Mawlynnong - ngôi làng Ấn Độ hút khách du lịch bằng không gian sống sạch sẽMawlynnong - ngôi làng Ấn Độ hút khách du lịch bằng không gian sống sạch sẽ

Phương Linh 1:0 9/9/2018

Nằm ở phía đông bắc Ấn Độ, Mawlynnong thu hút khách du lịch bằng hình thức khai thác một không gian sống xanh tươi, sạch sẽ với làng mạc, vườn tược, không khí trong lành.

Trong khung cảnh cây cối tươi tốt ở ngọn đồi phía đông Khasi thuộc bang Maghalaya dọc theo biên giới Ấn Độ và Bangladesh là ngôi làng nguyên sơ Mawlynnong. Vào mùa cao điểm, làng thu hút vài trăm khách du lịch mỗi ngày.

Vào thời điểm các thành phố lớn ở Ấn độ như Delhin, Mumbai và Kolkata đang phải đối mặt với các vấn đề rác thải, ô nhiễm không khí, thủ tướng Kolkata Narendra Modi đã lấy Mawlynnong làm điểm nhấn, là địa chỉ truyền cảm hứng, là nơi được nhắc nhở liên tục trong đài phát thanh hàng tháng từ năm 2015. Thủ tướng vui vẻ phát biểu: “Tôi rất vui khi biết rằng ở nước ta có một ngôi làng phía Đông Bắc Meghalaya luôn có ý thức với môi trường, gìn giữ vệ sinh khu vực và thường xuyên duy trì thói quen này”.

Thói quen tốt của những người dân trong làng là một ví dụ cho những nỗ lực thúc đẩy chiến dịch “Nhiệm vụ làm sạch Ấn Độ” vào năm 2019. Một trong những mục tiêu của chiến dịch này là tăng cường làm sạch và sử dụng nhà vệ sinh ở vùng nông thông Ấn Độ. Tại Mawlynnong, mỗi hộ gia đình đều đã có nhà vệ sinh riêng.

Ngày càng nhiều khách du lịch tới tham Mawlynoong

Ngôi làng trở nên “có tiếng” sau một bài báo năm 2004 trên tạp chí Discover Ấn Độ. Bài báo có viết: “đây là ngôi làng sạch sẽ nhất nước Ấn. Trên các con phố, người ta xếp nhiều chổi tre, chổi đót khắp nơi. Một người dân địa phương còn cho biết, từ 14 năm qua, thị trấn không dùng nhựa. Truyền thống làm vườn ở làng được truyền qua nhiều thế hệ”.

Đến nay, Mawlynoong vẫn cố gắng duy trì bản chất của làng, bảo vệ môi trường xanh mát, trong lành – lý do cốt lõi khiến càng nhiều du khách muốn tới thăm làng. Nhưng việc phát triển du lịch đồng thời cũng khiến cho người dân gặp phải nhiều ‘sự cố” ngoài ý muốn như rác thải từ khách du lịch. Một giải pháp được triển khai: Người dân trong làng sẽ thường xuyên quét đường phố mỗi ngày. Thùng rác bằng tre được đặt ở các góc phố. Rác được ủ phân để nuôi dưỡng nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất hạt trầu.

Ông Thohrem, thành viên trong hội đồng làng chia sẻ: “Ông bà, cha mẹ chúng tôi từ xưa đã có thói quen sạch sẽ và luôn gìn giữ không gian chung xanh mát. Không ai mơ tưởng là ngôi làng sẽ trở thành một điểm đến thu hút khách du lịch”. Hội đồng làng cũng quyết định các hộ gia đình không được phép xây nhà cao quá 2 tầng để bảo tồn tầm nhìn và không gian chung của làng, để ngôi làng không trở nên xấu xí sẽ khiến khách du lịch không muốn đến đây nữa.

Một cậu bé đang dọn dẹp đường phố bằng cách cho rác vào một giỏ đan tay

Bảo vệ cộng đồng là thứ quan trọng với người dân địa phương. Đa số những người sống ở Mawlynoong là người Khasi, một trong những bộ tộc theo mẫu hệ lâu đời nhất trên thế giới (Con cái lấy họ của mẹ. Sau này mẹ truyền lại tài sản cho con gái út). Để mua đất ở đây, bạn phải là người Khasi hoặc được người Khasi chấp thuận. Quyền sử dụng đất được bảo vệ bởi luật đất đai Meghalaya Transfer năm 1971 (có sự điều chỉnh việc chuyển nhượng đất đai từ một người ở bộ lạc sang một người không ở trong bộ lạc).

