Máy bay Nga bị cấm vào không phận UkraineMáy bay Nga bị cấm vào không phận Ukraine

Hương Nguyên 23:12 26/9/2015

Ukraine tuyên bố những máy bay mang cờ Nga không được phép quá cảnh ở nước này. Đây là quyết định mới nhằm củng cố lệnh trừng phạt của Ukraine với Moscow trước những cáo buộc không ngừng ủng hộ lực lượng ly khai, kéo dài cuộc nội chiến.

Kiev cho hay, quy định trên có hiệu lực bắt đầu từ ngày 25/10. Theo đó, các chuyến bay vận chuyển của Nga sẽ bị cấm bay vào không phận Ukraine nếu mang theo binh lính hoặc hàng hóa. Ngay cả các hãng hàng không lớn của Nga Aeroflot và Transaero cũng không ngoại lệ. Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk tuyên bố: “Theo quyết định của Hội đồng An ninh, Ukraine thực hiện lệnh cấm các chuyến thuộc các hãng hàng không Nga đến Ukraine, chủ yếu là Aeroflot và Transaero”. Theo đó, các máy bay mang cờ Nga không có quyền ở trong các sân bay của Ukraine.
 
 
Bên cạnh lệnh cấm trong lĩnh vực hàng không, Ukraine đã áp đặt trừng phạt đối với khoảng 900 cá nhân và 90 tổ chức khác. Trong đó có khoảng 388 người, chủ yếu là nhà báo, các quan chức nhà nước, chính trị gia của Nga. Chính phủ Ukraine cũng đã cấm các công ty nhà nước ở nước này sử dụng các hàng hóa, dịch vụ từ những công ty Nga có trong danh sách đen của lệnh trừng phạt.
 
Phía Moscow cho rằng, những quy định trên là một “hành động điên rồ” và sẽ có biện pháp đáp trả. Trong khi đó, Hãng Aeroflot khẳng định chưa nhận được thông báo chính thức các quyết định của Ukraine. “Chỉ khi Aeroflot nhận được thông báo chính thức từ chính phủ Ukraine về lệnh cấm, công ty sẽ thông báo với hành khách hủy chuyến bay và giải thích các quy định bồi hoàn tiền vé” – theo thông cáo của Hãng Aeroflot .
 
Xem thêm:
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :