Mẹ chồng và hội chứng con trai trên hếtMẹ chồng và hội chứng con trai trên hết

Du Du 23:1 13/10/2019

Cuộc chiến truyền kiếp giữa mẹ chồng nàng dâu chưa bao giờ thực sự biến mất, ngay cả trong thời hiện đại.

Cảnh trong phim Monster-in-Law (Mẹ chồng quái quỷ)

Cuốn tiểu thuyết đầu tay của nhà văn Josephine Chia, My Mother-In-law’s Son (Tạm dịch: Con trai của mẹ chồng tôi), khiến cho hầu hết những người đọc bối rối. Trước khi đọc, họ thường hỏi bà: Tại sao chị không chỉ để nhan đề là anh/em chồng hay chồng tôi?

Cuốn tiểu thuyết lấy bối cảnh Singapore sau chiến tranh trong một gia đình gốc Trung Quốc, được dẫn dắt bởi cô dâu Swee Gek. Sau khi đọc xong, độc giả cũng hiểu được tại sao nhà văn lại đặt tựa đề như vậy. Bởi chồng của Swee Gek không bao giờ thực sự thuộc về cô nhưng chắc chắn luôn là cậu con trai của mẹ.

Các bà mẹ chồng đã luôn kiểm soát các quý tử của mình từ thuở xa xưa. Vì vậy, chồng của Swee Gek luôn là cậu con trai ngoan ngoãn chứ hiếm khi là bờ vai nương tựa thực sự cho người vợ.

Chẳng nhẽ mọi chuyện không thay đổi? Tất nhiên là vẫn có.

Thế giới đã có nhiều điều luật bảo vệ phụ nữ và trẻ em. Nhờ đó, trừ một số quốc gia, hôn nhân là một vợ một chồng.

Ngoài ra, địa vị của người phụ nữ cũng thay đổi khi họ kiếm được nhiều tiền hơn.

Nhưng bà mẹ chồng hách dịch thì vẫn còn

Thời xưa, phụ nữ không quyền lên tiếng khi ông chồng quyết định lấy thêm vợ bé. Họ hầu như không có thu nhập riêng ngoài của hồi môn từ nhà mẹ đẻ. Hầu hết các công việc quan trọng không thừa nhận phụ nữ, đặc biệt là “chính khách” thời cổ đại. Do đó, nhìn chung, phụ nữ phụ thuộc vào người đàn ông. Ở nhà phụ thuộc cha anh, ra ngoài nhìn mặt chồng. Phân chia công việc cũng khá rõ ràng: Người đàn ông mang tiền vê nhà, còn người vợ sinh con, chăm chồng và tạo ra một ngôi nhà đẹp thoải mái cho người chồng.

Để chồng không lấy thêm vợ bé, hoặc có nhưng không làm lung lay địa vị “chính thất” của mình, người phụ nữ phải cực kỳ khéo léo, cẩn thận và chăm chỉ. Vì vậy, cô phải xuất sắc trong việc nấu ăn, thành thạo việc giữ gìn nhan sắc và biết cách “làm ấm giường”.

Tất nhiên thì đàn ông vẫn luôn không thỏa mãn. Vậy thì có một thứ khác để người vợ khẳng định vị trí của mình: con trai! Lâu dần, kể cả khi đã bước vào thời đại mới, hình thành nên cái mà nhà văn Josephine Chia gọi là “hội chứng con trai trên hết”, hoặc tệ hơn, “hội chứng con trai là tất cả”.

Người mẹ thường chiều con trai mình, bởi đó là “của để dành”, là nơi gửi gắm cho tuổi già, đặc biệt trong trường hợp người chồng qua đời. (Nhưng thường thì kết quả lại khá đắng lòng: đứa con dễ hư hỏng, hoặc đủ ích kỷ để bỏ mặc mẹ già. Song thì các bà mẹ chưa bước đến giai đoạn đó, nên trong thâm tâm, con mình luôn là đứa ngoan nhất trên đời.)

Thế nên, khi một cô con dâu bước qua cánh cửa, mẹ chồng thường tìm đủ cách để cô không chiếm vị trí của mình trong nhà, đặc biệt trong trường hợp sống chung dưới một mái nhà.

Ảnh minh họa: Shutterstock

Vậy là, cuộc chiến trường kỳ mẹ chồng nàng dâu được hình thành. Bà mẹ rên rỉ với con trai rằng con dâu tệ bạc với mình như thế nào. Người vợ thì thủ thỉ bên gối mẹ chồng tàn nhẫn ra sao.

Thật trớ trêu, bởi chính các bà mẹ chồng cũng từng làm con dâu và bị mẹ chồng của mình “hành hạ” tương tự. Đôi khi, người chồng, người con trai đứng giữa không biết điều hòa mối quan hệ ấy như thế nào, đến mức anh ta thà ngủ lang thang còn hơn về nhà nhìn cảnh bất hòa.

Cuộc chiến truyền kiếp

Cuộc chiến mẹ chồng nàng dâu chưa bao giờ thực sự biến mất, ngay cả bây giờ khi địa vị người phụ nữ được tăng đáng kể và các cô dâu cũng trở nên “chẳng vừa”.

Mặc dù các bà mẹ chồng không còn dễ bị tổn thương như trước, nhưng họ vẫn giữ thói quen kiểm soát con trai, đặc biệt là con đầu lòng, hay tệ hơn, con độc nhất.

Ảnh: The Economist

Bà coi anh là của quý, bà phục vụ anh, đổi lại là quyền kiểm soát. Vì vậy, bất kỳ cô dâu nào về nhà chồng cũng phải học cách để “sống chung với lũ”, và nếu khéo léo hơn, có thể điều hòa lại mối quan hệ ấy, trở thành bạn của mẹ chồng hay tốt hơn, như đứa con của chính bà ấy, chẳng hạn.

Ngày nay, hầu hết phụ nữ ra ngoài làm việc. Thu nhập của họ không còn phụ thuộc vào chồng nữa nên họ có tiếng nói hơn.

Tuy nhiên, để có gia đình yên ấm, con dâu vẫn cần phải biết cách nhảy tinh tế giữa chồng và mẹ chồng. Biết cách nắm tay chồng lúc nào và thả anh về vòng tay mẹ lúc nào không phải chuyện dễ. Vì thế, các cô con dâu bây giờ thường thực thi chiến lược “xa thơm gần thối” - hay sống riêng. Ngược lại, các bà mẹ chồng ngày nay cũng hiểu rằng chiến lược cứng rắn là lỗi thời rồi. Các cô con dâu bây giờ biết cách nắm chồng tốt hơn rất nhiều. Do đó, bà ấy cũng sẽ biết cách xử lý mối quan hệ tế nhị với nàng dâu theo chiều hướng mềm mỏng hơn.

Ảnh minh họa: iStock

Nếu mẹ chồng luôn nhớ được cảnh mình làm dâu thế nào còn các cô con dâu luôn ghi nhớ tương lai mình sẽ trở thành mẹ chồng với nỗi sợ mất con tương tự ra sao thì quả thực, ơn giời…


Du Du

Theo CNA

Từ Khóa :