Mẹo nhỏ đối phó những kẻ “phá bĩnh” giao thông



Mẹo nhỏ đối phó những kẻ “phá bĩnh” giao thông

Hương Nguyên 7:2 19/5/2017

Lười nhác, tùy tiện, bừa bãi là một phần trong mỗi con người, sẵn sàng hiện hữu khi có cơ hội. Điều này đã ảnh hưởng không tốt tới những người xung quanh. Vì vậy, nhiều nơi đã tìm ra khá nhiều chiêu trò độc đáo để đối phó, mang tới cảm giác thoải mái, sạch đẹp hơn cho thành phố.

Một tấm bìa đặc biệt được bao bọc dọc cột đèn giao thông để tránh tình trạng tờ rơi quảng cáo “đu” cột đèn, biển báo gián tràn lan khắp nơi khá “nhức mắt”.

Tới London du lịch, tham gia giao thông bằng tàu điện ngầm, tại nhà ga, du khách có thể phiêu lãng thả hồn cùng những giai điệu cổ điển trong lúc đợi tàu. Các nhà tâm lý tin rằng, nhạc cổ điển là biện pháp hiệu quả để giảm các hành vi tội phạm, hơn nữa giúp hành khách bình tĩnh, không cảm thấy căng thẳng bởi những chuyến tàu chật hẹp và chậm trễ.

Trước kia, người dân muốn di chuyển từ thành phố Rocha tới Maldonado ở Nam Uruguay, họ phải đi bè để vượt qua Laguna Garzon. Năm 2016, chính quyền đã xây dựng một cây cầu nối hai bờ sông, nhưng thay vì xây dựng một cây cầu thẳng truyền thống, họ đã xây hình tròn. Mục đích chính của công trình này là buộc các lái xe phải giảm tốc độ nhiều hơn so với việc chạy trên một đường thẳng.

Một nút giả trên cột báo đèn giao thông sẽ giúp người đi bộ nghĩ rằng khi muốn băng qua đường, ấn nút sẽ làm đèn đỏ bật lên, các phương tiệng giao thông dừng lại để họ không phải chờ đợi. Nhưng trong hầu hết nhiều trường hợp, ánh sáng đèn giao thông được kiểm soát, đặt ở chế độ tự động. Tuy nhiến, nút ấn giả đó sẽ khiến người đi đường cảm thấy thích thú vì có thể điều khiển phương tiện giao thông dừng lại. Tâm trạng này sẽ xua tan cảm giác chờ đợi khó chịu.

Những họa tiết trang trí cùng phong cách xây dựng của những bức tường thấp có thể ngăn ngừa tình trạng thanh niên trượt ván thiếu kiểm soát.

Một cách khác nhằm ngăn ngừa sinh viên trượt ván để tránh gây thương tích tại khuôn viên trường Đại học Cambridge, UK.

Một nhà vệ sinh công cộng đặt trên vỉa hè của đường phố được làm bằng thép rắn, khó có thể bị hư hỏng bởi những cú va đạp hay bị phá hủy bằng lửa. Khu vực trên và dưới cùng là những thanh sắt ngang cho phép cảnh sát dễ dàng phát hiện các hoạt động bất pháp của tội phạm.

Một màn hình kỹ thuật số được trang bị máy dò khói, đặt tại một con phố tấp nập ở Stockholm nhằm cảnh cáo những người hút thuốc có mùi khó chịu. Người đàn ông trong màn hình tỏ ra ho dữ dội khi có người đi ngang qua hút thuốc.

Tại Nhật, chính quyền đã thiết lập hệ thống ánh sáng màu xanh tại các ga đường sắt, nơi thường xuyên có người nhảy vào đường ray tự tử. Trong suốt 4 năm thực hiện chính sách này, tình trạng tự tử đã giảm 84%. Từ lâu, Nhật Bản được biết đến là nước có tỷ lệ tự tử khá cao và ngày càng trầm trọng hơn do tình hình kinh tế (năm 2003 có 34.427 người tự tử - theo Telegraph).

Đặc biệt, năm 2008, 2.000 người đã chọn cách kết liễu đời mình bằng cách nhảy vào xe lửa. Vì vậy, Mizuki Takahashi, một nhà trị liệu tại Học viện Tâm lý sắc màu Nhật Bản khẳng định: “Màu xanh liên hệ giữa sắc trời và biển, có tác dụng làm dịu tâm trạng đang bị kích động, giúp họ bình tĩnh, suy nghĩ lại để hạn chế những ám ảnh quá lớn, có thể dẫn tới tự sát.” 


Hương Nguyên

Từ Khóa :