Mẹ đơn thân “dựa vào nhau” trên facebook - Kỳ 1: Điểm tựa tinh thầnMẹ đơn thân “dựa vào nhau” trên facebook - Kỳ 1: Điểm tựa tinh thần

Linh Phương 17:49 10/11/2016

Dù xã hội đang ngày một hội nhập, tân tiến hơn nhưng người Việt ít nhiều vẫn có cái nhìn không thiện cảm đối với bà mẹ đơn thân. Xuất phát từ mong muốn được sẻ chia, giúp đỡ và khích lệ nhau vượt lên“miệng lưỡi” thế gian, hội các mẹ đơn thân trên facebook đã ra đời, như một tuyên ngôn rằng “gà mái” nuôi con không có gì là xấu.

Hội “ảo”, giá trị thật
Mẹ đơn thân là những phụ nữ đơn độc nuôi con, một mình gánh vác cả hai vai trò làm cha và làm mẹ. Chỉ cần tìm kiếm cụm từ “mẹ đơn thân” hay “single mom”, facebook sẽ hiển thị ngay một loạt kết quả như “Hội những bà mẹ đơn thân”, “Hội các mẹ đơn thân Hà Nội”, “Hội single mom Việt Nam”,… với số lượng thành viên là hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người. Dĩ nhiên, không phải tất cả nhưng phần lớn trong số họ đều là những người đã, đang hoặc sẽ trở thành mẹ đơn thân trong tương lai.
 
Page thu hút hàng chục nghìn lượt like
 
Hội bà mẹ đơn thân với 7.000 thành viên
 
Lý do trở thành mẹ đơn thân thường thấy nhất là các chị em trải qua những cuộc tình chóng vánh rồi mang thai ngoài ý muốn, hay hôn nhân dài lâu nhưng đổ vỡ trong một sớm một chiều. Lại có trường hợp một số phụ nữ tư tưởng phóng khoáng, muốn có con nhưng lại không thích ràng buộc chuyện cưới xin nên chủ động làm mẹ đơn thân.
 
Dù là bất đắc dĩ  hay chủ động chọn lựa, thì cuối cùng những người phụ nữ ấy đều vấp phải ánh mắt khinh khi, soi xét nghi kỵ của xã hội. Bởi theo lối tư duy truyền thống, người ta cho rằng một gia đình bình thường phải đủ mẹ đủ cha, nếu “đàn bà không chồng mà chửa” thường sẽ là kẻ lăng loàn, hư hỏng,… Chị Lê Ngọc Ánh (24 tuổi, nhân viên văn phòng) chia sẻ: “Do những bồng bột thời sinh viên nên tôi đã mang thai ngoài ý muốn và trở thành mẹ đơn thân. Nghe hàng xóm bàn tán, dị nghị cũng tủi hổ lắm. Như tôi thì họ cho là kẻ lẳng lơ, mất nết; còn ly hôn rồi nuôi con một mình như nhiều chị thì họ lại bảo là do không biết vun vén gia đình, ăn ở không ra sao nên chồng chê, chồng bỏ.”
 
Nếu dư luận ngoài đời thật tỏ ra thiếu thiện cảm, không xem trọng thì khi tìm đến với dư luận “ảo” (thành viên của hội bà mẹ đơn thân trên facebook), các single mom lại được chào đón, bao dung, cảm thông và chia sẻ tận tình. Đơn giản vì nơi đây quy tụ những con người có cùng hoàn cảnh, tâm trạng, những áp lực và mối lo toan trong cuộc sống. Họ thấu hiểu và san sẻ với những gánh nặng của nhau, động viên và vực dậy tinh thần cho những bà mẹ đang trên đà tuyệt vọng. Chị Vũ Mai Linh (35 tuổi, 1 thành viên hội mẹ đơn thân Hà Nội) cho biết: “Cùng cảnh ngộ nên chị em trong hội rất hiểu nhau. Nhiều lúc mệt mỏi muốn buông xuôi nhưng nhờ mọi người khích lệ nên mình cũng suy nghĩ lại và cố gắngbước tiếp vì con.” Hay nói như chị Ngọc Ánh thì “tham gia vào hội giúp tôi có thêm rất nhiều bạn bè để tâm sự, cũng nhờ đó mà thấy được còn nhiều hoàn cảnh éo le, thiệt thòi hơn mình. Nhưng dù khó khăn thế nào thì các mẹ vẫn luôn an ủi và bảo nhau cùng cố gắng.”
 
Những lời động viên chân thành mà các single mom dành cho nhau
 
Trăng khuyết trăng vẫn đẹp
Tuy mẹ đơn thân là biểu hiện của một mái ấm không hoàn hảo, đủ đầy đúng nghĩa đen, nhưng nhìn ở một góc độ khác, nó lại là minh chứng để tôn vinh những người phụ nữ bản lĩnh, tự tin và độc lập. Hội những bà mẹ đơn thân trên facebook được thành lập tuyệt nhiên không phải chỉ là nơi chia sẻ những số phận thương đau, những trải lòng đẫm nước mắt,… Thay vào đó, nó còn là nơi các bà mẹ kể cho nhau nghe về các single mom thành công, bí kíp để single mom vượt qua rào cản, sự đàm tiếu của dư luận,…
 
Một số hội nhóm còn tổ chức các cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc mẹ và bé”, “Happy single mom”, từ đó chứng minh rằng: trẻ em dù sinh ra trong gia đình vắng bóng cha vẫn có thể được hưởng sự giáo dục tốt từ người mẹ, và người mẹ dù là single mom nhưng vẫn luôn hạnh phúc, tự hào khi nuôi dạy con chứ không hề bi lụy hay vô tâm như định kiến của nhiều người.
 
Mẹ đơn thân chia sẻ cho nhau những tấm gương để làm động lực cùng cố gắng
 
Cả cha và mẹ nuôi con vốn đã không hề đơn giản, huống chi mẹ đơn thân, vừa gánh vác kinh tế, việc nhà, vừa phải chăm lo cho con từ cái ăn đến giấc ngủ. Chưa kể phụ nữ là phái yếu, nhưng trong vai trò một single mom, tự thân họ buộc phải trở nên mạnh mẽ, cương nghị và cứng rắn. Chị Mai Linh nhìn nhận: “Mẹ đơn thân phải vừa là mẹ, vừa là bố, vừa là bạn của con. Nhiều trách nhiệm, công việc dồn lên người nhưng vì tương lai, hạnh phúc của con, các mẹ đều có thể đảm đương được.”
 
Mẹ đơn thân là những người phụ nữ đầy bản lĩnh
 
Cũng chính nhờ hội những bà mẹ đơn thân trên face mà nhiều người đã thay đổi cái nhìn, quan điểm của mình về các single mom. Thay vì dè bỉu, soi mói hay thương hại, họ đọc và thấu hiểu với những chia sẻ, tâm sự của các chị em, từ đó đồng cảm, trân trọng hơn trước ý chí, nghị lực và tình yêu thương vô bờ bến mà mẹ đơn thân dành cho con cái. Trăng khuyết trăng vẫn đẹp, và cái đẹp tỏa sáng ngay cả khi khuyết thiếu ấy, càng xứng đáng được ghi nhận và tôn trọng hơn!
 
Hội bà mẹ đơn thân trên facebook- Kì 2: Nên chăng cho một trào lưu?
 

Linh Phương

Từ Khóa :