Mê cái quán cơm nhà ChấtMê cái quán cơm nhà Chất

Anh Thư 6:30 22/10/2017

Nằm giữa thành phố Huế, quán cơm nhà Chất mang trong mình một nét rất riêng trong nét ẩm thực và cả không gian.

Cơm nhà dành cho người nhà

“Trưa nay ăn gì?” là câu giới văn phòng hỏi nhau nhiều nhất mỗi khi đến giờ nghỉ trưa. Nếu ăn cơm bụi thông thường với những món ăn lặp đi lặp lại và cách nấu gần như giống nhau thì đúng là nỗi ám ảnh với nhiều người. Chính vì vậy, cánh dân văn phòng, dù có bận rộn nhưng nhiều người vẫn cố gắng nấu nướng để thưởng thức được những món ăn đậm chất cơm nhà. Đáp ứng nhu cầu này, quán cơm Chất (Hàm Nghi, Huế) đã có cách làm rất riêng khi triển khai theo mô hình “cơm dành cho người nhà” với mỗi phần ăn có giá tiền 35.000 đồng, cơm thêm không giới hạn.

Vậy nét đặc biệt của quán ăn này là gì? Thứ nhất, các món ăn cực kỳ đa dạng và nấu rất phù hợp với khẩu vị người Huế. Trong đó, thực đơn sẽ linh hoạt thay đổi theo ngày đảm bảo thực khách sẽ không bao giờ có cảm giác “ngán”. Thứ hai, các món ăn ở quán được tính toán đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Ví dụ như mỗi suất ăn bao gồm: cải xào tỏi, canh rau ngót nấu tôm, ốc xào tía tô xả ớt, cá nục kho, thịt ba chỉ kho quẹo, cam sành tráng miệng. Một ngày khác sẽ có các món như: Rau khoai luộc chấm mắm ruốc, mực xào thơm cà, cá kình chiên mắm tỏi, cà tím xào tóp mỡ lá lốt, canh cải nấu tôm…

Và ấn tượng với nhiều người chính là không gian quán. Giữa thành phố Huế, Chất quán được bố trí với một ngôi nhà lợp ngói ba gian. Trong đó, những bộ bàn ghế xưa, những bức tranh vật dụng như đưa thực khách về một không gian rất đỗi quen thuộc. Trước hiên nhà, những chậu hoa tím biếc vẫn đung đưa theo gió. Vậy nên, dù mới khai trương, Chất quán đã thu hút khá đông thực khách và sự phản hồi khá tốt của khách hàng.

Khởi nghiệp với cơm nhà

Nhiều người đã lựa chọn khởi nghiệp với lĩnh vực cơm nhà hướng tới giới văn phòng với mức giá khá phải chăng. Trong đó, mỗi mô hình đều xây dựng cho mình những khác biệt trong việc cạnh tranh dịch vụ như: đảm bảo tinh bột, chất lượng và vận chuyển... Mẫu số chung của các mô hình kinh doanh khiểu này là sau khi thực khách đặt hàng qua các kênh và đơn hàng chốt vào 10h45 mỗi ngày và giao hàng 15 phút sau đó. Nhằm đảm bảo đội ngũ giao cơm ổn định và chuyên nghiệp, họ liên kết với các công ty vận chuyển với phí 10.000 đồng/mỗi địa chỉ.

Bên cạnh đó, một số nơi khác lại lựa chọn giữa việc liên kết giữa các bà nội trợ, các công ty giao nhận. Cấn Thị Thanh Hiền (một người sáng lập) cho biết, sau khi phỏng vấn, thử khả năng nấu nướng của các bà nội trợ, Hiền còn chú trọng vào vấn đề nguồn thực phẩm sử dụng để chế biến. Một số trường hợp còn giới thiệu các nguồn sau thịt tươi chuyển từ dưới quê lên cho các bà nội trợ. Với những bác không có nguồn cung thực phẩm sạch sẽ thuyết phục mua hàng trong siêu thị và phải xuất trình hóa đơn mua bán.

Tuy nhiên, khi khởi nghiệp ở mô hình này thì các startup vẫn đối mặt với không ít các khó khăn. Anh Nguyễn Quang Vinh cho biết: Ở các thành phố lớn, vấn đề giao hàng buổi trưa không hề dễ, tắc đường, ship muộn giờ. Tiếp theo, vấn đề cạnh tranh: ban đầu dựa vào ý tưởng bạn sẽ có ngay một lượng khách hàng muốn dùng thử sản phẩm nhưng một thời gian sau khách hàng sẽ bắt đầu so sánh tới các yếu tố giá cả, thời gian chờ đợi... Khi đó bạn sẽ phải cạnh tranh cực kỳ khốc liệt với những căn tin, quán ăn gần khu văn phòng. Còn một số yếu tố khác như thói quen hay thay đổi nhu cầu, nay cơm mai phở, yếu tố rủi ro như cơm gặp vấn đề trong quá trình ship...

Bên cạnh đó, việc quản lý chất lượng là một vấn đề đáng lưu tâm. Anh Đỗ Quyền Anh, Giám đốc Obento - một công ty cơm hộp đang khá nổi tại Hà Nội hiện nay, chia sẻ về những ngày đầu khởi nghiệp: “Khi ấy, chúng tôi đều không có chút hiểu biết nào về thị trường cơm hộp Hà Nội vì thường về nhà ăn cơm. Từ khi có chung ý tưởng, cả năm liên tục cắt cơm nhà, gọi cơm hộp và vừa ăn vừa… “soi”. Mỗi suất cơm hộp của các cơ sở cung cấp đều được đưa ra mổ xẻ, phân tích và ghi chép cẩn thận. Sau đó, cả nhóm lại chia nhau đi thăm dò, tìm hiểu tại nơi sản xuất của họ. Việc này rất khó vì họ không muốn ai biết mình chế biến thế nào, vệ sinh ra sao. Cơm hộp là “khuất mắt trông coi” mà.”

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành, cơm văn phòng lại được đánh giá là thị trường giàu tiềm năng bởi các yếu tố như: Thị trường cung cấp sản phẩm ăn trưa cho nhân viên văn phòng có thu nhập cao hiện vẫn chưa có thương hiệu thực sự mạnh chiếm lĩnh thị trường; Thu nhập của nhân viên văn phòng ngày càng tăng, số lượng nhân viên văn phòng có thu nhập cao ngày càng nhiều; Các cơ sở cung cấp bữa ăn trưa cho nhân viên văn phòng phần lớn không đáp ứng được tiêu chuẩn về dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm…..


Anh Thư

Từ Khóa : món ngon