Mẹo nhận biết chất lượng đồ ăn, tránh bị ngộ độc thực phẩm



Mẹo nhận biết chất lượng đồ ăn, tránh bị ngộ độc thực phẩm

PV 16:40 13/4/2018

Trên thế giới, trung bình hàng năm, cứ 10 người thì có 1 người từng bị ngộ độc thực phẩm nhẹ. Vì thế, sử dụng thực phẩm tươi ngon, sạch, an toàn là nhu cầu cấp thiết của mọi người. Tuy nhiên, phân biệt độ tươi mới của thực phẩm, nhất là đồ đóng hộp không dễ. Những mẹo đơn giản đề cập trong bài viết này có thể giúp nhận biết chất lượng đồ ăn, góp phần giảm hiểu nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

Sữa tươi

Ảnh: pixabay

Sữa tươi chưa mở vẫn có thể sử dụng tốt sau 1 tuần cả khi hạn sử dụng in trên bao bì của nhà sản xuất đã hết. Nhưng điều này chỉ đúng với sữa rất ít béo (có 1%, 2% chất béo) hoặc sữa không béo.

Với sữa đã mở nắp, để giữ được chất lượng tươi ngon, chúng ta nên cất sữa vào sâu bên trong với nhiệt độ khoảng 4 độ C. Đừng đặt sữa ở cánh tủ lạnh vì nhiệt độ ở đó không đủ lạnh để bảo quản sữa.

Nếu sữa đã bị chua thì ngưng sử dụng và bỏ đi đừng tiếc, vì rất dễ gây ngộ độc và tiêu chảy.

Gia vị

Ảnh: Pixabay

Những người thích tương cà chua và mayonnaise thì không nên bỏ qua thông tin sau:

- Tương cà chua có thể vẫn tươi ngon trong thời hạn một năm khi chưa mở nắp. Nếu đã mở nắp, thì chỉ dùng được trong thời hạn một tháng khi bảo quản tủ lạnh.

- Mayonnaise còn nguyên hộp có thể để trong 4 tháng. Nhưng khi đã mở nắp, thì chỉ có thể dùng trong 3 tháng với điều kiện được bảo quản trong tủ lạnh.

Với các loại gia vị, sau một thời gian sử dụng, nếu thấy những thay đổi về kết cấu dù nhỏ hoặc bị biến mùi thì đừng chần chừ gì nữa, hãy ném chúng vào thùng rác.

Hạn sử dụng của một số loại nước sốt khác

- Nước tương (xì dầu): Nếu đã mở nắp, thì để được 3 năm.

- Mù tạt: để được 2 năm khi chưa mở nắp và một năm nếu đã mở nắp.

- Nước sốt cay Tabasco: sẽ rất an toàn trước khi màu sắc của nó trở nên sẫm hơn.

Dưa hấu

Để nhận biết quả dưa hấu ngon còn ăn được hay không, hãy dựa vào các dấu hiệu sau:

1) Khô và cứng: nếu có thể dễ dàng kéo hạt dưa ra khỏi ruột, thì chứng tỏ chất lượng quả dưa đó không còn tốt nữa.

2) Nhớt, nhạt màu: khi ruột đã nhợt, nhạt màu, thì quả dưa đó không thể ăn được nữa.

Ảnh: pixabay

Tùy theo từng giống mà bề ngoài của những quả dưa hấu có thể khác nhau. Nhưng một quả dưa ngon, tươi mới thì ruột luôn có màu hồng đỏ hoặc đỏ đậm. Bất kỳ sự đổi màu nào ở ruột như màu nhạt hơn (có màu hồng nhạt hoặc ngả trắng) thì có nghĩa quả dưa đó đã để quá lâu. Chúng ta chỉ nên ăn dưa dấu khi chúng có mùi thơm ngon, tươi và vị ngọt.

