Mê hoặc món ớt ngào đường đất Quảng Ngãi



Mê hoặc món ớt ngào đường đất Quảng Ngãi

Bài và ảnh: Thái Chi 8:59 22/4/2018

Ớt là một thứ gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của nhiều gia đình. Ớt ngào đường ở Quảng Ngãi nhìn qua thì cũng giống như các loại tương ớt thông thường, nhưng khi ăn rồi mới thấy đây thực sự là một trải nghiệm ẩm thực đặc biệt cho mọi người.

Với những người đã đến miền Trung nhiều lần, nhất là từ vùng Quảng Nam trở vào sẽ không lạ gì với món ớt nhìn qua thì không khác mấy với tương ớt của người miền Bắc, nhưng có màu đỏ thậm bắt mắt hơn rất nhiều. Đó là vì ớt xào với đường nên  có màu đỏ thậm và đặc quánh như mứt. Ăn bất cứ món gì có nước thì ắt bạn sẽ cần đến món tương ớt xào này, món ớt mà người ta thường gọi với cái tên “ớt ngào đường”.

Đa phần các quán hàng ở Quảng Ngãi, từ quán ram nướng, quán bánh xèo, nem bắp cho đến quán hủ tiếu… đều dùng ớt ngào đường. Theo một người bán hàng, ớt ngào đường có bán sẵn ở các chợ Quảng Ngãi nhưng chất lượng không ngon bằng nhà làm nên bình thường họ sẽ tự xào ớt để phục vụ khách ăn.

Đa phần các quán ăn ở Quảng Ngãi đều dùng ớt ngào đường

Để làm ớt ngào đường, người ta thường dùng ớt sừng trâu, vì loại này có màu đỏ rất đẹp. Ớt mua về bỏ bớt hạt rồi xay ra, ngâm muối để lên men một thời gian rồi mới trộn ớt với đường và dùng chảo hay nồi “sên” lên trên lửa vừa phải giống như làm mứt vậy.

Trong khi sên ớt bên chảo này thì ở chảo khác, người ta sẽ phi tỏi với dầu ăn, mè bỏ vỏ rang vàng để riêng. Khi sên ớt xong mới trộn tỏi phi và mè rang vào. Thế nên món ớt này rất thơm, khi ăn không quá cay lại mang đến màu sắc đẹp mắt, nước chấm bánh xèo hay nước dùng hủ tiếu nhìn sẽ quyến rũ hơn khi thêm một chút ớt ngào đường.

Sự kết hợp của các nguyên liệu và cách chế biến kỳ công khiến món ớt không chỉ mang hương vị khác biệt so với các loại tương ớt khác, mà còn khiến người ăn thích thú vì cái tên rất hay, nghe thôi đã cảm giác ngọt ngào.

Món ăn dường như ngon hơn và đẹp mắt hơn với món ớt chế biến công phu này

Nếu có dịp ghé Quảng Ngãi, đảm bảo bạn sẽ bị các món ăn nơi đây quyến rũ và mê hoặc bởi hương vị của món ớt ngào đường có một không hai này.


Bài và ảnh: Thái Chi

Từ Khóa :