Mẹ chẳng cần hy sinh bản thân để “Nuôi con khéo, chăm con nhàn”Mẹ chẳng cần hy sinh bản thân để “Nuôi con khéo, chăm con nhàn”

Linh Nhi 15:24 6/12/2017

Nuôi con khéo, chăm con nhàn là cẩm nang nuôi con khoa học cho cha mẹ, để cả gia đình có những phút giây thư giãn và vui vẻ cả trong những ngày đầu tiên bỡ ngỡ.

Nuôi con chưa bao giờ dễ dàng. Tiếng khóc giữa đêm của con chưa bao giờ là niềm vui với các bà mẹ. Tại sao càng dỗ con ngủ, con càng khóc. Bế con cả đêm trên tay mà con vẫn ngủ không yên. Giờ ngủ. Con không ngủ. Giờ ăn. Con không ăn. Người làm cha, mẹ phải làm gì đây?

Hãy tự mình ngoi lên khỏi biển cả âu lo của người làm cha mẹ, để mỗi sáng bạn được ung dung thư thả ngắm con lớn từng ngày!

Tác giả của cuốn sách, Kim Jun Hee đã nhận bằng thạc sĩ từ MIT và làm việc trong một công ty tài chính tại Hàn Quốc. Có sự nghiệp thành công, nhưng Kim Jun Hee chỉ thật sự nhận được thử thách lớn nhất của cuộc đời khi cô bắt đầu hành trình làm mẹ vào năm 2011. Trong quá trình nuôi dạy con gái đầu lòng, cô đã viết blog về câu chuyện làm mẹ và nhận được rất nhiều sự quan tâm, đến mức cô quyết định mở diễn đàn nhỏ trên Naver Cafe để tư vấn cho các bà mẹ khác.

Nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các bậc phụ huynh có con nhỏ, sau bốn năm làm mẹ, cô đã cho ra mắt cuốn sách Nuôi con khéo, chăm con nhàn để đưa phương pháp nuôi con của cô đến với nhiều bà mẹ trẻ hơn nữa. Không dừng lại ở đó, cô tiếp tục viết tập hai của bộ sách này, tên gọi Nuôi con khéo, chăm con nhàn, tất cả trong một và cho ra đời chương trình podcast cùng chủ đề.

Kim Jun Hee chỉ rõ rằng: Không gì thay đổi cuộc sống của một người phụ nữ hơn việc có con. Hy sinh vì con trở thành lối sống của các bà mẹ. Họ từ bỏ cuộc sống riêng để dồn toàn bộ chú ý cho con. Nhưng liệu đây có phải là cách tối ưu? Việc sẵn sàng túc trực bên con, làm hộ con mọi thứ có phải là điều nên làm?

Câu trả lời: Mẹ không thể là đáp án cho mọi vấn đề của con. Nhưng họ vẫn đóng vai trò rất quan trọng, trong việc thiết lập cho con các thói quen, quy tắc để hình thành phản xạ. Từ đó, những công việc của người mẹ sẽ được đơn giản hóa đi rất nhiều, giúp họ có thêm thời gian cho riêng mình.

Chẳng hạn: Khi nghe tiếng khóc của con, nhiều bà mẹ sẽ lao đến vỗ về, dỗ dành. Như vậy, bé sẽ tự hiểu là chỉ cần khóc sẽ được đáp ứng nhu cầu. Cứ như vậy, chỉ cần hơi khó chịu, bé đã khóc, chờ mẹ đến giải cứu. Thế là mẹ trở thành nô lệ của tiếng khóc. Cơ chế này không tốt cho cả mẹ lẫn bé. Bởi mẹ càng ngày càng mỏi mệt, còn bé thì càng lúc càng thêm đòi hỏi, dễ cáu kỉnh.

Về vấn đề này, tác giả Joon Hee Kim khuyên rằng: Các mẹ nên hiểu rõ tiếng khóc của con. Nếu bé chỉ khóc vì cáu kỉnh, mẹ không cần phản ứng ngay mà nên đợi 5 phút rồi mới xem con thế nào, qua đó rèn luyện tính kiên nhẫn cho bé, giúp mẹ bình tĩnh hơn khi con khóc. Điều này ban đầu có vẻ chẳng dễ dàng. Nhưng về lâu dài, đây là cách giúp cả mẹ vẫn bé thoải mái hơn.

Bên cạnh chuyện khóc, việc ăn, ngủ là hai hoạt động chính trong cuộc sống non nớt của con. Để các bé đi vào quỹ đạo, mẹ cần đầu tư thời gian, công sức để rèn rũa.

Như khi ngủ, mẹ cần xác định xem nên cho con ngủ như thế nào, ôm, cho bú, đặt nằm để tránh con quấy khóc, giúp con có thói quen ngủ lành mạnh, có giấc ngủ ngon.

Nuôi con khéo, chăm con nhàn sẽ tham vấn cho bạn hiểu về nhu cầu của con và hỗ trợ con có nếp ăn-ngủ-chơi hợp lý với những ví dụ sinh động, bảng biểu thời gian mẫu vừa cụ thể, chi tiết vừa có thể linh hoạt, tùy biến với từng đứa trẻ. Hơn thế, cuốn sách của Kim Jun Hee còn như lời chia sẻ tâm sự, đồng cảm với các cha mẹ trong quá trình nuôi con đầy bỡ ngỡ ban đầu.

- “Tôi đã đọc một trăm quyển sách về hướng dẫn ăn ngủ cho con, chỉ Nuôi con khéo, chăm con nhàn mới chỉ dẫn cho tôi rõ ràng đến thế về lịch sinh hoạt khoa học và mạnh khỏe cho con. Rõ ràng như chính tôi có thể lập ra cho con mình vậy. Cảm ơn tác giả.” (Biên tập viên quyển sách)

Cuốn sách Nuôi con khéo, chăm con nhàn được dịch giả Kim Ngân chuyển ngữ sang tiếng Việt, do Nhà xuất bản Nhã Nam phát hành trên toàn quốc.


Linh Nhi

Từ Khóa :