Thịt bò băm (thịt bò xay)

Ảnh: pixabay

Thịt bò băm nhỏ có thể vẫn tươi ngon trong hai ngày khi được để lạnh hoặc trong vài tháng nếu trữ đông. Nhưng khi xuất hiện những dấu hiệu dưới đây thì cần vứt bỏ vì thịt đã hỏng rồi:

- Màu thịt bị biến đổi sang thâm, không còn tươi

- Xuất hiện nhớt

- Mùi ươn, ôi

Thịt lợn xông khói

Ảnh: pixabay

Thịt lợn xông khói có thể được bảo quản tối đa trong tủ lạnh hai tuần sau khi mua, nếu chưa bị mở và được bảo quản đúng cách. Thời điểm nên vứt thịt lợn xông khói:

- Xuất hiện màu xanh lá cây trên thịt

- Miếng thịt mềm và bị biến dạng

- Xuất hiện màng nhớt

- Có mùi lạ

Trứng

Ảnh: pixabay

Trứng có thể giữ được chất lượng tươi ngon đến 3 tuần khi để trong tủ lạnh và 1 năm khi đông đá. Nhưng nếu bạn nghi ngờ chất lượng những quả trứng có trong nhà, hãy nhúng chúng vào cốc nước để biết chúng còn dùng được hay không.

- Nếu trứng nhanh chóng chìm xuống đáy cốc, đó là trứng còn tươi, ngon.

 - Nếu trứng trôi nổi trên mặt nước, có nghĩa trừng đã bị hỏng.

- Nếu trứng nằm lơ lửng trong cốc nước, nghĩa là trứng vẫn có thể sử dụng, dù không còn tươi mới.

Hạnh nhân

Ảnh: pixabay

Nếu đặt hạnh nhân vào hộp kín hơi sau khi mở, thì thời gian sử dụng có thể kéo dài tối đa đến 2-4 tuần. Hạnh nhân sau khi cho vào hộp cần được bảo quản ở nơi râm mát (có thể để trong tủ lạnh) để giữ chúng được lâu hơn. Hạnh nhân để trong tủ lạnh có thể kéo dài thời gian sử dụng lên đến 1 năm.

Nếu thấy trên quả hạnh nhân xuất hiện những đốm đen hoặc ruột cứng lại chuyển màu xanh, có nghĩa hạnh nhân đang hỏng dần và không nên tiếp tục sử dụng.

Dầu oliu

8-

Ảnh: pixabay

Ở nhiệt độ phòng, dầu oliu có thể có tuổi thọ lên đến 1-2 năm. Nhưng chất lượng dầu sẽ giảm dần trong môi trường ấm áp hoặc có nắng.

Có thể bảo quản dầu oliu trong tủ lạnh. Khi đó dầu oliu sẽ dần chuyển từ dạng lỏng sang dạng rắn do nó bị đông kết ở nhiệt độ thấp. Đừng nhầm lẫn dầu oliu để trong tủ lạnh bị biến màu, đục đi nghĩa là dầu đã hỏng. Bởi sau khi được làm ấp, nó sẽ trở về dạng dung dịch có màu vàng như bình thường.

Sữa chua

Ảnh: pixabay

Sữa chua sau khi mở nắp có thể sử dụng trong 5 ngày ở nhiệt độ thường và 7 ngày khi để trong tủ lạnh. Nhưng hãy cẩn thận, kể cả sữa chua chưa mở nắp cũng có thể bị hỏng từ trước đó.

Vậy đâu là dấu hiệu nhận biết?

Nếu mở nắp mà thấy sữa chua có dấu vết nấm mốc hoặc bị đổi màu, cho dù một chút thì hãy vứt chúng đi ngay lập tức.

Cá hồi

Ảnh: pixabay

Cá hồi miếng tốt nhất nên dùng trong 2 ngày khi bảo quản ở tủ lạnh, hoặc 2-3 tháng sau khi để đông lạnh. Cá hồi hoặc bất kỳ loại cá nào khác, nên được trữ đông để bảo quản được lâu hơn.

Nếu bạn nghi ngờ cá hồi bị hỏng, hãy xem nó có bị nhớt hoặc có mùi tanh ôi không. Miếng cá đã ươn thì thịt sẽ bở, nứt và dễ ràng kéo ra từng miếng một.


PV

Theo BS