Mẹo chọn hải sản tươi ngon cho mùa hè

Mẹo chọn hải sản tươi ngon cho mùa hè

Mai Hương 6:53 15/4/2017

Mùa hè nóng bức rất dễ khiến nhiều loại hải sản ươn thối hơn. Vì vậy, các bà nội trợ cũng cần “giắt lưng” vài mẹo nhỏ để chọn hải sản tươi ngon cho bữa cơm cuối tuần.

Các loại hải sản tươi ngon

Hè đến cũng là lúc cùng bạn bè, gia đình đi du hí đến những vùng biển xinh đẹp với làn nước mát lạnh xua tan nắng hè và cùng nhau thưởng thức các loại hải sản tươi ngon, bổ dưỡng. Mực, tôm, cá,…đều là những loại hải sản được rất nhiều người ưa thích và chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Thế nhưng chính cái nóng oi ả của mùa hè khiến những loại hải sản này khó bảo quản hơn rất nhiều và dễ dẫn đến tình trạng bị ươn, hỏng. Và nếu không biết cách lựa chọn, rất có thể bạn sẽ mua phải những loại hải sản không tươi ngon này, dẫn đến các nguy cơ về ngộ độc thực phẩm làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bên cạnh thịt, cá cũng là nguồn cung cấp protein cho cơ thể, nhưng khác với protein trong thịt nếu hấp thụ nhiều sẽ dễ gây ra nhiều chứng bệnh như thừa đạm, béo phì… còn protein trong cá lại rất dễ hấp thu, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Ngoài ra, cá còn là loại thực phẩm giàu axit omega-3, vitamin (A,D) và khoáng chất…Vậy nên, song song với việc bổ sung cá vào thực đơn hằng ngày thì chọn mua những con cá thật tươi ngon, đặc biệt là trong thời tiết hè oi nóng dễ khiến cá bị ươn làm mất đi nhiều vitamin và chất khoáng,… quả thật rất quan trọng. Bạn có thể nhận biết cá có tươi ngon hay không bằng một số cách cảm trực bằng trực quan như sau:

  • Ưu tiên chọn mua những con cá còn đang sống và bơi lội trong chậu.
  • Nếu cá đã chết, hãy cẩn thận quan sát xem cá có được ướp bằng đá lạnh để giữ độ tươi hay không. Bởi nếu để cá ở ngoài trời với nhiệt độ thông thường của mùa hè là 29,2 độ C hoặc thậm chí lúc cao nhất lên đến 36-38 độ C (Hà Nội) thì rất dễ khiến cho cá bị ươn, thậm chí là hư thối.
  • Vẩy cá xếp khít nhau và nhìn có ánh bạc lấp lánh dưới ánh sáng.
  • Mang cá vẫn còn màu hồng, đỏ.
  • Thịt cá có độ đàn hồi nên bạn hãy ấn nhẹ vào mình cá để kiểm tra. Nếu cá bị bắt lên bờ càng lâu thì độ đàn hồi của thịt cá càng giảm.

Cách chọn mua cá tươi ngon

 

  • Là một trong những loại hải sản vô cùng dinh dưỡng và được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn với giá cả khá đắt. Vậy nên chọn mua cua rồi tự chế biến tại nhà giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí mà vẫn có thể ăn ngon như ngoài hàng. Thế nhưng cách chọn mua những con cua ngon cho mùa hè thì không phải ai cũng biết?
  • Cũng giống như cá, bạn vẫn nên chọn mua cua còn sống và vẫn có thể di chuyển nhanh nhẹn.
  • Vỏ cua màu xám đục, yếm và cáng cua còn bám chắc trên thân.
  • Gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc.
  • Nếu chọn mua cua thịt thì hãy mua cua đực. Dùng tay ấn vào phần yếm cua, nếu thấy yếm cua cứng tay là cua nhiều thịt và ngon. Còn nếu cảm thấy yếm mềm thì cua bị xốp, ít thịt.
  • Ngược với cua đực nhiều thịt, cua cái có nhiều gạch hơn, nên ai thích ăn gạch cua hãy chọn mua cua cái. Thêm vào đó, chọn mua cua gạch nên kiểm tra mai cua, nếu ấn vào mai cua mà thấy mềm thì thịt cua này bị ốp và gạch cua cũng không nhiều, ngon

Một số mẹo chọn mua cua

 

  • Nhiệt độ ngoài trời vào mùa hè sẽ khiến tôm dễ bị ươn hơn. Vậy nên khi chọn mua, hãy quan sát, kiểm tra kỹ những đặc điểm sau:
  • Tốt nhất là chọn tôm còn sống và vẫn nhảy tanh tách.
  • Nếu tôm mua thân đã mềm, đầu và càng lỏng lẻo, vỏ tôm có màu đục hoặc đã chuyển sang màu đỏ, vàng thì chứng tỏ tôm không còn được tươi nữa. Hãy chú ý chọn những con tôm thân vẫn còn cứng cáp, đầu vẫn dính chặt vào thân, càng còn nguyên, vỏ tôm có màu trắng trong nhé.
  • Ngoài ra, nếu thấy mình tôm cong lại gần như thành vòng tròn thì chứng tỏ con tôm đó đã ở trên cạn quá lâu, rất có khả năng đã bị ươn.

