Men in Black 4: nhẹ nhàng cuốn hút với nội dung… dễ đoánMen in Black 4: nhẹ nhàng cuốn hút với nội dung… dễ đoán

Minh Minh 0:15 18/6/2019

Trở lại sau 7 năm vắng bóng, Men in Black 4 vẫn giữ được sự hóm hỉnh của 3 phần đầu, tuy không “mặn” bằng thời Will Smith, nhưng vẻ đẹp trai chết người của thần Thor cũng đủ lôi cuốn fan nữ ầm ầm đến rạp.

Với lứa khán giả trẻ đã quen mắt với hình ảnh của Thor và Valkyrie, hóa thân mới của hai “vị thần” này mang tới hình ảnh thú vị và mong ngóng xem họ sẽ trở thành “đặc vụ” ra sao. Và quả thực, khi thiếu búa, chàng Thor được xây dựng hình tượng “playboy” na ná giống Jame Bond khi cặp với toàn tên tuổi “đình đám” trong giới “vũ trụ”, thậm chí, nhờ “anh quá đẹp” giúp anh thoát chết nhưng kết cục là phải “ngủ với kẻ thù”… Dù được công nghệ súng đạn, xe cộ hiện đại đến từng chi tiết hỗ trợ, nhưng khi búa chỉ là… búa đóng đinh thì đặc vụ quần hồng (Chris Hemsworth – đặc vụ H) cũng bị đập cho te tua.

Dù bộ phim hẳn là có tên “Men in Black” và cuối phần 1 cũng đã định có một đặc vụ nữ hỗ trợ Will Smith, nhưng tiếng nói nữ quyền phải đến phần 4 này mới khởi sắc thực sự. Dường như phụ nữ thế kỷ 21 có thể không có bạn trai, không thú cưng, không một mối quan hệ gần gũi nào khác để dồn sức lực cho một mục tiêu duy nhất – trở thành “đặc vụ áo đen” - từ mong ước của Molly khi còn bé. Và vì thế, họ mạnh mẽ, kiên định, thông minh, đương nhiên, cũng có chút xao động với trai đẹp nhưng đã theo đuổi công việc thì rất toàn tâm toàn ý. Ngay cả Mrs. O (Emma Thompson) của những phần trước, dù đã ở vị trí cao cấp nhưng bà cũng đành bất lực khi thừa nhận với đặc vụ M (Tessa Thompson) rằng khó có thể thêm chữ “Women” cho một tổ chức “Men” lâu đời như thế này.

Nhưng sang thế hệ mới, mọi sự đã khác. Chính đặc vụ H, trước đó chỉ nhận M làm cộng sự, chủ yếu là để môi giới cô “cặp kè” mua vui cho vị thành viên hoàng tộc Jababia ngoài vũ trụ, cũng đã phải chính thức thừa nhận: chúng ta là “Men and Woman in Black”. Đề cập đến hình ảnh này khiến người viết bài bỗng nhớ tới câu than thở của đặc vụ William (Jeremy Renner) trong Mission Impossible 4 khi anh vừa thoát chết trong ống thông khí của tòa nhà: “Lần sau, tôi sẽ nhận nhiệm vụ quyến rũ những tỷ phú đẹp trai”  chứ ra hiện trường mà nguy hiểm, chết trong gang tấc thế này thì… hãi quá (PV).

Có thể thấy, thế giới đặc vụ đang thay đổi. Thậm chí, vui hơn nữa khi vai trò của chàng Thor trong phim cứ như thể chỉ là dạng “hoa đẹp” để ngắm chứ thực chất không có mấy công trạng như anh ta vẫn khoe khoang.

Hài hước, cuốn hút nhẹ nhàng là thế nhưng bộ phim cũng vẫn có một vài chi tiết “nhẹ bẫng” khiến người xem chưng hửng, đó là khi nghe cái tên Riza (Rebeca Ferguson) – bà trùm buôn vũ khí vũ trụ với hòn đảo “vào là chết”. Những tưởng phải khó khăn lắm, thông minh lắm mới lọt được vào trong, ấy thế nhưng, mọi sự dễ dàng “như trò đùa”. Ngay cả “chị Đại” Riza cũng dễ đối phó quá chừng khi chỉ có “nhõn” một vệ sĩ vũ trụ bảo vệ mà ai cũng đoán được là người này “có hẹn” với đặc vụ M.

Tuy nhiên, xét về tổng thể, bộ phim mang tính giải trí vừa đủ, dù các tình tiết không “mặn” như thời Will Smith, nhưng hình ảnh đặc vụ J và K được tôn vinh trên poster treo ở trụ sở của Men in Black London  cho thấy phần 4 cũng vẫn theo kịp các đàn anh. Một nhân vật giải trí khá dễ thương và cũng đáng nhớ trong phim đã xuất hiện như tiếp bước cho lũ The Worm lắm mồm hay chú chó Frank cũng nhiều lời không kém.

Dù bộ phim bị cho điểm thấp nhất trong cả loạt phim trên Rotten Tomatoes, chỉ được 33%, nhưng Men in Black: Internatinal vẫn đạt doanh thu hơn 100 triệu USD (khoảng 2,3 nghìn tỷ đồng) khi vừa ra mắt cuối tuần qua trong khi kinh phí làm phim chưa đến 100 triệu USD. Đó đã là một thắng lợi khởi đầu cho những “vị thần” khi an cư làm “đặc vụ” ở Trái đất.


Minh Minh