Mẹo khỏe mạnh đơn giản: Tắt thông báo trên điện thoạiMẹo khỏe mạnh đơn giản: Tắt thông báo trên điện thoại

Mạnh Linh 9:42 7/10/2018

Bạn có bao giờ thấy điện thoại của bạn sáng lên khắp căn phòng và trong một giây bạn cảm giác như chuẩn bị đối mặt với bất kỳ sự tấn công thông tin nào được chứa trong đó?

Ảnh: Reuters

Rất có thể, đây là năm 2018!

Phần lớn bí quyết giúp bạn kiểm soát công nghiệp thực chất là ngược lại. Thật vậy, các công ty “giải độc” kỹ thuật số sử dụng các công cụ như Screen Time của iOS 12 hay các ứng dụng giới hạn thời gian thỉnh thoảng hiện lên khuyên bạn nên làm gì.

Tuy nhiên, bạn không cần AI nào mách bạn phải làm gì, mà chỉ cần thay đổi một vài thói quen thôi là đủ cải thiện sức khỏe tinh thần.

Theo Tristan Harris, người sáng lập Time Well Spent, mỗi thông báo xuất hiện trên màn hình là một tiểu tặc trộm một chút sức khỏe của bạn. Đó là khoảnh khắc tâm trí của bạn bị dẫn theo một lối khác, mà không có sự đồng ý. Trừ một vài ngoại lệ, thì chúng hầu như không thực sự cần thiết.

Nếu cái gì cũng cần thông báo, nghĩa là thông báo ấy chẳng quan trọng với bạn. Mà điều chúng ta đang đấu tranh là để giảm bớt thời gian trực tuyến của mình. Và bạn sẽ không thể “giải độc” thành công nếu vẫn để những ứng dụng như Facebook “réo gọi”.

Đã đến lúc kiểm soát lại.

Thông báo dc nhà sản xuất mặc định, nhưng bạn hoàn toàn có thể lựa chọn tắt đi. Mỗi khi cài đặt một ứng dụng mới, bạn thường sẽ nhận được cửa sổ bật lên hỏi xem bạn có muốn nhận thông báo hay không, rất dễ dàng vô tình đồng ý. Vì vậy, hãy lưu tâm hơn mỗi khi cài đặt để có sự lựa chọn phù hợp.

Tiếp theo, bạn cần tắt càng nhiều thông báo (push notification) càng tốt. Có thể bạn vẫn cần thông báo từ các ứng dụng tin nhắn, nhưng thông báo của mạng xã hội, email, trang tin… hay các ứng dụng hoàn toàn không mang tính gấp rút như game, mua sắm, hàng không, học tập… hầu như không cần thiết.

Cả iOS và Android đều cho phép bạn tắt chức năng thông báo trong phần Cài đặt (Settings). Nhìn vào đó, bạn có thể ngạc nhiên với những gì mình từng bỏ qua.

Sau một hai tuần sống không thông báo, bạn nhìn lại và sẽ xác định được bạn thực sự cần được nghe thông báo từ ứng dụng nào. Hoặc gộp thông báo. Chẳng hạn với trang tin, hầu hết đều cho phép bạn nhận tin tức thông qua email. Như vậy, bạn chỉ cần thông báo từ email là đủ.

 


Mạnh Linh

Theo Quartz