Những lưu ý để chọn được tôm tươi

 

  • Mực ống và mực nang là 2 loại mực phổ biến nhất. Vậy nên giữa 2 loại mực này có một vài cách phân biệt để chọn mua được những con mực tươi ngon nhất trong mùa hè.
  • Đối với mực ống: hãy chọn con có phần thịt vẫn còn săn chắc, có độ đàn hồi, nhìn còn sáng và hơi hồng. Đầu mực vẫn dính chặt với thân và túi mực chưa bị vỡ.

Chọn mực ống thân còn sáng óng, đầu mực vẫn dính chặt với thân

 

  • Đối với mực nang: chú ý chọn những con mình dày, thịt chắc, có lớp màng nâu bao quanh bên ngoài thân mực. Đặc biệt, nếu xúc tua của mực vẫn còn có thể hít được thì chứng tỏ con mực đó còn rất tươi ngon.

Chọn những con mực nang mình dày, thịt chắc

 

  • Thêm vào đó, đối với cả 2 loại mực đều nên tránh chọn những con mực đã chuyển sang màu xanh tím, thịt nhão, kém đàn hồi, đầu mực đã rời khỏi thân bởi vì rất có thể chúng đã được để lâu trên bờ, không còn tươi ngon cũng như rất có thể đã bị ươn, thối.
  • Ghẹ cũng là một trong những loại hải sản rất được ưa thích, đặc biệt khi đã đi du lịch đến những bãi biển vào mùa hè thì tuyệt đối không thể nào bỏ qua những chú ghẹ tươi ngon này. Thế nhưng chọn ghẹ cũng lắm “công phu”.
  • Nên chọn mua ghẹ vào thời điểm đầu và cuối tháng âm lịch bởi đây là lúc ghẹ béo nhất, thịt nhiều và ngon nhất. Vào giữa tháng, ghẹ phải lột vỏ nên thịt sẽ ốp hơn nhiều, ăn không ngon.
  • Người mua sẽ rất dễ bị “hoa mắt” khi bản thân không có nhiều kinh nghiệm chọn mua ghẹ, bởi ghẹ có rất nhiều loại như ghẹ hoa, ghẹ đỏ,…Nhưng dân sành ăn chỉ chọn mua ghẹ xanh – loại ghẹ có thịt chắc, ngọt và bổ dưỡng nhất.
  • Nên chọn mua ghẹ còn sống, còn bơi trong bể và được cho thở oxy, tránh mua những loại ghẹ đã được ướp lạnh bởi thành phần dinh dưỡng cũng như chất lượng thịt trong ghẹ đã giảm đi rất nhiều.
  • Đừng tham to hoặc chỉ mua những con quá bé, hãy mua những con ghẹ to cỡ lòng bàn tay bởi thịt ghẹ cỡ như vậy sẽ chắc và ngọt hơn.
  • Cũng giống như cua, nếu thích ăn thịt ghẹ thì hãy mua con đực, còn nếu thích ăn gạch thì hãy mua con cái. Bằng cách bấm nhẹ vào ức ghẹ để nhận biết lượng thịt và độ săn chắc, nếu thấy ức ghẹ không bị lún thì con ghẹ đó có nhiều thịt và thịt rất chắc. Còn ngược lại thì ghẹ bị ốp, ít thịt.

Chọn ghẹ vẫn còn đang bơi

 

Để chọn mua được hải sản tươi ngon trong mùa hè quả là không mấy dễ dàng do bị  ảnh hưởng bởi nhiệt độ thời tiết. Vậy nên hy vọng với các mẹo chọn hải sản ngon cho mùa hè trên đã giúp ích được cho các bà nội trợ có được bữa cơm ngon cho cả gia đình.

 

Xem thêm:

Mùa cá khoai

Về Quy Nhơn nhớ bánh mì chấm

Phá lấu bò Sài Gòn

Kỳ công bánh gai Tứ Trụ - Đặc sản tiến vua

Muôn kiểu xíu mại “níu chân” thực khách


Mai Hương

Từ Khóa :