Luật pháp cũng gây khó khăn cho người ngoài muốn tới đây để gây dựng khu du lịch. Điều này càng phù hợp với kế hoạch đang được triển khai theo mô hình homestay (Nhà ở cho khách du lịch từ chính nhà của người địa phương).

 

Dân làng, chủ yếu là những người theo cơ đốc giáo, cũng hăm hở xắn tay vào những việc bảo trì ngôi làng, trong đó có tới ba nhà thờ. Một trong ba nhà thờ này là nhà thờ thuộc giáo hội Epiphany đã hơn 100 tuổi. Quanh ngọn tháp ở nhà thờ vươn ra cơ man nào là hoa với lá, bao bọc không gian nhà thờ một màu xanh mát mắt.

Làm vườn là một phần không thể thiếu trong truyền thống của làng. Khi bước chân vào làng, du khách sẽ nhìn thấy biển báo: “Chào mừng đến với Mawlynoon, khu vườn của thiên chúa”. Ở đây, nhà nào cũng có một khu vườn nhỏ, rực rỡ. Đó là truyền thống làm vườn của mọi gia đình trong làng, truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Ngôi nhà lâu đời nhất trong làng là của bà Patrolyne Khongsni, 60 tuổi. Nhà được xây vào năm 1940. Patrolyne chăm sóc vườn cây mỗi ngày, cắt tỉa và tưới nước cho giàn hoa giấy đỏ cùng những cây hoa, cây xanh khác bên ngoài nhà, nơi bà vẫn đang sống với anh trai và gia đình. Khongsni thừa hưởng truyền thống làm vườn từ mẹ của bà. Cha mẹ bà cũng đang được chôn cất tại đây, nơi những luống hoa đang tươi tốt, nở rộ bao quanh.

vườn với chị dâu của mình

 

Khi con đường nhựa được hoàn thành vào năm 2000, kết nối Mawlynoong với thế giới bên ngoài, nhiều người trong làng khá do dự vì bắt đầu có khách du lịch ghé thăm.

Chắc chắn, ngôi làng đã có sự thay đổi. Một số người than vãn về những mất mát của thứ được gọi là “truyền thống”.

Mục sư Khongthrem ở Mawlynnong bắt đầu kiếm được nhiều tiền hơn vì sự tăng vọt khách thăm quan. Điều đó đã làm thay đổi suy nghĩ của nhiều người dân trong làng. Họ đều hy vọng kiếm thêm thu nhập từ các khách du lịch.

Nhờ truyền thông, làng Mawlynoong ngày càng trở nên nổi tiếng và thu hút khách. Nhiều người dân muốn mở thêm các nhà nghỉ. Một gia đình đã xây dựng một căn nhà trên cây, thu của khách 30 đồng rupees Ấn Độ (khoảng 50 cents) cho một lần leo lên căn phòng trên cao để ngắm toàn cảnh Bangladesh. Baieng Skhem, 28 tuổi, một người dân trong làng cho biết khách du lịch đến đây ngày càng nhiều. Điều đó có nghĩa là các gia đình đều có thêm cơ hội tăng nguồn thu nhập.

Nhà thờ Epiphany với hơn 100 năm tuổi

Sunita Khongtian, 30 tuổi, mẹ của bốn đứa con đã cùng chồng mở nhà hàng ăn trong làng phục vụ khách du lịch. Nhà hàng không có tên, nhưng mở cửa suốt 7 ngày trong tuần. Trước đó, nhà hàng của Khongtian phục vụ khách trong quy mô nhỏ, nhưng giờ đây nó đã mở rộng với 30 nhân viên.

Banjopthiaw Kharrymba, 32 tuổi, người đứng đầu hội đồng làng cho biết, người dân trong làng vẫn muốn làm đẹp ngôi làng bằng cách trồng hoa. “Bây giờ làng của chúng tôi đang là ngôi làng sạch nhất ở châu Á, và chúng tôi đang có mong muốn biến nó trở thành ngôi làng sạch nhất trên thế giới”.

Một phụ nữ đang cho con tắm trước nhàKhách du lịch tới thăm một cây cầu nổi tiếng trong làng

Ông Thohrem (thành viên hội đồng làng) chia sẻ: “Điều tốt đẹp nhất ở Mawlynnong thuộc về yếu tố con người. Họ luôn biết hợp tác và chia sẻ cùng nhau. Khi hội đồng làng ban hành những quy định, mọi người luôn đồng lòng, hưởng ứng. Nếu mọi người không biết đoàn kết như vậy, bạn không thể làm nên một ngôi làng như chúng tôi đã có”.

Một khung cảnh yên bình với đám trẻ trong ngôi làng

Bạn có muốn thử một lần tới thăm Mawlynoong không?


Phương Linh