Máy tạo phân bón từ rác thải thực phẩm


Máy tạo phân bón từ rác thải thực phẩm

Đăng Việt 16:49 1/10/2012

Các loại rác thải thực phẩm, mà phần lớn là thức ăn thừa, giờ đây sẽ không còn bị đổ đi một cách lãng phí mà sẽ được tạo thành phân bón cho cây trồng nhờ máy tạo phân bón Re-Feed.

Fanny Nilsson, một nhà thiết kế người Mỹ, đã phát minh ra một chiếc máy nhỏ nhắn có thể chuyển hóa các thức ăn thừa thành phân bón dành cho cây trồng. Đây có thể là một trong những biện pháp hiệu quả giảm bớt lượng rác thải sinh hoạt ở các vùng đô thị.
 
Sau khi lượng thức ăn thừa được đưa vào máy, Re-Feed sẽ chuyển hóa chúng thành lượng phân bón giàu chất dinh dưỡng. Người ta có thể dùng bơm trực tiếp số phân bón này vào các bồn cây qua một ống dẫn.
 
Re-Feed bơm phân bón vào bồn cây qua một ống dẫn
 
Nilsson chia sẻ, cô nhận thấy trên thị trường đang thiếu đi những thiết bị có thể tái chế rác thải thực phẩm, trong khi hàng ngày con người thải ra môi trường một lượng chất thải không hề nhỏ. Từ đó, cô muốn phát minh ra một thiết bị có thể giải quyết vấn đề này.
 
Re-Feed tích hợp pin sạc và được thiết kế với hình dáng nhỏ nhắn, thuận tiện cho người dùng có thể mang theo bên mình bất cứ lúc nào.
 
Thức ăn thừa được chuyển hóa thành phân bón
 
Tuy nhiên, người sử dụng vẫn phải chịu những mùi không mấy dễ chịu từ thức ăn thừa khi chiếc Re-Feed này hoạt động. Nilsson cho biết, cô chưa có ý định tung sản phẩm này ra thị trường. Nhưng nếu chiếc máy có thể khắc phục được nhược điểm trên thì đây có thể là một sản phẩm hữu ích giúp giảm bớt lượng rác thải thực phẩm, hay chí ít sẽ giúp những người yêu cây chia sẻ phần thức ăn của mình với các loại cây trồng.     
 
Việc giữ môi trường xanh và sạch đã không còn là chuyện của từng cá nhân. Nhưng liệu những sáng kiến nhỏ này có được phần đông người sử dụng đón nhận khi “thương mại hóa” không còn là sở thích của từng người. Nhưng có lẽ, vì Nilsson đang sống trong một thời đại công nghiệp nên cô cũng vẫn còn mắc hội chứng “máy móc”, trong khi thiên nhiên và cây xanh chỉ cần sự chăm sóc tự nhiên, và máy móc luôn ở phe đối lập với những gì tạo hóa đang có.     
 

Đăng Việt

Từ Khóa :