Mazda tập trung cho xe điện, sắp khai tử động cơ SkyActivMazda tập trung cho xe điện, sắp khai tử động cơ SkyActiv

HV 14:11 24/11/2022

Danh mục sản phẩm mà Mazda công bố đến năm 2030 chỉ có xe hybrid và xe thuần điện (EV). Trong đó, lượng xe điện bán ra chiếm 25-40% doanh số bàng hàng của năm 2030, còn lại là xe hybrid. Điều đó có nghĩa nhà sản xuất ô tô Nhật Bản sẽ không còn sản xuất và kinh doanh ô tô trang bị động cơ đốt trong kể từ năm 2030.

Đến thời điểm hiện tại, Mazda đã bắt tay với nhiều đơn vị chuyên xe điện Nhật Bản để cùng sản xuất mô-tơ điện, bộ đổi pha và các thiết bị điều khiển điện tử nhằm thực hiện mục tiêu điện khí hóa toàn bộ danh mục sản phẩm.

Theo đó, Mazda đã thành lập công ty liên doanh nhiều bên (Mazda, HIROTEC, Hiroshima và Ondo) mang tên MHHO Electric Drive Co., Ltd. Mazda nắm 10% cổ phần trong liên doanh này nhằm mục tiêu phát triển công nghệ hybrid.

Mazda cũng đã thành lập liên doanh với công ty Imasen Electric Industrial để phát triển bộ đổi pha sử dụng chip bán dẫn SiC có tên Mazda Imasen Electric Drive Co., Ltd.

Mazda bắt tay với Công ty Fukuta Electric & Machinery và Chuo Kaseihin để thành lập liên doanh chuyên mô-tơ điện MCF Electric Drive Co., Ltd. Trong đó, Mazda nắm 50% cố phần.

Đồng thời, theo trang wapcar.my, Mazda cũng đặt mục tiêu giới thiệu hệ thống hybrid thế hệ mới trước năm 2030. Hiện tại, mẫu xe hybrid duy nhất mà Mazda tự phát triển mang tên CX-60. Trong khi đó, mẫu Mazda2 dành cho thị trường châu Âu được gắn mác Toyota Yaris Hybrid. Còn tất cả xe khác là mild hybrid hoặc hybrid sạc điện. Bên cạnh đó, hãng cũng sẽ giới thiệu một mẫu EV tại Trung Quốc. Mazda MX-30 không hoàn toàn là mẫu xe thuần điện do vẫn có bản mild-hybrid 2.0L ở Nhật Bản và Australia.


HV