Máy quét thông minh phát hiện nhãn mác thực phẩm "nói dối"



Máy quét thông minh phát hiện nhãn mác thực phẩm "nói dối"

Ngọc Huyền 18:8 31/3/2016

Trước vấn nạn thực phẩm bẩn do người sản xuất gian dối như hiện nay, con người đã từng ước có một thiết bị thông minh chỉ cần "quét qua" thực phẩm là sẽ báo cho người sử dụng biết các thành phần có trong đó, "chuẩn không cần chỉnh", chứ không chỉ tin tưởng vào nhãn mác của nhà sản xuất. Một chiếc máy như thế sắp ra đời, tuy nhiên vẫn đang trong giai đọan ý tưởng nghiên cứu, chưa được áp dụng vào thực tế.

Hãy tưởng tượng một máy quét có kích thước nhỏ như một hạt gạo được tích hợp vào điện thoại của bạn.Bạn đi đến các cửa hàng tạp hóa và hướng về đồ mà bạn muốn mua. Nếu đó là một quả táo, máy quét sẽ cho bạn biết những thành phần có trong đó có bao nhiêu lượng vitamin C và thời gian lưu trữ trong kho lạnh. Nếu đó là một con cá, bạn sẽ biết được liệu nó có phải là cá cam  hay thực chất chỉ là cá rô phi được "hoá phép" thành món cá đắt tiền hơn. Nếu đó là một miếng bánh Muffin, thiết bị sẽ cho bạn biết hàm lượng đường có trong bánh. Tuy nhiên, những sản phẩm này chưa thể ra mắt nhưng sẽ sớm có mặt trong tương lai.
 
Được xem như một ứng dụng mang tính vượt trội, công nghệ này đã Isaac Newton - người đầu tiên phân tách ánh sáng ra thành các bước sóng khác nhau qua một lăng kính, khởi xướng từ những năm 1600. Mỗi chất phản chiếu ánh sáng theo một cách khác nhau và hình dạng của ánh sáng được phản chiếu là một dấu tay quang học của riêng mỗi chất. Mặc dù các vân tay trên đầu ngón tay chúng ta không phản ánh điều gì về con người, các đỉnh và vùng lõm của dấu tay quang học mang ý nghĩa rất quan trọng.
 
Xác định một loại thực phẩm và những đặc tính của chúng dựa trên máy quét là một công việc nhiều hơn gấp đôi bình thường. Đầu tiên, máy quét sẽ xác nhận hình ảnh quang học và truy vấn vào thư viện hình ảnh được cài đặt sẵn để tìm ra vật thể được quét. Sau đó, bạn sẽ theo dõi cấu trúc của biểu đồ với những đặc điểm cụ thể. Kết hợp hai bước trên sẽ giúp bạn biết được nhiều điều về loại thực phẩm bạn đang kiểm tra.
 
Tamar Haspel – phóng viên tờ Washington Post đã kiểm tra 3 công ty hiện đang sản xuất các công nghệ quét quang học trên thực phẩm. Công ty, TellSpec và Scio, đang chuẩn bị đưa ra máy quét cầm tay được thiết kế cho người dùng. Còn Công ty Target đã bắt đầu thực hiện máy quét quang học trong chuỗi dây chuyền cung ứng sản phẩm của mình.
 
 
Mục tiêu của dự án là giúp người tiêu dùng có nhiều hiểu biết tốt hơn về thực phẩm hàng ngày. Khu phát triển dự án được chia thành nhiều các phòng ban. Khu vực A có nhiệm vụ chính nghiên cứu những công nghệ thú vị có khả năng đem lại ứng dụng cho ngành thực phẩm. Trên thực tế, việc quét vật thể không phải là vấn đề khó và có thể thực hiện dễ dàng như quét vân tay. Khó khăn nhất là xác định được những vật thể đó là gì. Nguồn thông tin mà các nhà nghiên cứu cần là rất lớn. Nó không đơn giản là lấy một quả táo, quét qua máy và thông tin sẽ được hiển thị. Họ sẽ phải thử nghiệm trên nhiều loại táo như Fujis, Honeyscrisps và Jonagold. 
 
Thậm chí các nhà nghiên cứu cũng phải biết những quả táo sẽ ra sao khi vừa mới hái so với khi để trong nhà kho 1 năm. Họ còn phải nắm rõ được phần mặt táo không bị rám nắng sẽ chứa ít vitamin C hơn phần còn lại. Các nhà khoa học cũng nên tham khảo chất lượng táo từ người trồng A sẽ khác người trồng B, kể cả cùng một loại táo. Và cách duy nhất để biết cách đọc máy quét và xác định được những thành phần khác nhau như lượng đường, hàm lượng vitamin và calo là kiểm chứng tất cả những thông số trên quả táo trong phòng thí nghiệm. Công việc này đòi hỏi các thiết bị đắt tiền với các nhà khoa học có nhiều kinh nghiệm.
 
Có nhiều câu hỏi được đặt ra khi quét những sản phẩm về thành phần, nguyên liệu hay quy trình sản xuất thực phẩm. Tuy nhiên, nếu biết biết sản phẩm có trực khuẩn E.coli hoặc dư lượng thuốc trừ sâu sẽ khó có câu trả lời chính xác cho người tiêu dùng. Nhưng hy vọng với công nghệ mới đang được nhiều công ty phát triển, tất cả những câu hỏi trên sẽ sớm có câu trả lời. 
 
 
Hơn nữa, công nghệ mới còn có thể phát hiện xem một vài loại thực phẩm có bị biến đổi gen hay không, tùy thuộc vào việc những nhân tố đột biến có thay đổi vân tay quang học khi đi qua máy quét hay không. Hay với một chiếc máy quét SCiO có giá 249 USD (khoảng 5,5 triệuVND), bạn sẽ biết được phần trăm chất béo, carbohydrate, protein và lượng nước trong pho mát, sữa chua, sữa, thịt, trái cây và rau quả.
 
Hãy tưởng tượng những gì sẽ xảy ra khi có công nghệ đột phá này. Người tiêu dùng có thể biết chính xác thành phần có trong thực phẩm và họ sẽ không phải yêu cầu chính phủ đóng cửa những nhà cung cấp vi phạm quy định về an toàn vệ sinh. Và mọi người có thể kiểm tra dư lượng thuốc sâu mà không cần đến cơ quan cấp cao giúp đỡ.
 
Theo Overcash, “Đây rõ ràng là một chiếc máy phát hiện nói dối. Chỉ cần lướt qua thương hiệu, nhãn mác và thông điệp: đây là cái gì?”
 
Công nghệ này sẽ thay đổi mối quan hệ của người tiêu dùng với thực phẩm và các công cung ứng sản phẩm. Dù các sản phẩm công nghệ chưa được đưa ra nhưng nó sẽ trở thành công nghệ của tương lai. Trước khi các sản phẩm đến tay người tiêu dùng, những máy quét này sẽ được kiểm định chặt chẽ ở các công ty thực phẩm nhằm giúp loại bỏ những sản phẩm kém chất lượng, sai nhãn mác. Và khi giá thành giảm xuống, người tiêu dùng có thể thoải mái sắm cho mình những chiếc máy quét thông minh để đảm bảo cho chất lượng thực phẩm.
 
Xem thêm:
 
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :