McDonald’s bị tố trốn thuế tại PhápMcDonald’s bị tố trốn thuế tại Pháp

Thuận Việt 16:14 23/1/2014

Truyền thông Pháp khẳng định hãng đồ ăn nhanh McDonald’s có chi nhánh tại nước này đã trốn thuế với khoản tiền lên tới 3 tỷ USD từ năm 2009.

Tờ CNBC ngày 22/1 dẫn nguồn tin từ báo L'Expansion (Pháp) cho biết “đại gia” đồ ăn nhanh McDonald’s đã bị các thanh tra “hỏi thăm” hồi giữa tháng 10/2013, song tin tức này cho tới nay mới được tiết lộ với giới truyền thông. L'Expansion khẳng định McDonald’s đã không nộp 2,2 tỷ euro (tương đương 3 tỷ USD) tiền thuế kể từ năm 2009.
 
Bộ trưởng Ngân sách Pháp Bernard Cazeneuve đã từ chối bình luận về việc sao Pháp lại nhắm tới McDonald’s, song ông nhấn mạnh trên đài France Info rằng: “Những gì tôi có thể nói vào lúc này là chúng tôi có đủ vũ khí để chống lại sự gian lận thuế”.
 
Hiện nay, Pháp đang là một trong 4 thị trường chính và đóng góp vào 80% doanh thu của McDonald’s trên toàn cầu, bên cạnh Hoa Kỳ, Đức và Anh. Song, hình ảnh của hãng đồ ăn nhanh Mỹ đang dần xấu đi tại nhiều thành phố của “xứ sở hoa lệ” khi chính quyền địa phương tỏ ra cứng rắn không cho McDonald’s bành trướng thêm. Mới đây nhất, thủ đô Paris đã thẳng thừng từ chối kế hoạch mở rộng chi nhánh của hãng với lý do cảnh quan vốn có cũng như vẻ đẹp đặc thù của Paris sẽ có thể bị phá vỡ.
 
Cáo buộc trốn thuế lần này càng khiến cho thiện cảm của khách hàng đối với McDonald’s trở nên ít đi, nhất là khi ở nhiều quốc gia khác, mà trong đó có cả quê hương của hãng, đang nổi lên làn sóng phản đối mạnh mẽ trước cách kinh doanh “nhanh” mà ẩu đoảng, cũng như sự bành trướng trên toàn cầu của hãng.
 
Lý do đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc McDonald’s đang thất thế tại thị trường Nhật Bản với báo cáo doanh thu bán hàng liên tục ảm đạm trong thời gian qua. Thậm chí, hãng còn đang có dấu hiệu tháo chạy khi mới đây, theo thông tin từ Insider Retail Asia, McDonald’s đã lên kế hoạch đóng cửa 74 cửa hàng sau dự báo tăng trưởng thấp hơn tới 57%. Dự báo được đưa ra sau báo cáo doanh thu bán hàng tụt giảm 50% trong năm tháng tính tới tháng 11/2013.  
 
McDonald’s cũng đang gặp khó tại Nhật Bản với doanh thu ảm đạm khiến hãng phải đóng cửa hàng chục cửa hàng
 
Trong khi đó, tại các thị trường mới nổi như Việt Nam, McDonald’s vẫn đang miệt mài với các công tác chuẩn bị ra mắt cửa hàng đầu tiên. Theo kế hoạch, tiệm ăn nhanh McDonald’s Đa Kao tại TP. HCM sẽ khai trương hôm 8/2 tới đây (tức mồng 9 Tết Nguyên Đán). Thậm chí hãng còn sẽ mở thêm các cửa hàng nữa tại thành phố này cùng trong năm nay. Sự tưng bừng trong lễ khai trương và sự đón nhận của khách hàng Việt Nam trong thời gian đầu có thể sẽ xảy ra bởi sự mới lạ bao giờ cũng thu hút con người. Song, những khẩu vị phương Tây có cuốn hút được người phương Đông trong một thời gian dài hay không lại là một chuyện hoàn toàn khác. Mà có thể thấy rõ kịch bản này tại Trung Quốc hay Nhật Bản, và đó là chưa kể tới chuyện các thực phẩm của hãng luôn khiến người tiêu dùng phải băn khoăn về chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm.
 
 

Thuận Việt

Từ Khóa :