thoát hiểm của startup Israel là gì?

Chuyên gia Ili Adry bật mí: Đó là các nhà khởi nghiệp Israel sẵn sàng bán sản phẩm, dịch vụ mà họ làm ra cho doanh nghiệp có tiềm lực tài chính lớn hơn để có thể phát triển ý tưởng đó một cách tốt hơn. Chính điều đó đã giúp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp Israel không chỉ tránh được thất bại mà còn thu về khoảng 4,3 tỷ USD/năm để gia tăng cơ hội sống sót và tiếp tục đầu tư cho dự án tiếp theo. Thậm chí, 8 doanh nghiệp trong số đó còn niêm yết cổ phiếu trên các sàn chứng khoán lớn trên thế giới, 70 doanh nghiệp khác được định giá hơn 4 tỷ USD.

Các nhà khởi nghiệp Israel sẵn sàng bán sản phẩm, dịch vụ cho các doanh nghiệp có tiềm lực để startup không bị thất bại

Bên cạnh đó, chuyên gia Ili Adry cũng đưa ra lời khuyên với startup Việt rằng: Giai đoạn quan trọng nhất là hình thành doanh nghiệp, thường diễn ra trong 18-24 tháng đầu tiên. Đây là thời kỳ startup dễ thất bại nhất. Vì thế, việc tìm kiếm sự hỗ trợ để vượt qua “giai đoạn tử thần” có ý nghĩa quan trọng, quyết định thành bại của startup.

Cùng với đó, để giảm thiểu nguy cơ thất bại, các nhà khởi nghiệp cần chuẩn bị số vốn đủ mạnh. Ở Isarel, con số này khoảng 1 triệu USD. Ý tưởng độc đáo để tạo ra sản phẩm, dịch vụ thật sự khác biệt khi đưa ra thị trường. Không chỉ có vậy, sản phẩm, dịch vụ bán ra thị trường phải giải quyết vấn đề thực tiễn. Yếu tố quan trọng không kém là phát triển đồng đều đội ngũ nhân sự cốt lõi. Việc chỉ có một nhà sáng lập duy nhất đang phổ biến ở nhiều startup Việt là rất nguy hiểm. Trong khi đó, nguyên tắc hàng đầu khi các nhà đầu tư xem xét rót vốn là năng lực của cả đội ngũ lãnh đạo startup chứ không chỉ một cá nhân.

Việt Nam và Israel có nhiều điểm tương đồng về địa lý, cơ cấu dân số cũng như giai đoạn phát triển tương đương. Vì thế, những kinh nghiệm từ quá trình khởi nghiệp của Israel có thể là bài học quý cho các startup Việt.


Quang Huy