Máy tính đời đầu của Apple có giá bao nhiêu?Máy tính đời đầu của Apple có giá bao nhiêu?

Quang Huy 10:43 22/6/2017

Một người dùng lâu lăm của Apple đã quyết định bỏ ra 355 nghìn USD (hơn 8 tỷ đồng) để mua lại một trong 66 nguyên mẫu máy tính đời đầu của Apple. Đây là bằng chứng sống động cho nhận định: không một nhà sản xuất nào trên thế giới có lượng fan cuồng nhiệt đông đảo như Apple.

Từ lâu, các tín đồ của Apple vẫn nổi tiếng “chịu chơi” khi sẵn sàng bỏ ra cả nghìn USD để dinh về những chiếc iPhone, iPad thế hệ mới vừa ra lò. Tuy nhiên, độ chịu chơi của các tín độ Apple chưa dừng lại ở đây khi họ sẵn sàng bỏ ra số tiền hàng trăm nghìn USD để dinh về nguyên mẫu máy tính đời đầu của hãng này khiến cộng đồng công nghệ thán phục. Gần đây nhất, một tín đồ của Apple đã bỏ ra 355 nghìn USD (hơn 8 tỷ đồng) để mua một trong những niềm tự hào lớn nhất của Apple : chiếc máy tính Apple-1.

Vì sao Apple-1 có giá bán đắt đến như vậy mà vẫn được người dùng săn lùng?

Câu trả lời rất đơn giản: Đây là một trong 66 chiếc máy tính đời đầu còn sót lại trên thế giới. Sản phẩm này giữ vai trò là một trong những chiếc máy tính đầu tiên do Steve Jobs và Steve Wozniak sáng tạo trong năm 1976. Khi đó, hai nhà đồng sáng lập Apple đã làm việc không biết mệt mỏi trong nhà kho của cố CEO Steve Jobs để lắp ráp những chiếc máy tính đầu tiên rồi bán cho chuỗi cửa hàng điện tử Byte với giá khởi điểm 666 USD. Đi kèm với cục chính còn có vỏ đựng, nguồn, bàn phím và màn hình "siêu lồi" với kích thước khoảng 10inch.

Không chỉ là mẫu máy tính đời đầu của hãng công nghệ Mỹ, Apple-1 còn là máy tính đầu tiên trên thế giới sở hữu bo mạch chủ được lắp ráp hoàn thiện. Khi được giới thiệu ra công chúng, sản phẩm này đã mang lại tiếng vang cũng như tạo dựng tên tuổi cho Apple, đánh bật các đối thủ cạnh tranh để vươn lên TOP đầu trên thị trường công nghệ thế giới.

Hiện tại, theo các nhà đầu đấu giá thế giới, giá Apple-1 dao động trong khoảng 300-500 nghìn USD. Vì thế, việc tín đồ kể trên mua một trong những nguyên mẫu đời đầu của dòng máy này với giá 355 nghìn USD được cho là may mắn. Bởi trước đó, Apple-1 từng được bán ra với giá 671 nghìn USD trong năm 2013 và gần 1 triệu USD trong năm 2014.

Sự cuồng nhiệt của các tín độ “Táo Khuyết” với dòng máy tính đời đầu làm nên tên tuổi cho Apple đã tạo ra phân khúc thị trường mới cho giới săn đồ cổ. Hiện tại, nhiều người đang tranh thủ tìm mua các thiết bị hết đát thuộc các dòng sản phẩm danh giá như: iPhone 2, iPad/MacBook đời đầu... với hy vọng có thể bỏ túi bạc triệu sau vài thập kỷ nữa. 


Quang Huy