Máy ATM Bitcoin đổ bộ vào nước MỹMáy ATM Bitcoin đổ bộ vào nước Mỹ

Vân Du 22:27 18/2/2014

Bắt đầu từ cuối tháng 2/2014, các máy ATM Bitcoin của hãng Robocoin sẽ được lắp đặt tại các thành phố của Mỹ. Seattle và Austin là những thành phố đầu tiên của nền kinh tế số 1 thế giới chào đón loại máy rút “tiền ảo” Bitcoin.

Trong một thông báo đưa ra hôm 18/2, hãng Robocoin có trụ sở tại Las Vegas (Mỹ) cho biết hiện hãng này đang tiến hàng việc lắp đặt các máy rút tiền tự động dành cho loại tiền kỹ thuật số tại một số thành phố lớn của Mỹ bao gồm Seattle, Washington, Austin và Texas. Đây được coi là một bước tiến lớn của “tiền ảo” Bitcoin khi nó đang từng bước đổ bộ vào thị trường tài chính của nền kinh tế lớn nhất thế giới.
 
Năm ngoái, sau cây ATM Bitcoin đầu tiên được “cắm chốt” tại thành phố Vancouver của Canada, Robocoin tiếp tục lắp đặt thêm các cây ATM Bitcoin mới tại Hong Kong và mới đây nhất là tại Mỹ. Hiện hãng công nghệ này đang lên kế hoạch mở rộng mạng lưới cây ATM tại nhiều quốc gia ở châu Á và châu Âu.
 
Theo Reuters, những máy ATM Bitcoin cũng tương tự như những cây ATM rút tiền giấy tự động khác. Tuy nhiên, máy rút tiền của Robocoin không hoạt động với thẻ ATM. Thay vào đó, nó sẽ cho phép người dùng mua và bán tiền kỹ thuật số bằng cách quét một loại giấy tờ tùy thân do Chính phủ cấp, như hộ chiếu hoặc bằng lái xe. Với những cây ATM này, người dân có thể bán Bitcoin để lấy tiền mặt, hoặc đặt mua thêm Bitcoin bằng cách chuyển khoản thông qua ví tiền kỹ thuật số.
 
Bitcoin là một loại tiền ảo được giới thiệu từ năm 2008 và hiện đang được giao dịch thông qua mạng máy tính toàn cầu. Đây là loại tiền ảo không được kiểm soát bởi bất kỳ ai, kể cả chính phủ, ngân hàng hay những người tạo ra nó.
 
Hiện một Bitcoin có trị giá khoảng 636 USD. Tuy nhiên, giá trị của tiền kỹ thuật số này không cố định mà nổi tiếng với quá trình dao động dữ dội. Nếu trong tháng 9 năm ngoái, giá trị của một đồng Bitcoin chỉ khoảng 150 USD thì đến cuối tháng 12/2013 nó đạt cán mốc 1.000 USD. Sau đó, một loạt những bê bối liên quan đến rửa tiền, tin tặc và những trục trặc kỹ thuật khiến những sàn giao dịch Bitcoin hàng đầu thế giới tạm đóng cửa làm loại tiền này rớt giá khá nhanh. Tuy vậy, nó vẫn đang được đánh giá là cơn sốt trên thị trường tài chính.
 
 

Vân Du

Từ Khóa :