Mẹ bỉm sữa kiếm vài chục triệu đồng mỗi vụ bánh Trung thu handmadeMẹ bỉm sữa kiếm vài chục triệu đồng mỗi vụ bánh Trung thu handmade

Vĩ Thanh 9:10 20/8/2017

Khéo tay và chăm chỉ với công việc bếp núc, mẹ bỉm sữa Nguyễn Thị Thùy Dung có thể kiếm vài chục triệu đồng trong mỗi vụ làm bánh Trung thu handmade.

Chị bắt đầu bán bánh Trung thu từ năm nào?

Chị làm bánh Trung thu từ năm 2013, theo phong trào đồ handmade trước vấn nạn thực phẩm bẩn đang hoành hành trên thị trường. Đến năm 2016, chị mới bắt đầu làm bánh để bán.

Chị Ngọc Dung

Tại sao chị lại có ý tưởng kinh doanh này?

Ban đầu chị chỉ định làm cho gia đình và người thân ăn. Dần dần, mọi người thấy ngon động viên bán, lại thấy nhu cầu thị trường về sản phẩm, nên chị làm luôn.

Khi mới làm bánh, chị gặp phải những khó khăn gì?

Khó khăn nhất là tìm được nguyên liệu sạch. Tiếp đến là tìm ra công chức chuẩn để bánh không bị hỏng nhiều. Tuy nhiên, để làm được bánh ngon thì đúng là cả quá trình dài từ việc chọn bột, trộn bột, sên nhân, nướng bánh…

Theo Chị, điều gì là quan trọng nhất khi kinh doanh bánh Trung thu nói chung, đồ thực phẩm handmade nói riêng?

Chị nghĩ quý nhất là cái tâm của người làm bánh, chọn lọc những sản phẩm đầu vào an toàn, đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng.

Chị Dung tự làm hầu hết nguyên liệu bánh Trung thu như sên nhân, nấu nước đường, muối trứng…

Nhân bánh được viên thành từng viên bằng nhau trước khi làm

Chị có thể giới thiệu các công đoạn để hoàn thành một chiếc bánh Trung thu?

Có 4 công đoạn chính: Sên nhân, Nặn bánh, Nướng bánh, Đóng hộp. Đó là chưa kể đến nhiều việc lặt vặt không tên kèm theo nữa.

Công đoạn nào tốn thời gian nhất?

Sên nhân là lâu và tốn thời gian nhất, trung bình chị sên 2,5 giờ cho 1 mẻ nhân chỉ khoảng 300g đậu xanh.

Một chiếc bánh trung thu ngon sẽ thế nào?

Bánh sau khi nướng xong để 1 ngày bánh sẽ chuyển từ khô sang mềm, khi ăn vỏ bánh không bị cứng, nhân dẻo thơm kết dính tốt, đặc biệt là không quá ngọt, có vị ngậy thơm, có thể ăn 2 cái 1 lúc. Bánh làm không chất bảo quản, nên chỉ để được 3-5 ngày cho bánh nướng.

Những chiếc bánh nướng đang chuẩn bị vào lò

Mùa Trung thu năm nay chị bắt đầu bán từ bao giờ. Số lượng bánh bán ra như thế nào?

Chị bán bánh Trung thu sớm lắm, từ rằm tháng 6. Nhưng ở giai đoạn đầu, số lượng không nhiều. Năm trước, thời điểm bán chạy nhất là hai tuần trước trung thu do đây là khoảng thời gian nhiều người mua ăn, mua biếu. Năm nay chắc cũng vậy vì giờ cũng có kha khá người đặt hàng rồi.

Những ngày cận Tết Trung thu có hôm trắng đêm làm bánh. Ông xã cũng bị lôi vào đóng khuôn hay đóng gói bánh.

Chị có thể tiết lộ về thu nhập sau mỗi vụ bánh?

Tầm 40 triệu đồng. Chị cũng làm nhỏ lẻ thôi (cười)

Ngoài bánh Trung thu truyề thống, chị Dung còn làm thêm những chú heo xinh xắn để khách mua làm quà cho trẻ nhỏ

Chị thấy bánh handmade đang có thị trường như thế nào?

Mấy năm gần đây, thị trường bánh handmade phát triển khá mạnh cả về số lượng người bán và chất lượng sản phẩm. Do cạnh tranh nhiều, nên mẫu mã và chất lượng của người bán càng cần được nâng cao. Chị nghĩ đồ ăn thì chất lượng chính là cách để quảng bá, giữ khách tốt nhất. Đồ chất lượng ngon, giá hợp lý, khách hàng sẽ truyền tai nhau, giúp việc bán hàng thuận lợi hơn.

Những chiếc bánh được đóng gói cẩn thận

Theo chị, thế mạnh của bánh handmade so với các sản phẩm công nghiệp thể hiện ở điểm nào?

Thế mạnh lớn nhất của bánh Trung thu handmade là bánh tự tay làm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bánh tự làm có những hương vị riêng mà bánh công nghiệp không có.

Ngoài ra, thị trường bánh trung thu handmade có nhiều mẫu mã đẹp, khuôn làm bánh đa dạng, đóng hộp sang trọng không kém sản phẩm sản xuất hàng loạt, thậm chí còn đẹp tinh xảo hơn.

Cảm ơn chị Ngọc Dung, chúc chị sẽ có một vụ bánh đắt hàng!


Vĩ Thanh