Máy xét nghiệm virus corona và virus... tham nhũngMáy xét nghiệm virus corona và virus... tham nhũng

Quốc Khánh 1:0 3/5/2020

Trong thời gian qua, khi diễn biến dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp, nhiều địa phương đã chủ động mua máy xét nghiệm virus Sars-CoV-2 tự động để thực hiện việc phòng chống dịch. Chiếc máy này không chỉ có tác dụng phát hiện các loại virus bệnh dịch nguy hiểm như Covid-19, HIV, virus viêm gan... mà nó còn có thể phát hiện một loại virus khác. Đó là virus... tham nhũng.

 

Ngày 23/4, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) đã có kết quả điều tra ban đầu làm rõ sai phạm của bị can Nguyễn Nhật Cảnh (nguyên giám đốc CDC Hà Nội) và đồng phạm về việc chỉ định thầu và mua sắm thiết bị xét nghiệm Covid-19 từ 2,3 tỷ lên 7 tỷ đồng. Vụ án khiến nhiều người không khỏi phẫn nộ khi cả nước chung tay phòng chống dịch bệnh thì vẫn có kẻ lợi dụng điều đó để trục lợi.

Tuy nhiên, điều dư luận quan tâm là Hà Nội không phải là địa phương duy nhất mua sắm máy xét nghiệm Covid-19 tự động với giá "trên trời". Mới đây, Giám đốc Sở y tế Quảng Nam phải "bật khóc" khi giải trình về việc mua máy xét nghiệm Covid-19 tự động với giá 7,2 tỷ đồng. Cũng trong cuộc họp giải trình đó, đại diện bên bán là Công ty CP thương mại và đầu tư Giải Pháp Việt đã "tự nguyện" giảm giá từ 7,2 tỷ đồng xuống còn 4,8 tỷ đồng để "chia sẻ" việc phòng chống Covid-19.

Điều đáng nói là, cùng thương hiệu và cấu hình, mua ở cùng thời điểm (cách nhau 1 - 3 tháng) nhưng giá lại chênh lệch cả tỷ đồng. Sở y tế Quảng Ninh mua loại máy tương tự của Quảng Nam nhưng chi phí lên tới 8,4 tỷ đồng. Tỉnh Bắc Ninh mua hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR tự động từ tháng 10/2019 với giá 5,98 tỷ đồng; đầu năm 2020, Ninh Bình mua với giá 7,89 tỷ đồng; Thái Bình mua với giá 6,4 tỷ đồng. Dư luận đặt ra câu hỏi: Vì sao cùng thương hiệu, cấu hình mà dàn máy ở các tỉnh lại chênh lệch nhau đến gần 2 tỷ đồng như vậy? Giá trị thực sự của các dàn máy này là bao nhiêu?

Trong lúc có giám đốc sở y tế phải "khóc" khi giải trình việc mua hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR tự động thì nhiều tỉnh nhanh ý trong việc "mượn" máy để "dùng thử". Trước tin đồn TP. Hải Phòng sắm hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR tự động lên tới gần chục tỷ đồng, Phó chủ tịch UBND TP. Hải Phòng khẳng định Hải Phòng chưa phê duyệt dự án mua sắm thiết bị phòng Covid-19. Trong khi đó, Giám đốc Sở y tế Hải Phòng cho biết Công ty TNHH y tế Phương Đông cho Hải Phòng "mượn" dàn máy xét nghiệm để "dùng thử" trong thời gian hoàn thiện thủ tục mua sắm thiết bị.

Sau khi sự việc nâng khống giá ở CDC Hà Nội được phanh phui, nhiều tỉnh như Ninh Bình, Quảng Nam, Thái Bình... đàm phán để "giảm giá" hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR tự động. Tỉnh Quảng Ninh, "đàm phán" giảm tới 50% giá theo hợp đồng: từ 8,4 tỷ đồng xuống còn 4,2 tỷ!?

Dư luận đặt câu hỏi về tính minh bạch trong việc đấu thầu, chỉ định thầu mua sắm thiết bị ở các tính. Tại sao cùng một thương hiệu, cấu hình và mua cùng thời điểm mà giá lại chênh lệch đến gần 2 tỷ đồng? Vì sao việc "đàm phán để giảm giá" lại diễn ra nhanh chóng, thuận lợi với số tiền được giảm lên tới vài tỷ đồng như vậy? Phải chăng có điều gì mờ ám trong việc mua sắm thiết bị ở các địa phương?

Liệu đơn vị cung cấp máy có thể cho "mượn" dàn máy trị giá cả tỷ đồng một cách dễ dàng và không có điều kiện gì kèm theo?

Rõ ràng, có quá nhiều vấn đề được đặt ra từ việc mua sắm hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR tự động. Những vấn đề này cần được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ để củng cố lòng tin của cộng đồng, đồng thời lộ ra cả những con virus tham nhũng bấy lâu đã tồn tại trong cộng đồng và có tốc độ lây lan nhanh chẳng kém corona virus.


Quốc Khánh

Từ Khóa :