Máy bay chiến đấu Nga bị phá hủy vì phiến quân SyriaMáy bay chiến đấu Nga bị phá hủy vì phiến quân Syria

PV 10:2 6/1/2018

Phóng viên chiến trường người Nga Roman Saponkov vừa công bố một số hình ảnh máy bay chiến đấu Nga được cho là bị hư hỏng sau trận pháo kích của phiến quân Syria ngày 31/12 năm ngoái.

Sau khi rộ lên thông tin có ít nhất 7 máy bay chiến đấu của Nga bị phá hủy trong khi đáp trả một cuộc tấn công của phiến quân vào căn cứ không quân Hmeimim tại Syria, ông Roman Saponkov đã đăng 3 tấm ảnh máy bay bị hư hại lên mạng xã hội vKontakte kèm theo một bài viết.

Phần đuôi của một máy bay bị vỡ nham nhở. Ảnh chụp từ tài khoản Roman Saponkov

Trước đó tờ báo Nga Kommersant đã dẫn 2 nguồn tin “ngoại giao quân sự bí mật” rằng ít nhất 7 máy bay phản lực bị thiệt hại (bao gồm: 4 máy bay ném bom Su-24; 2 chiến đấu cơ đa năng Su-35S và 1 máy bay vận tải An-72) cùng một kho vũ khí bị phá hủy.

Kommersant cho rằng, đối tượng tấn công bị tình nghi là “những kẻ Hồi giáo cực đoan” đồng thời nhận định đây có thể là thiệt hại trang thiết bị nặng nề nhất của Nga kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự tại Syria.

Phóng viên Saponkov đã đăng tải một số hình ảnh được cho là các máy bay Nga bị hư hại trong vụ tấn công của phiến quân Syria ngày cuối năm trước

Còn theo bài viết mới nhất trên mạng xã hội của phóng viên Roman Saponkov, có tổng cộng 6 máy bay ném bom Su-24; 1 chiến đấu cơ Su-35S; 1 máy bay vận tải An-72; 1 máy bay trinh thám An-30 và 1 trực thăng Mi-8 bị thiệt hại. Nguyên nhân được cho là do cuộc pháo kích vào căn cứ Hmeimim ở Syria vào ngày 31/12/2017. Saponkov còn cho rằng chỉ 1 chiếc Su-24 và 1 chiếc Su-35S sau đó hoạt động lại được.

Tờ Unian cho biết, Ngày 4/1, Bộ Quốc Phòng Nga thừa nhận có 2 binh sĩ thiệt mạng trong vụ pháo kích ngày 31/12 năm trước vào căn cứ không quan Hmeimim, nhưng phủ nhận thông tin có máy bay chiến đấu bị phá hỏng như tờ báo Nga Kommersant đưa tin.

Trước đó, vào ngày 31/12 năm ngoái, quân đội Nga đã xác nhận 2 phi công tử trên trực thăng chiến đấu Mi-24 tử nạn vì máy bay rơi. Nguyên nhân vụ tai nạn được cho là do lỗi kỹ thuật.

Một bức ảnh cho là chiếc Su-24 bị rò rỉ. Ảnh chụp từ tài khoản Roman Saponkov

BBC dẫn lời từ cuộc phỏng vấn với Roman Saponkov, phóng viên này nhấn mạnh những bức ảnh ông đăng tải do một nguồn tin rất đáng tin cậy cung cấp. Roman Saponkov nói thêm, số 29 trên phần đuôi máy bay bị hư hỏng cũng xuất hiện trong video truyền hình của Nga về các máy bay phản lực tại căn cứ Hmeimim vào tháng 12 nhằm chứng minh cho những gì mình đã thông tin.

Tháng 9/2015, Nga bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự tại Syria. Quân đội Syria dần đẩy lùi được các thành phần khủng bố cực đoan, giải phóng gần như hoàn toàn đất nước dưới sự hỗ trợ của Nga.

Sau khi tuyên bố cuộc chiến chống IS đã hoàn thành, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh rút một phần lớn lực lượng Nga tại Syria về nước. Tuy nhiên, một số đơn vị hiện vẫn duy trì binh sĩ, các thiết bị quân sự hiện đại đóng trú tại căn cứ không quân Hmeimim (căn cứ chính của Nga) và cảng Tartus ở Syria. Trong khi đó, các nước phương Tây lại cáo buộc chiến dịch không kích của Nga đã làm nhiều dân thường thiệt mạng, trong khi Moscow nhấn mạnh họ chỉ nhằm vào những kẻ khủng bố.


PV

Tổng hợp