Mazda lập cú “hat trick” với ba giải thưởng thiết kếMazda lập cú “hat trick” với ba giải thưởng thiết kế

An Nhiên 21:42 31/3/2015

Bộ ba mẫu xe mới của Mazda là MX-5, CX-3 và Mazda2 vừa giúp hãng xe Nhật lập cú “hat trick” khi đều giành giải thưởng thiết kế uy tín hàng đầu thế giới Red Dot.

Ban giám khảo giải thưởng đánh giá các xe dựa trên một loạt tiêu chí khác nhau, từ những đổi mới về thiết kế cho đến tính năng hoạt động, sự tiện dụng và thân thiện với môi trường. Theo đó, thế hệ thứ tư của chiếc MX-5 đã vinh dự được trao giải thưởng "Red Dot: Best of the Best" (tạm dịch: Tốt nhất trong những thứ tốt nhất), cũng là giải thưởng cao nhất trong cuộc thi năm nay cho thiết kế mang tính đột phá.
 
Mazda2
 
Trong khi đó, CX-3, chiếc SUV cỡ nhỏ đầu tiên của hãng, được chọn cho một giải thưởng Red Dot về thiết kế nổi bật. Còn lại, Mazda2 được nhận giải danh dự. Dự kiến đây cũng là những mẫu xe sẽ có mặt tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.
                                               
CX-3
 
Ba mẫu xe mới đã tiếp nối truyền thống các xe đi trước của Mazda. Tất cả những xe từng giành giải thưởng đều được phát triển dựa trên ngôn ngữ thiết kế Kodo nổi tiếng.
 
Những đường nét của ngôn ngữ thiết kế Kodo đại diện cho năng lượng bị dồn nén và tính thể thao trên các xe Mazda. Kevin Rice, Giám đốc thiết kế Mazda châu Âu, cho biết: “Sự công nhận của Red Dot là một minh chứng cho tính linh hoạt và tự do mà Kodo mang lại cho chúng tôi”.
 
Mazda đã có một lịch sử lâu đời về thiết kế. Năm 2010, bắt nguồn từ triết lý Zoom Zoom, hãng xe Nhật bắt đầu nghiên cứu một ngôn ngữ thiết kế mới có tên gọi Kodo.  Cốt lõi của ngôn ngữ này là phải làm cho những chiếc xe Mazda trở nên mạnh mẽ và tràn đầy sức sống. Lưới tản nhiệt trước được thiết kế dạng 5 điểm góc cạnh, đậm chất thể thao và có phần lạnh lùng. Đường viền hình cánh chim đang sải cánh nối liền với đèn pha trước, tạo thành những đường cong mềm mại, liên hoàn. Với ngôn ngữ thiết kế Kodo, Mazda gọi đó là Soul of Motion – Linh hồn của chuyển động.
 
Được khởi xướng vào năm 1955 tại Đức, Red Dot là cuộc thi lớn nhất và danh giá nhất thế giới về thiết kế. Năm nay, hội đồng giám khảo gồm các nhà thiết kế, các giáo sư và các nhà báo tham gia đánh giá 4.928 sản phẩm dự thi đến từ 56 quốc gia khác nhau. Mazda cùng các hãng chiến thắng khác sẽ được nhận giải thưởng vào ngày 29/6 tại nhà hát Aalto ở Essen.
 

An Nhiên

Từ Khóa :